4 món tỏi ớt dễ làm, đậm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không chán

2021-07-12 08:30
- Những món ăn kết hợp cùng tỏi ớt bao giờ cũng có "sức quyến rũ" không thể chối từ bởi hương vị đậm đà, "hao cơm" trong phút chốc. Dưới đây là 4 món tỏi ớt dễ làm để bạn trổ tài bếp núc.

1. Thịt lợn rang tỏi ớt

Nguyên liệu thịt lợn rang tỏi ớt:

- Thịt heo ba rọi 300 gr

- Gia vị

4 món tỏi ớt dễ làm, đậm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không chán

Thịt lợn rang tỏi ớt

Cách làm thịt lợn rang tỏi ớt:

- Chọn thịt ba rọi vừa nạc vừa mỡ sẽ ngon hơn. Thịt rửa sạch với nước chanh muối, cắt miếng vừa ăn.

- Cho thịt vào chảo, không cần dầu, sử dụng chảo chống dính làm nhanh và dễ hơn. Để lửa nhỏ cho thịt tự ra dầu và thịt không bị cháy. Khi thịt đã tiết ra dầu, bạn vặn lửa lớn vừa để được chín và vàng mặt, trộn liên tục để không cháy. Thịt đã chín vàng, tắt bếp chắt dầu trong chảo ra hết.

- Cho vào chén 1/2 thìa canh đường, ít bột ngọt, gần 1/2 thìa canh nước mắm, ít tương ớt (nếu thích), tỏi ớt băm rồi trộn đều. Ngoài ra, nếu bạn thích nhiều vị có thể thêm sả, dầu hào, dầu mè... Nhưng chỉ cần đường, mắm, tỏi ớt băm là món ăn đã rất ngon rồi.

- Thịt sau khi đã chắt bỏ hết dầu, vặn lửa nhỏ cho phần mắm tỏi ớt vào trộn đều vài phút thì tắt bếp. Thêm ít lá chanh cắt nhỏ (nếu thích). Món thịt rang ăn với cơm rất ngon.

2. Gà rim tỏi ớt

Nguyên liệu làm gà rim tỏi ớt:

- Gà: ½ con

- Tỏi băm: 1 củ; Hành lá: 1 nhánh; Ớt khô: 1 quả

- Xì dầu: 2 thìa canh; Rượu nấu ăn: 1 thìa cà phê; Giấm đen: 1 thìa cà phê

- Tinh bột ngô: 3 thìa canh; Bột ngũ cốc: 1 thìa cà phê

- Đường: 1 thìa canh; Muối: 1 thìa cà phê

4 món tỏi ớt dễ làm, đậm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không chán

Gà rim tỏi ớt

Hướng dẫn cách làm gà rim tỏi ớt:

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng rượu nấu ăn và 1 thìa xì dầu trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho 2 thìa canh tinh bột ngô và bột ngũ cốc vào bát trộn đều.

Xóc thịt gà đã ướp với hỗn hợp tinh bột ngô để từng miếng gà được bọc lớp áo bọt bên ngoài.

Cho gà vào chiên vàng đều trên chảo dầu nóng già.

Vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt để riêng phần đầu trắng và phần lá xanh. Ớt bỏ hạt, xắt miếng nhỏ.

Cho xì dầu, giấm đen, đường, muối vào bát trộn đều tạo thành hỗn hợp nước sốt. Hòa 1 thìa tinh bột ngô vào trong chén nước.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn, phần đầu trắng hành, tỏi, ớt vào phi.

Đổ hỗn hợp nước sốt và hỗn hợp nước tinh bột ngô vào đun đến khi nước sốt sôi.

Tiếp đó đổ thịt gà vào rim cùng đến khi nước sốt sánh lại, cạn dần bao quanh miếng thịt gà thì tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên trang trí.

Thịt gà rim tỏi ớt ăn cùng cơm nóng rất ngon.

3. Mực sốt tỏi ớt

Nguyên liệu mực sốt tỏi ớt:

- 300g mực cơm đã hấp chín. Nếu không mua được mực hấp sẵn, bạn có thể mua mực tươi về rửa sạch, cho vào xửng hấp với ít gừng cắt sợi trong 5-7 phút để mực chín tới.

- 5 củ tỏi nhỏ, 3 quả ớt tươi, nửa củ gừng cắt sợi, 4 thìa súp nước mắm ngon, 1,5 thìa súp đường, dầu ăn, dấm.

4 món tỏi ớt dễ làm, đậm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không chán

Mực sốt tỏi ớt.

Cách làm mực sốt tỏi ớt:

- Mực hấp rửa sạch, trụng qua nước sôi có pha chút dấm và gừng để khử mùi tanh. Để ráo nước. 

- Tỏi ớt giã dập. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào vừa nóng thì bỏ tỏi ớt vào phi vừa vàng tới, tắt bếp.

- Sau đó, cho nước mắm và đường vào, bật lại lửa, đun liu riu chờ cho hỗn hợp sôi thì gắp từng con mực xếp vào chảo. Rim mực với sốt ớt tỏi ớt đến khi thân mực săn lại, nước sốt quyện đều thì tắt bếp.

- Gắp mực ra đĩa, múc phần nước sốt tỏi ớt còn lại trong chảo rưới lên trên.

- Dùng nóng với cơm.

4. Đậu phộng rang tỏi ớt

Nguyên liệu đậu phộng rang tỏi ớt: 

Hạt lạc khô

Bột ớt, quả ớt tươi

Tỏi, muối ăn, dầu ăn

4 món tỏi ớt dễ làm, đậm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không chán

Đậu phộng rang tỏi ớt.

Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt: 

Bước 1: Rang hạt lạc

Bạn lấy lạc bóc vỏ lọc bỏ cứng bên ngoài rồi loại bỏ những hạt bị mốc và hạt hỏng ra, rồi tiến hành rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho lạc vào đảo đều, để lửa vừa nhỏ, đảo đều tay. Một điều vô cùng quan trọng cần phải chú ý đó là trong lúc rang lạc là bạn phải liên tục đảo và đảo đều tay và liên tục để lạc có thể chín đều, vàng, thơm và giòn. Nhiều người vì muốn nhanh đã bật lửa to dẫn tới tình trạng vỏ ngoài thì cháy nhưng bên trong đậu chưa chín và bị dẻo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ớt tươi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho luôn vào bát dùng để trộn lạc.Trong bát để trộn lạc bạn hãy cho thêm bột ớt, một chút muối vào bát và trộn đều.

Khi đậu đã được rang giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào và xóc đều tay để rơi hết phần muối và loại bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần lạc ngon để trộn.

Bước 3: Chế biến

Đặt chảo lên bếp rồi sau đó bạn hãy đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, cho hết lạc vào rồi đảo đều tay. Nên nhớ, hãy đảo đều sẽ giúp lạc được thấm đều gia vị.

Mới đầu để lửa lớn bạn nên đảo đều tay trong lúc đó để đến khi hạt lạc đã khô ráo thì mới tắt bếp. Khi bếp rồi, bạn vẫn phải tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, mục đích là để giúp đậu ngấm gia vị hơn.

Đợi lạc sau khi vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ hãy vào lọ và đậy kín nắp. Nên bảo quản lạc ở những nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp và những nơi có nhiệt độ cao. lạc rang muối ớt bạn nên để trong tủ lạnh để có thể bảo quản trong một thời gian dài, không bị hư hỏng và có thể giữ để dùng dần.

Min (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bộ phận 'cực phẩm' của gà xếp lên mâm tranh nhau gắp nhưng lại chứa nhiều chất độc, nhất loại thứ 3