4 cách nấu chè chuối dẻo mềm thơm phức, dân dã nhưng ngon tuyệt vời!

Bồ Đào 2022-06-22 14:03
- Chè chuối là món ăn vặt yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè về.

Chè chuối bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu làm món chè chuối

  • Chuối chín: 5-6 quả
  • Bột báng: 30g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường: 100g
  • Lạc: 30g
  • Vừng: 10g

4 cách nấu chè chuối dẻo mềm thơm phức, dân dã nhưng ngon tuyệt vời!

Chè chuối bột báng cốt dừa

Cách nấu chè chuối

Bước 1: Chuối bóc vỏ rồi cắt miếng tròn vừa ăn và cho vào một cái bát sạch pha nước muối loãng, ngâm trong 5 phút để chuối ra bớt vị chát. Sau đó, thêm đường và muối vào đảo nhẹ để chuối không nát và các miếng chuối được thấm đều rồi ướp khoảng 20 phút cho ngấm. 

Bước 2: Rửa bột báng sạch rồi đem ngâm với một bát nước lạnh trong khoảng 2-3 tiếng. Khi bột báng đã nở, mềm thì vớt bột ra rửa lại với nước và để ráo là được. 

Bước 3: Cho vừng vào chảo rang, quấy đều tay. Khi thấy hạt vừng chuyển màu hơi vàng và có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp.

Bước 4: Lạc rang chín, đãi sạch vỏ, cho vào cối giã dập.

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi sạch rồi hòa 200ml nước cốt dừa với 800ml nước, sau đó thêm bột báng rồi đặt nồi cốt dừa lên bếp đun sôi.

Bước 6: Thêm 100g đường vào nồi cốt dừa, quấy đều rồi rồi vặn nhỏ lửa để nước cốt dừa khỏi trào ra khỏi nồi.

Bước 7: Khi bột báng chín nổi lên mặt nước và có màu trong thì đổ chuối vào nồi và đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 8: Múc chè ra bát hoặc cốc, thêm đá, rắc vừng và lạc lên trên và thưởng thức.

Chè chuối đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Chuối chín: 1 nải
  • Dừa xay: 1/2 kg
  • Khoai sọ: 1/2 kg
  • Đường cát trắng: 150g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 100g
  • Bột báng
  • Vani: 1 ống
  • Muối hột

4 cách nấu chè chuối dẻo mềm thơm phức, dân dã nhưng ngon tuyệt vời!

Chè chuối đậu xanh

Cách nấu chè chuối đậu xanh đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với chuối: Bạn nên ướp chuối trước khi nấu để chuối có vị ngon thanh không bị chát Bóc vỏ cắt đôi rồi ướp với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối hột trong 20 phút. 

- Với dừa xay: Bạn vắt lấy 200ml nước cốt dừa từ dừa xay, còn lại vắt khoảng 800ml nước dão dừa cho vào nồi để nấu chuối.

- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

- Đậu xanh và bột báng bạn tiến hành ngâm vào nước khoảng 20 phút trước khi nấu.

Bước 2: Nấu chè

- Đun sôi nước cốt dừa đã vắt từ dừa xay. 

- Nấu chuối với nước dão dừa. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa vừa để dừa không bị trào, mất vị béo. 

- Để tiếp tục cách nấu chè chuối đậu xanh, bạn đổ khoai sọ và đậu xanh vào nấu cho chín mềm trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho bột báng vào tiếp tục nấu. Đến khi thấy bột báng chín, cho nốt phần đường còn lại vào và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị. 

- Cuối cùng, cho thêm nước cốt dừa và vani vào là tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành món chè chuối đậu xanh rồi. Để thưởng thức bạn có thể múc chè ra bát, rắc ít đậu phộng rang giã dập để thêm phần thơm ngon, hấp dẫn là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị món ăn rồi. 

Chè chuối nướng

Nguyên liệu:

  • 10 quả chuối sứ (chuối tây)
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 500g gạo nếp
  • 2 muỗng canh bột báng
  • 100 g đậu phộng (lạc) rang chín, giã nhỏ.
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • 10 tấm là chuối nhỏ, 1 bó lá nếp (không bắt buộc)

4 cách nấu chè chuối dẻo mềm thơm phức, dân dã nhưng ngon tuyệt vời!

Chè chuối nướng

Các bước thực hiện như sau

1. Phần chuối bọc nếp nướng:

Chuối sứ lột vỏ và ngâm ngay vào tô nước có pha chút muối ăn. Làm như này giúp chuối giữ được màu trắng và không bị chát.

Ngâm gạo nếp qua đêm cùng với xíu muối. Sau đó nấu gạo nếp theo cách truyền thống là đồ xôi hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Dùng cách đồ xôi thì sau khi gạo chín ta trộn vào 100 ml cốt dừa, còn nấu thành cơm nếp thì ta trộn luôn nước cốt vào nước nấu.

Khi cơm nếp đã nấu xong, ta lấy ra khi còn nóng. Trải dàn xôi lên một tấm màng bọc thực phẩm. Đặt một trái chuối vào giữa và cuộn tròn thật chặt tay sao cho toàn bộ cơm nếp bao kín toàn bộ trái chuối. Làm lần lượt cho đến khi hết chuối.

Tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra và dùng lá chuối bọc quanh.

Nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 20-25 phút. Ta cũng có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa.

2. Phần cốt dừa

Bột báng ngâm nước ấm 15 phút cho hạt bột báng nở mềm.

Đun nước sôi và thả bột báng vào nấu chín trong khoảng 5 phút thì tắt bếp ngâm bột báng trong nồi cho chín hẳn. Sau 15 phút thì vớt bột báng ra, thả vào bát nước lạnh để các hạt không bị vón vào nhau.

Đun phần cốt dừa trên bếp cùng 1/2 thìa cà phê muối, đường và lá nếp với lửa nhỏ. Nước sôi lăn tăn thì cho bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại.

Bỏ phần bột báng đã nấu chín vào nấu cùng. Lửa bếp ở mức nhỏ nhất.

Khi chuối đã nướng chín vàng nhẹ, ta gỡ bỏ phần lá chuối bọc ngoài, cắt thành tự khoanh nhỏ. Xếp lên đĩa. Rưới phần nước cốt dừa đã nấu xong còn ấm nóng. Rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên mặt. Vỏ cơm nếp dẻo dai nhưng vẫn có chút giòn giòn, lá chuối cuộn ngoài làm cho hương vị của chuối bên trong đậm đạ lạ miệng hơn rất nhiều. Vậy là chúng ta đã nấu xong món chè chuối nếp nướng thơm lừng.

 

Chè chuối khoai lang Indonesia:

 

Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang Indonesia:

  • Khoai lang ruột vàng 800g
  • Sắn hay còn gọi là khoai mì 800g
  • Trái dừa nước 80g
  • Chuối sứ 4 quả
  • Đường tùy khẩu vị
  • Lá dứa 3 lá
  • Muối 5g

4 cách nấu chè chuối dẻo mềm thơm phức, dân dã nhưng ngon tuyệt vời!

Chè chuối khoai lang 

Các bước nấu chè chuối khoai lang hương vị Indonesia:

Bước 1: Làm sạch các thành phần đã chuẩn bị trước khi nấu

– Khoai lang rửa sạch đất cát rồi đem gọt vỏ và thái miếng nhỏ khi nấu cho nhanh chín. Nên ngâm khoai vào nước cho không bị thâm.

– Tương tự sắn cũng lột vỏ, rửa sạch rồi đem thái thành miếng vừa ăn và đem hấp chín. 

Bước 2: Tiến hành nấu chè hương vị Indonesia

– Chuẩn bị một nồi sạch rồi thêm nước cốt dừa và nước lạnh vào đun sôi lên. Khi sôi liền hạ nhỏ lửa và khuấy đều để không bị cháy. Sau đó thả lá dứa đã rửa sạch vào cho thơm. Khi đã thấy mùi thơm thì thêm đường cùng khoai lang vào đun tiếp.

Đợi đến khi khoai lang gần chín thì cho chuối đã ngấm nước cốt dừa vào đun sôi lên. Đợi nồi nước sôi lần nữa mới thả sắn đã hấp chín vào để nấu tiếp. 

Đun chừng 10p là lúc này các nguyên liệu đã chín và ngấm đường liền đổ nước cốt dừa vào đun tiếp. Vừa đun vừa để ý lửa và thỉnh thoảng khuấy đều để các nguyên liệu ngấm. Các nguyên liệu đã chín mềm và còn nguyên hình dạng mới đổ nước dừa vào, nêm thêm chút muối cho đậm đà rồi đun thêm chút nữa cho muối tan hết cũng như ngấm vào các nguyên liệu thì tắt bếp. Múc chè ra bát và thưởng thức thôi nào.  

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm