4 món ăn sáng từ trứng siêu ngon, đơn giản dễ làm cho bữa sáng hoàn hảo
Tin liên quan
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cần bổ sung nhiều năng lượng để có một ngày hoạt động năng suất và hiệu quả. Nếu băn khoăn không biết nấu gì vừa nhanh gọn mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho bữa sáng, bạn có thể tham khảo 4 món ăn sáng từ trứng dưới đây của Emdep.vn nhé!
Súp trứng
Nguyên liệu làm món súp trứng cho 5-6 người ăn:
- 4 chén nước dùng gà
- 2 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- 4 quả trứng lớn
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 3 củ hành lá (bạn có thể tăng thêm số lượng để trang trí)
- 1/4 chén ngô đóng hộp ăn liền hoặc sữa bắp tùy ý
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu
Súp trứng
Cách làm súp trứng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món súp trứng
– Hành lá rửa sạch thái nhỏ
– 2 quả trứng các bạn đập ra bát đánh tan
– 2 quả trứng còn lại các bạn tách riêng lấy lòng trắng trứng
– Để nước dùng gà ở nhiệt độ phòng
Bước 2: Các bước thực hiện làm món súp trứng
– Trộn nước dùng gà với bột bắp, gừng và bột tỏi trong một cái nồi cỡ vừa cho đến khi hỗn hợp bột không còn bị vón cục lại.
– Bắc lên bếp đun trên ngọn lửa lớn cho phần nước dùng sôi lên là được, thỉnh thoảng khuấy qua.
– Trong khi đó, trộn đều trứng và lòng trắng trứng trong một cốc đong nhỏ hoặc bát.
– Khi nước dùng sôi lớn, các bạn tắt bỏ bếp đi. Dùng một cái muỗng hoặc phới đánh trứng khuấy nước dùng đều tay, đồng thời các bạn đổ trứng vào nồi canh. Thêm tiếp dầu mè, hành lá và ngô, khuấy nhẹ tay cho đến khi kết hợp các thành phần với nhau.
– Cuối cùng nêm nếm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
– Múc soup ra bát, rắc thêm hành lá lên trên và thưởng thức.
Bánh kẹp nhân trứng
Nguyên liệu:
- 1 nắm hẹ tươi
- 3 quả trứng
- 1 muỗng canh tép rang (hoặc dùng tép khô ngâm cho mềm)
- 200g bột mỳ đa dụng
- 1 ít gừng băm nhỏ
- 1/2 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh dầu mè; 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê hạt tiêu
Bánh kẹp nhân trứng
Cách làm bánh kẹp nhân trứng:
Hẹ tươi ngắt bỏ đoạn gốc già, rửa sạch, để ráo rồi đem thái nhỏ.
Đập trứng ra bát, đánh tan. Đun nóng chảo với ½ muỗng canh dầu ăn rồi đổ bát trứng vào chiên, khi trứng hơi đông lại thì dùng đũa khuấy cho trứng tách thành từng miếng nhỏ
Trút hẹ tươi vào bát to, thêm trứng, tép rang, muối, dầu mè, gừng và ít hạt nêm vào trộn đều.
Chuẩn bị vỏ bánh
Quá trình làm vỏ bánh hẹ cũng tương tự như cách làm vỏ bánh báo nhưng tấm gói bánh phải lớn hơn tấm gói bánh bao. Đổ bột ra bát, từ từ châm nước rồi dùng tay nhồi bột thành khối bột mịn, mềm mại và hơi dính tay. Đặt bột vào bát, đậy kín để bột nghỉ trong khoảng 15 phút. Sau đó lấy bột ra, nhồi lại cho tan hết các bọt khí. Cuộn bột thành khối trụ tròn dài, đường kính khoảng 5cm.
Dùng dao lưỡi mỏng, sắc cắt bột thành từng phần dày chừng 1cm. Nếu bột quá dính, bạn có thể rắc thêm chút bột khô áo ngoài. Dùng thanh cán cán mỏng bột. Với mỗi phần bột cán mỏng bạn được một vỏ bánh. Để có được vỏ bánh “chuẩn” bạn phải cán bột mỏng vừa đủ tầm để vỏ bánh mềm nhưng lại dẻo, khi cuốn nhân lại không bị vỡ nhưng cũng không quá dày khiến bánh bị khô sau khi chiên, thông thường thì mỏng chừng 1 – 2mm là vừa. Nên làm xong chiếc vỏ nào thì dùng để gói bánh luôn, vì vỏ mỏng, phơi lâu sẽ bị khô và cứng đi nếu để ở nơi nhiều gió, hoặc sẽ bị ẩm làm dính miếng nọ với miếng kia vào nhau.
Gói và chiên bánh
Trải vỏ bánh ra, múc một muỗng nhân vào giữa, gấp vỏ bánh làm đôi thành hình bán nguyệt rồi dùng ngón tay trỏ và ngón cái bóp nhẹ cho hai mép bánh dính vào nhau. Sau đó tiếp tục dùng hai ngón tay trỏ và ngón tay cái kéo nhẹ mép bánh hơi giãn ra rồi xếp vặn thừng nối tiếp nhau tạo thành viền bánh mềm mại và chiếc bánh nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Lặp lại thao tác cho đến khi bạn gói xong tất cả phần nhân bánh.
Đun nóng dầu trong chảo (2 muỗng canh), khi dầu nóng thì thả bánh vào chiên trên lửa nhỏ. Khi vỏ bánh ngả màu vàng nâu thì lật chiên nốt mặt còn lại.
Gắp bánh ra đĩa, cắt làm đôi hoặc làm ba tùy ý, dùng nóng.
Bánh mì lòng trứng
Nguyên liệu:
Bánh mì vuông, trứng, thịt hun khói, phô mai, sốt mayonaise, rau mùi, gia vị,
Bánh mì lòng trứng
Cách làm bánh mì lòng trứng:
Dùng một dụng cụ khoét một miếng tròn trên một lát bánh mì. Còn lát bánh mì còn lại cho sốt mayonaise lên rồi đặt tiếp miếng bánh mì đã cắt lên trên. Và thêm mayonaise xung quanh miếng bánh.
Đập trứng vào hình tròn đã khoét của miếng bánh, rắc thêm chút muối, rau mùi tây thái nhỏ. Thái thịt hun khói và đặt vào 4 góc của chiếc bánh.
Cho bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 20 phút là được.
Cơm chiên trứng kiểu Nhật:
Nguyên liệu:
- 1,5 bát ăn cơm gạo trắng hoặc gạo nâu.
- 2-3 quả trứng gà lớn
- 1 chén đậu Hà Lan
- ½ chén đậu edamame ( đậu nành Nhật Bản)
- 1 củ cà rốt
- 2 quả ớt xanh
- 1 muỗng canh bơ
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 200g thịt heo.
- ½ củ hành tây
- ½ củ tỏi
- 2 muỗng canh nước tương hoặc dầu hào.
- Muối và hạt tiêu
Cơm chiên trứng kiểu Nhật
Cách làm món cơm chiên Nhật Bản cho 4-5 người ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cơm chiên Nhật Bản
– Gạo các bạn đem vo cho sạch, để ráo nước.
– Trứng gà các bạn đập ra bát và đánh cho thật tan nổi bọt lên nhé.
– Ớt xanh các bạn thái thành những khoanh tròn nhỏ.
– Bơ các bạn để trong nhiệt độ phòng để bơ mềm dần
– Thịt heo các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn là được.
– Hành tây các bạn thái hạt lựu nhỏ
– Cà rốt các bạn thái thành những sợi nhỏ hoặc các bạn có thể dùng dụng cụ bào nhỏ để đỡ tốn thời gian hơn.
– Tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
– Đậu Hà Lan và đậu edamame các bạn rửa sạch rồi để chung một bát.
Bước 2: Các bước thực hiện món cơm chiên Nhật Bản
– Đầu tiên, chúng ta sẽ làm phần cơm trước nhé.
– Các bạn cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo khoảng 1 đốt ngón tay là được. Các bạn đun cơm cho đến khi cơm chín.
– Trong quá trình đun cơm, đợi khi cơm chín, các bạn nhớ đảo qua cơm một lần như vậy sẽ giúp cho cơm tơi, ngon hơn nhé.
– Sau đó, các bạn múc cơm ra một cái bát cho nguội bớt.
– Đợi cho đến khi cơm chỉ còn ấm thì các bạn đặt bát cơm vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng vài giờ hoặc cho đến khi cơm lạnh hẳn.
– Trong lúc chờ đợi cơm thì chúng ta sẽ làm tiếp những phần tiếp theo nhé.
– Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào làm nóng
– Khi dầu ăn sôi, các bạn đổ trứng gà đã đánh tan vào chiên.
– Các bạn chú ý chiên vàng cả hai mặt nhé.
– Chiên trứng xong, các bạn gắp trứng ra ngoài để trứng nguội bớt.
– Sau đó, các bạn thái trứng thành những miếng vụn nhỏ hoặc thành sợi giống như cà rốt.
– Tiếp theo, vẫn cái chảo đó, các bạn mở lửa lớn một chút.
– Sau đó các bạn cho thịt heo băm vào đảo đều.
– Các bạn đảo thịt nhanh tay cho thịt tơi đều chứ không vón cục lại. Chúng ta không cần đun đến khi thịt chín mà chỉ cần cho thịt săn lại cũng như có mùi thơm là được.
– Bước cuối, chúng ta sẽ bắt đầu hoàn thiện món cơm chiên nhé.
– Các bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, làm nóng trên ngọn lửa vừa.
– Sau đó, các bạn cho bơ nhạt vào chảo đun tan chảy.
– Tiếp theo, các bạn cho hành tây, cà rốt và tỏi vào chảo bơ.
– Các bạn dùng muỗng đảo thật đều hỗn hợp rau củ nhé.
– Sau đó, các bạn cho thêm ớt xanh, hỗn hợp đậu Hà Lan. Các bạn đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp rau củ bắt đầu mềm dần.
– Tiếp theo, các bạn cho cơm vào chảo rau củ, các bạn đảo đều lên cho cơm lạnh và rau củ quện đều vào nhau.
– Đồng thời lúc này các bạn tăng nhiệt độ lên nhé.
– Các bạn đảo cơm theo quy trình, để yên cơm trong chảo khoảng 2-3 phút là lại tiếp tục đảo. Các bạn cứ lặp lại động tác như vậy cho đến khi cơm có màu vàng nhé.
– Tiếp theo, các bạn cho tiếp các nguyên liệu và gia vị bao gồm: thịt heo chiên sẵn, trứng chiên, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối. Các bạn trộn đều tất cả lên nhé.
– Sau đó, các bạn cho dầu mè cùng với nước tương hoặc dầu hào vào chảo cơm.
– Các bạn đảo thật đều lần cuối cùng và có thể tắt bếp.
– Các bạn múc cơm ra bát, có thể trang trí thêm một ít hành lá, hạt mè rang,…tùy theo ý thích.
– Các bạn hãy ăn cơm ngay khi còn nóng nhé.
Chúc bạn thành công với 4 món ăn sáng từ trứng trên nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất