4 cách làm sushi đơn giản mà thơm ngon béo ngậy, hương vị 'gây nghiện'

2021-10-21 08:00
- Hôm nay hãy cùng Emdep.vn học hỏi 4 cách làm sushi hấp dẫn và đơn giản, để bổ sung thêm nhiều món ngon cho gia đình mỗi khi rảnh rỗi bạn nhé!

Nếu yêu thích ẩm thực châu Á, chắc hẳn không thể không ấn tượng bởi ẩm thực Nhật Bản. Một trong những món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc chính là sushi - mang hương vị thơm ngon độc đáo mà đa dạng cách biến tấu. 

Hôm nay hãy cùng Emdep.vn học hỏi 4 cách làm sushi hấp dẫn và đơn giản, để bổ sung thêm nhiều món ngon cho gia đình mỗi khi rảnh rỗi bạn nhé!

 

1. Cách làm sushi trứng chiên và thanh cua

Nguyên liệu:

- 2 cốc gạo Nhật (nếu không có gạo Nhật, sử dụng 1,5 cốc gạo trắng và 0,5 cốc gạo nếp)

- 2 muỗng cà phê dầu mè

- 2 muỗng cà phê dấm

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê đường

Nhân sushi: Trứng chiên, thanh cua, dưa leo, bơ sáp

4 cách làm sushi đơn giản mà thơm ngon béo ngậy, hương vị 'gây nghiện'

Cách làm sushi trứng thanh cua

Cách làm sushi trứng chiên và thanh cua:

Bước 1: Nấu cơm

Vo sạch gạo Nhật rồi sau đó châm nước vào ngâm 4 tiếng và nấu như bình thường. Khi cơm chín, dùng vá xới tơi cơm lên rồi bới ra bát.

Pha dầu mè, dấm, muối, đường theo tỷ lệ nhất định (ở trên) sau đó rưới lên cơm và trộn đều tay cho cơm thật dẻo, không bị nát là được. Để cơm nguội rồi cuộn.

Bước 2: Làm trứng chiên

Đập 2 quả trứng vào bát rồi nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó đánh tan.

Cho tí dầu ăn và đổ hỗn hợp trên vào nồi, đậy nắp và nhấn nút Cook để chiên trứng.

Sau khi trứng chín, cắt trứng đã chiên thành từng thanh nhỏ.

Bước 3: Cuộn sushi

Cuộn xuôi (viền rong biển): Trải thanh cuốn ra, xếp rong biển ra, cho cơm vào rải đều. Lần lượt xếp các nguyên liệu vào rồi khéo léo cuộn lại cho thật chặt để khi bỏ thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối. Sau đó dùng dao thật sắc (thấm sơ qua nước) để cắt sushi cuộn thành từng khoanh nhỏ.

Cuộn ngược (viền cơm): Sau khi rải đều cơm lên lá rong biển, bạn lật ngược lại, lớp cơm sẽ nằm dưới lá rong biển. Và cuộn sushi tương tự như sushi cuộn xuôi.

Bước 4: Pha nước chấm:

Cho nước tương và thêm 1 muỗng cà phê dấm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng ớt bột, trộn đều. Thêm một ít hành ngò để trang trí.

2. Cách làm su shi cá hồi

Nguyên liệu làm su shi cá hồi:

– Cơm tẻ hoặc gạo Nhật

– Dấm Nhật, muối tinh luyện, đường trắng

– Lá rong biển của Nhật hoặc của Hàn Quốc đều được

– 500g cá hồi Nauy tươi 

– 200g trứng tôm muối

– 2 quả bơ sáp chín

– Sốt Mayonaise, xì dầu, mù tạt xanh Wasabi Nhật

4 cách làm sushi đơn giản mà thơm ngon béo ngậy, hương vị 'gây nghiện'

Cách làm sushi cá hồi

Các bước làm su shi cá hồi:

– Gạo thổi dẻo sau đó trộn cùng 4 thìa dấm Nhật, 3 thìa đường trắng và 2 thìa nhỏ muối tinh sau đó để nguội. Cơm cuốn Sushi cá hồi đạt yêu cầu là dẻo, không bị nát, bị nhão, ăn cơm có mùi thơm và có  vị ngọt ngọt chua rất dịu của dấm Nhật

– Cá hồi tươi thái miếng vuông dài.

– Trước khi cuốn, bạn thái cá hồi thành từng lát vừa ăn.

– Bơ thái từng miếng mỏng vừa.

– Rải cơm đều trên lá rong biển, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để được món ăn hấp dẫn, phong phú.

 – Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu bổ trợ khác, tùy theo sở thích của từng người.

 – Những miếng sushi sau khi được cuốn lại sẽ có màu sắc hài hòa của cá hồi, quả bơ và rong biển.

– Bạn có thể trang trí thêm trứng tôm lên trên những miếng sushi.

– Để được món sushi cá hồi vừa đẹp mắt, vừa đúng vị. Bạn nên ăn kèm sushi với nước xì dầu và mù tạt.

3. Cách làm susi xúc xích

Nguyên liệu:

Gao Nhật (nếu không có bạn có thể thay thế bằng gạo tám dẻo của người Việt): 300g

Một túi lá rong biển

Xúc xích, trứng, hải sản tươi sống

Rau củ: dưa chuột, cà rốt

Gia vị: muối, đường, dấm, dầu vừng, vừng rang.

4 cách làm sushi đơn giản mà thơm ngon béo ngậy, hương vị 'gây nghiện'

Cách làm sushi xúc xích

Các bước làm susi xúc xích:

Trước tiên bạn vo gạo sạch, cho vào nồi nấu cơm dẻo thơm lên. Khi cơm chín, bạn cho cơm ra một tô thi thoảng đảo cơm nhẹ nhàng để cơm nguôi hẳn. Sau đó bạn cho dấm, muối, đường vào cơm đào đều thêm lần nữa cho ngấm gia vị. Đợi cơ nguội hẳn bạn tiến hàng gói sushi.

Trứng bạn đập ra đánh đều, tráng thành các miếng thật mỏng. Hải sản làm sạch, đem xào chín thơm lên. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch với nước và bào sợi mảnh để riêng.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết xong, bạn lót một tấm giấy A4 cứng xuống phía dưới, trải lá rong biển lên bên trên, lấy từng thìa cơm đổ vào bề mặt lá rồi gạt đều tay tạo thành lớp cơm mỏng để khi gói cơm không bị lòi ra ngoài.

Tiếp theo, bạn xếp lần lượt các nguyên liệu lên bề mặt cơm gồm trứng, xúc xích, hải sản, rau củ vào cuồn chặt đều tay. Độ ấn của tay khi cuộn rất quan trọng, bạn cần có lực ép vừa phải bởi nếu ép mạnh quá cuộn sushi sẽ bị vỡ, các nhân bên trong bị lòi ra ngoài mất thẩm mỹ.

Cuối cùng, cuốn sushi xong, bạn lăn cuộn sushi qua một lớp dầu vừng cho bóng đẹp, dùng dao sắc có bôi lớp dầu ăn lên lưỡi dao và tiến hành cắt từng miếng nhỏ bày ra đĩa. Rắc thêm chút hạt vừng lên miếng sushi trang trí, bày ra bàn mời mọi người cùng thưởng thức.

4. Cách làm sushi bơ

Nguyên liệu:

Cơm đã chín

170 gr thịt cua

½ chén mayonnaise

½ quả dưa chuột

2 quả bơ tươi

½ quả chanh

Rong biển

¼ chén vừng trắng

Trứng cá hồi, trứng cá (trang trí)

Tấm tre, dao sắc

cách làm Sushi

Cách làm sushi bơ

Các bước làm sushi bơ:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy vớt thịt cua trong hộp ra và để ráo rồi cho vào bát cùng với sốt mayonnaise trộn đều

Bước 2: Sau đó, các bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ, cắt dưa chuột thành các thanh dài khoảng 5-6 cm.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy gọt vỏ và cắt bơ tươi thành các lát mỏng dày 1 cm. Để bơ tươi không bị thâm, các bạn có thể rưới chút nước chanh lên

Bước 4: Bây giờ, các bạn hãy cắt 1/3 tấm rong biển nhé!

Bước 5: Sau đó, các bạn trải tấm tre có bọc ni lông cho khỏi dính này. Rồi chuẩn bị nước trong một bát nhỏ với: 1/4 chén nước, 2 muỗng cà phê giấm.

Bước 6: Kế tiếp, các bạn đặt tấm rong biển lên và cho cơm vào rồi dàn đều, mỏng.

Bước 7: Các bạn hãy rắc hạt vừng lên trên nè. Các bạn cũng có thể cho trứng cá lên thay vì hạt vừng.

Bước 8: Bây giờ, các bạn hãy lật tấm rong biển bạn vừa làm xuống rồi xếp bơ, thịt cua và dưa chuột vào một góc.

Bước 9: Tiếp theo, các bạn sử dụng tấm tre để cuộn tròn sushi thật chắc tay.

Bước 10: Sau đó, các bạn lăn lại một lần nữa cho chắc.

Bước 11: Các bạn lấy cuộn cơm ra khỏi chiếu rồi cắt làm đôi,. Sau đó cắt mỗi nửa thành 3 miếng.

Bước 12: Cuối cùng, các bạn chỉ cần trình bày sushi cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức được rồi đấy nhé!

Hy vọng với 4 cách làm sushi đơn giản trên, bạn sẽ có những bữa ăn ngon tại nhà cùng gia đình!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint