4 món ngon từ bề bề cực đậm đà hấp dẫn để đãi khách dịp tất niên

Bồ Đào 2022-01-20 16:49
- 4 món ngon từ bề bề dưới đây sẽ là những gợi ý cho bạn khi chuẩn bị mâm cỗ đãi khách dịp tất niên đó!

Bề bề là loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và có thể biến tấu được thành nhiều món ăn ngon, đậm đà. 4 món ngon từ bề bề dưới đây sẽ là những gợi ý cho bạn khi chuẩn bị mâm cỗ đãi khách dịp tất niên đó!

Bề bề rang muối

Nguyên liệu dành cho 4 người ăn

  • Bề bề 1 - 1,5 kg.
  • Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại khoảng 200g.
  • Đỗ xanh khoảng 100 gam đã bóc vỏ sạch.
  • Muối 100 gam.
  • Lá chanh khoảng 30 lá. 
  • Củ sả khoảng 10 cây chọn củ tươi và ngon.
  • Ớt khoảng 5 quả tùy vào độ cay các bạn có thể thêm hay bớt.
  • Gia vị tiêu 2 thìa cà phê.

4 món ngon từ bề bề cực đậm đà hấp dẫn để đãi khách dịp tất niên

Bề bề rang muối

Cách chế biến món bề bề rang muối thơm ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế bề bề rửa sạch để nguyên từng còn và để ráo nước. Bạn dùng kéo nhỏ cắt phần bỏ nằm ở ngoài sống lưng của bề bề. Điều này sẽ giúp cho bề bề rang muối được thấm đậm hương liệu, và khi chúng ta ăn có thể bóc được vỏ của bề bề một cách dễ dàng.

Bước 2: Thực hiện làm muối để làm bề bề rang muối. Ta ngâm nước với gạo nếp ,gạo tẻ ,đậu xanh trong ba mươi phút trong 3 tô nước khác nhau. Trước khi ngâm bạn phải vo gạo gỗ thật kỹ càng để loại bỏ bụi bẩn và các hạt thối sâu mọt bên trong nhé. Sau đó rửa sạch để khô ráo đậu xanh, muối và gạo nếp gạo tẻ.

Bạn rang từng loại đậu xanh muối gạo nếp với lửa nhỏ. Cho đến khi chín hạt gạo và đỗ sẽ có mùi thơm thì ta sẽ tắt bếp và đổ ra ít một để riêng. Sau đó giã nhỏ gạo muối và đậu xanh . Bạn trộn tất cả lại với nhau và cho thêm một ít hạt tiêu.

Bước 3: Lá chanh chiên sơ qua lá chanh, ớt, sả đã thái nhỏ. Sau đó cho chiên bề bề trong dầu để nóng 3 - 4 phút vàng rồi gắp ra đĩa.

Bước 4:  Cho bề bề và tất cả các nguyên liệu như: Sả ớt, lá chanh, gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh… vừa rang xong vào bát lớn. Đồng thời vừa cho vừa đảo đều tay trộn đều là đã hoàn thành bề bề rang muối.

Bề bề nướng muối ớt

Nguyên liệu cho món bề bề nướng muối ớt

  • 1kg bề bề tươi ngon, con bề bề càng to thì càng có nhiều thịt khi ăn sẽ ngon hơn
  • Gia vị: Muối ớt, nêm, mắm, bộ ngọt
  • Vỉ nướng hoặc khay nướng

4 món ngon từ bề bề cực đậm đà hấp dẫn để đãi khách dịp tất niên

Bề bề nướng muối ớt

Cách làm bề bề nướng muối ớt thơm ngon

Bước 1: Trước tiên bạn hãy mang bề bề loại bỏ bớt phần vỏ bên ngoài, đem ướp cùng với các loại gia vị trong thời gian từ 20-30 phút cho bề thấm thật đều gia vị sẽ giúp món ăn đậm đà hơn. 

Bước 2: Sau đó bạn chuẩn Cbị bếp than đỏ lửa, đặt khay nướng hoặc giàn phơi nướng hay vỉ nướng sắp bề bề đã ướp lên. Khi nướng bạn cần phải tiến hành lật đều để tranh bị cháy, chờ cho đến khi bề bề đỏ rực màu kèm theo mùi thơm sự nức là đã chín.

Bước 3: Khi bạn thấy bề bề đã chín đều hãy chuẩn bị bỏ ra đĩa sau đó bày thêm rau thơm các loại và nước chấm nếu muốn thêm hương vị đậm đà cho món bề bề nướng.

Bước 4: Làm muối chấm cho bề bề, thông thường chúng tôi thường chấm với sa tế và mắm chanh tỏi ớt. Bản thân bề bề nướng muối ớt nó cũng đã vừa vị do có muối và ớt nên bạn cũng không cần phải chuẩn bị nhiều muối chấm quá. 

Món bề bề chấm muối ớt này nên ăn nóng sẽ thơm ngon hơn, khi nướng bạn cần lưu khi không nên để bề bề quá lâu trên bếp dễ khiến cho bề bề bị cháy, hoặc quá khô khi ăn không còn vị đậm đà vốn có trong thịt bề bề.

Bề bề sốt me

Nguyên liệu:

  • Bề bề tươi: 1kg
  • Me vắt: 100gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

4 món ngon từ bề bề cực đậm đà hấp dẫn để đãi khách dịp tất niên

Bề bề sốt me

Sơ chế nguyên liệu:

Bề bề mua về đem cắt bỏ đầu và cắt bỏ luôn phần ngạnh gai ở hai bên. Sau đó đem rửa sạch và để ráo.

Me vắt cho vào chén, cho thêm khoảng 100ml nước lọc vào cùng rồi dùng muỗng tán cho me tan ra. Bạn dùng muỗng dầm cho thịt me tách ra hỏi hạt rồi dùng rây lọc lấy nước cốt me cùng thịt me, nhớ bỏ hết hạt me đi.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt nhỏ, để riêng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ, để riêng.

Cách làm:

Bước 1: Chiên bề bề

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn đổ dầu vào sao cho ngập mặt chảo. Chờ cho dầu sôi thì bạn lần lượt cho bề bề vào chiên cho chín vàng. Vì bề bề thuộc họ tôm nên chín rất nhanh, nên chú ý quan sát để khi bề bề vừa chín vàng tới thì vớt ra liền để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 2: Làm nước sốt me

Khi nước sốt me sôi, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 chút xíu muối cùng vài lát ớt băm nhỏ vào. Bạn nhớ khuấy đều cho gia vị tan và hòa quyện với nước sốt me.Sau khi chiên bề bề xong, bạn cho 1 cái chảo khác lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Bạn chờ đến khi tỏi phi dậy mùi thơm thì cho hết phần nước cốt me và thịt me đã lọc sẵn vào, đun sôi.

Bước 3: Sốt bề bề

Bạn cho bề bề đã chiên chín vào đun cùng nước sốt me. Chỉnh lửa liu riu và đun cho đến khi nước sốt me sánh, sệt và bao quanh thân bề bề là được. Nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp trút ra đĩa sâu lòng.

Bề bề hấp sả gừng

Nguyên liệu:

  • Bề bề: 500gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 2 củ nhỏ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Đường, chanh, bột canh, hạt tiêu...

4 món ngon từ bề bề cực đậm đà hấp dẫn để đãi khách dịp tất niên

Bề bề hấp sả gừng

Cách làm món bề bề hấp sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bề bề mua về cho vào rổ, xóc nhẹ bề bề dưới vòi nước để rửa thật sạch.

Để món ăn được thơm ngon, các nàng phải chọn được những con bề bề tươi, sống, nhanh nhạy, nhìn khỏe mạnh, cầm chắc tay là thịt chắc.

Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, tước nhỏ (không thái nhỏ nhé vì tước sẽ thơm hơn, thái nhỏ sả khi hấp sẽ dễ bị vụn ý). Gừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ đập dập.

Bước 2: Chuẩn bị nồi để hấp bề bề

Xếp 2/3 số gừng, sả xuống dưới đáy nồi, đặt bề bề xếp lên trên sau đó xếp tiếp 1/3 số gừng sả, tỏi đập dập và ớt thái lát lên phía trên bề mặt bề bề, rải thêm 1 thìa đường lên phía trên bề măt các nguyên liệu trên.

Bước 3: Hấp bề bề

Cho nồi bề bề lên bếp và đun trên lửa nhỏ cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ nhạt, đun bề bề thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho bề bề ra đĩa, ăn nóng và có thể chấm bề bề với muối tiêu chanh hoặc tương ớt tùy vào sở thích của mỗi người.

Chúc bạn thành công với 4 món ngon từ bề bề này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm