4 cách làm hến xào thơm ngon lạ miệng, chinh phục khẩu vị cả nhà
Tin liên quan
Hến xào sả ớt
Nguyên liệu
- 1kg hến
- 1 củ hành tây
- Sả cây, gừng, ớt
- Rau răm, ngò rí
- Hành khô, tỏi
- 100g đậu phộng
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, đường
Các bước làm
Hến khi mua về, bạn ngâm hến với nước cho vào vài lát ớt để hến nhả hết cặn bẩn. Sau đó, bạn vớt hến để ráo. Rồi nấu sôi nước, cho hến vào luộc, khi thịt hến nổi lên mặt nước, bạn vớt ra và cho vào chén riêng.
Hành khô và tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ớt thái lát.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Sả băm nhuyễn, gừng gọt vỏ thái sợi.
Đậu phộng bạn rang vàng rồi làm sạch vỏ sau đó giã nhỏ.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho sả, gừng ớt vào đảo đều. Khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào nhanh với lửa lớn.
Nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn rồi xào đều cho hến ngấm gia vị.
Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây vào xào chung. Khoảng 2 phút bạn cho tiếp rau răm vào đảo đều thì tắt bếp.
Hến xào miến
Nguyên liệu
- 500g thịt hến
- Miến
- 100g mộc nhĩ
- Hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Hành khô, hành lá, ngò rí
Các bước làm
Hến khi mua về, bạn ngâm hến với nước vo gạo để hến sạch chất bẩn. Tiếp theo, vớt để ráo và cho hến vào luộc, khi thịt hến tách ra khỏi vỏ, bạn vớt ra và để riêng.
Mộc nhĩ đem ngâm với nở, cắt chân, thái sợi nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Miến bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, cho miến chần sơ với nước sôi rồi vớt ra, cho vào nước lạnh để miến không bị dính.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.
Bạn cho dầu ăn và hành khô băm vào chảo phi thơm, rồi cho mộc nhĩ vào xào. Khoảng 2 phút, bạn cho thịt hến vào. Rồi nêm nếm với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, chút bột ngọt rồi đảo đều lên.
Sau cùng, bạn cho miến vào đảo chung với hến và mộc nhĩ. Xào với lửa lớn, đến khi miến quyện vào hến là được. Bặn tắt bếp, rắc hành ngò băm vào cùng ít tiêu là thưởng thức được rồi đấy!
Hến xào sa tế
Nguyên liệu
- 300g hến làm sạch
- 30g ớt băm
- 15g tỏi băm
- 50g sả băm
- 1 hũ sa tế
- Rau húng lủi, rau răm
- Gia vị: Bột ngọt, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Các bước làm
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt hến, để ráo rồi cho vào tô. Sau đó, bạn cho 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng đường, 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt vào thịt hến rồi trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để hến thấm với gia vị.
Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho ớt, tỏi và sả băm vào xào đến khi thấy gần chín vàng. Kế đến, bạn cho hến đã được ướp vào chảo, đảo đều tay để hến chín. Khi thịt hến săn lại thì cho vào chảo lượng sa tế tùy theo sở thích ăn cay hoặc không của bạn.
Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi cho rau răm đã thái vào, đảo đều tay. Vậy là món hến xào sa tế của bạn đã hoàn thành.
Hến xào lá hẹ
Nguyên liệu
- 400 gram thịt hến
- 100 gram lá hẹ
- 1 thìa cafe nước mắm
- Hạt nêm, đường, bột ngọt: Mỗi nguyên liệu 1/2 thìa cà phê
- 1 thìa cafe tỏi băm
- 1/4 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách làm hến xào lá hẹ
Ngâm hến trong nước qua đêm hoặc tầm 6 đến giờ cho hến nhả hết bùn đất trong miệng.
Rửa sạch hến rồi cho vào nồi cùng với chút muối và lượng nước xâm xấp.
Đặt nối hến lên bếp đun sôi, dùng đũa đảo đều cho miệng hến mở hết.
Đổ hến ra rổ và đãi lấy phần thịt bên trong.
Nhặt và rửa sạch lá hẹ rồi cắt thành khúc dài tầm 3 cm.
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun sôi rồi bỏ tỏi vào phi thơm.
Cho thịt hến vào xào và nêm hạt nêm và nước mắm (mỗi gia vj 1 thìa nhỏ) cùng nửa thìa đường.
Xào hến tầm 2 phút để hến thấm gia vị sau đó cho tiếp lá hẹ và bột ngọt (nửa thìa) cùng 1/4 thìa tiêu xay vào đảo đều đến khi lá hẹ mềm thì tắt bếp.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất