4 món ngon từ lá hẹ, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe
Tin liên quan
Cách làm bánh hẹ
Nguyên liệu
- 500g bột há cảo ( bạn có thể mua bột há cảo sẵn ở siêu thị hoặc một số nơi bán nguyên liệu làm bánh)
- 1kg lá hẹ tươi
- 200g thịt xay
- Vài chiếc lá chuối
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, ớt, tỏi
- Hành lá và tóp mỡ (để làm mỡ hành ăn kèm nếu thích)
Các bước làm
Đầu tiên, bạn rửa sạch hẹ, để ráo nước rồi thái nhỏ. Tiếp theo, bạn đem hẹ đã xắt nhỏ trộn với thịt xay, nêm với muối, tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi,…và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Tiếp theo, bạn cho bột há cảo vào nồi, đổ vào khoảng 500ml nước rồi dùng thìa khuấy đều bột, để khoảng 30 phút cho bột nở rồi lại nêm vào ít muối và dầu ăn. Bạn lưu ý là ở bước này khuấy cho thật đều và nhanh tay nhé. Nếu thấy bột khô quá thì cho thêm ít nước. Khi bột chín được 6 đến 7 phần thì tắt lửa, bắc nồi bột ra ngoài sau đó nêm 2 muỗng canh dầu ăn và nửa thìa cafe muối vào khuấy đều.
Khi bột đã nguội, bạn dùng tay nhào đến khi nào bột mịn và dẻo. Bạn nhào thấy mịn hết dính tay rồi thì để bột nghỉ khoảng 15 phút rồi đem nhào bột sơ thêm lần nữa.
Bạn chia bột ra thành những viên to cỡ quả trứng gà. Đem cán mỏng rồi cho phần thịt và hẹ xay đã ướp gia vị vào, dùng tay túm bột lại cho kín, không bị hở phần nhân ra ngoài.
Phần chóp sau khi túm nên ngắt bớt bột để bột không bị dày một chỗ khi ăn dễ ngán nhé. Sau đó bạn ép cho bánh dẹp xuống. Làm cho đến khi hết phần nhân và phần bột bánh thì đem đi hấp.
Xếp bánh hẹ vào nồi đã có lót lá chuối phía dưới, bạn phết ít dầu ăn lên lá chuối rồi xếp bánh lên, đem đi hấp khoảng 10 phút để cho bánh chín. Sau đó gắp bánh ra đĩa.
Tiếp tục đun nóng dầu trong chảo, sau đó thả bánh hẹ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi bỏ ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
Cách làm trứng xào hẹ
Nguyên liệu
- 100 gr lá hẹ
- 2 quả trứng gà
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
Các bước làm
Bước 1: Trứng gà đập ra cho vào bát, thêm một thìa cà phê dầu ăn vào đánh tan. Khi thêm dầu ăn trứng sẽ vàng đều không bị khô.
Bước 2: Lá hẹ nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài 4 cm.
Bước 3: Đun nóng chảo trên bếp, thêm dầu ăn vào chờ dầu thật sôi, cho tiếp trứng gà vào chiên. Khi trứng phồng lên, dùng đũa đảo nhẹ để trứng tách ra thành từng miếng nhỏ, đến lúc trứng chín vàng cho ra đĩa.
Bước 4: Tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ăn, rồi cho lá hẹ vào xào nhanh tay để hẹ giữ được màu xanh đẹp mắt, khi xào có thể cho thêm một chút nước. Sau khoảng 30 giây, cho trứng đã chiên vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi các nguyên liệu đã thấm gia vị thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa.
Cách làm canh hẹ nấu đậu hủ non
Nguyên liệu
- 1 gói đậu hủ non
- 1 bó rau hẹ
- 100g thịt heo xay
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Các bước làm
Hẹ rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Hành ngò cũng mang đi rửa và xắt nhỏ. Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn.
Băm nhỏ hành tím và phi thơm trong dầu ăn. Sau đó cho phần hành phi vào trộn cùng thịt băm, ướp thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu xay.
Đun sôi 400ml nước, cho thịt đã ướp vào và nấu trong 10 phút để thịt chín mềm. Tiếp theo, bạn cho phần đậu hũ đã cắt sẵn vào và đợi canh sôi lại thì cho phần hẹ đã cắt vào. Nêm nếm gia vị thêm muối và bột ngọt để vừa ăn và tắt bếp.
Cách làm kim chi hẹ
Nguyên liệu
- Bột nếp : 10 gram
- Hẹ tươi : 450 – 500 gram
- Nước mắm ngon : 20 ml
- Hạt mè : 1 muỗng canh
- Đường cát trắng : 1 muỗng canh
- Bột ớt hàn quốc : 4 muỗng canh
- Muối tôm hàn quốc : 1 muỗng canh
Các bước làm
Hẹ tươi: nhặt sạch, sau đó rửa với nước và để ráo. Đợi hẹ ráo hẳn thì bạn mang đi xắt khúc theo chiều dọc, mỗi cọng hẹ khoảng 3 khúc làm được.
Bột nếp gạo cho vào nồi, thêm 1/2 bát nước lọc, đặt nồi lên bếp đun nóng cho bột nếp sôi. Vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đến khi bột sôi nhiều dày đặc thành hồ, đặc quánh lại thì tắt bếp. Đợi nước hồ bột nếp nguội rồi mới sử dụng.
Nước hồ bột nếp nguội hẳn, bạn cho vào các loại gia vị còn lại. Toàn bộ bột ớt hàn quốc, muối tôm hàn quốc, đường, nước mắm và hạt mè cho hết vào nước hồ bột nếp, rồi trộn thêm 1/2 chén nước nữa vào.
Trút hẹ vào hỗn hợp vừa làm, trộn đều tay cho hẹ ngấm dần vào các gia vị. Không trộn quá mạnh tay sẽ làm hẹ bị nát và không ngon.
Trộn đều cho thố kim chi hẹ có màu đỏ đẹp của kim chi thì dừng lại. Để yên trong vòng 2 – 4 tiếng cho gia vị ngấm hẳn.
Rửa sạch các lọ hoặc hũ đã chuẩn bị bảo quản cho hẹ, hong khô và để ráo nước.
Sau 4 tiếng chờ hẹ ngấm, bạn trút kim chi hẹ vào lọ ngâm cả nước lẫn cái. Cho lọ bảo quản vào tủ lạnh để ăn dùng dần. Thường thì kim chi hẹ có thể ăn liền vào lúc này, nhưng nếu bạn để thêm khoảng 2 – 3 ngày thì món ăn sẽ ngon hơn.
Kim chi hẹ sau khi mở nắp lần dùng đầu tiên có thể bảo quản dùng thêm 2 – 3 tuần nữa nhé!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất