4 cách chế biến tôm hùm ngon bùng vị khiến cả nhà bạn 'không thể cưỡng lại'

Tiểu Bảo 2023-02-22 15:27
- Vì có giá trị dinh dưỡng cao, nên tôm hùm rất được mọi người yêu thích và chế biến thành các món ăn khác nhau.

Tôm hùm nướng phô mai

4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon khiến bạn không thể cưỡng lại

Nguyên liệu

  • 250g phô mai Mozzarella bào sợi
  • 2 thìa tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 ít rau ngò

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm hùm rồi rửa lại nhiều lần trực tiếp dưới vòi nước.

Tiếp đó, bạn dùng dao chẻ đôi tôm hùm theo chiều dọc. Bước này trong cách chế biến tôm hùm nướng giúp tôm thấm gia vị và dễ dàng thực hiện thao tác nướng hơn.

Sau đó, bạn cho tôm vào trong bát lớn, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhỏ vào cùng, trộn đều. Cách làm món tôm hùm nướng phô mai ngon, thấm vị đơn giản là bạn ướp tôm cùng gia vị trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Tiếp theo, bạn cho phô mai Mozzarella bào sợi vào trên bề mặt thịt tôm, đặc biệt là những kẽ trống.

Kế đến, bạn đặt tôm hùm lên khay, chú ý để phần thịt tôm ngửa lên trên. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn đặt khay tôm vào lò nướng trong khoảng 10 – 15 phút là tôm chín.

Sau thời gian này, bạn lấy tôm hùm ra đĩa, đặt thêm lên trên một ít rau ngò trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Tôm hùm nướng bơ tỏi

4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon khiến bạn không thể cưỡng lại

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm hùm: 1 con tầm 600 gr (chọn tôm tươi, chắc thịt)
  • Bơ thực vật: 20 gr
  • Dầu ô liu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường)
  • Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng
  • Rau thơm
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ

Cách thực hiện

Đầu tiên sau khi đã lựa được con tôm hùm tươi ngon bạn sẽ dùng bàn chải loại bỏ rong rêu trên phần vỏ tôm rồi rửa sạch. Tiếp đó dùng dao cắt theo chiều dọc để cắt đôi con tôm thành 2 phần cho dễ ướp cũng như gia vị sẽ ngấm đậm vị hơn.

Bạn dùng một cái chén nhỏ cho vào đó chút bơ, dầu ô lui, tỏi băm nhỏ, muối, hạt nêm và tiêu vào trộn đều với nhau.

Sau đó dùng đồ quét để quét hỗn hợp trên lên trên 2 nửa mặt thịt của con tôm đã cắt đôi.

Tiếp theo đặt vào khay nướng một cái vỉ nướng rồi mới đặt 2 nửa tôm vừa quét hỗn hợp lên vỉ. Tất nhiên là phải để phần thịt của tôm hướng lên trên.

Bạn mở lò nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trong thời gian 10 phút để làm nóng lò nướng. Sau khi lò đã nóng mới cho bắt đầu cho tôm vào và nướng tầm 20 - 25 phút. 

Khi tôm hùm nướng bơ tỏi đã chín là món ăn đã hoàn thành. 

Tôm hùm hấp bia 

4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon khiến bạn không thể cưỡng lại

Nguyên liệu

  • 2 con tôm hùm tươi sống khoảng 1 kg
  • 1 lon bia tươi
  • 2 thìa muối
  • Sả

Các bước chuẩn bị làm

- Tôm sau khi mua về đem rửa sạch sẽ, để ráo nước. Sả bỏ nhánh già, đập giập, bạn có thể để nguyên hoặc tước sả ra thành các nhánh nhỏ, dài.

- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn đủ bỏ vừa tôm hùm, đổ bia vào tôm, chú ý đổ ngập mặt tôm, cho muối vào và để từ 15-20 phút để tôm hùm ngấm bia và muối, đẫm gia vị.

- Sau khi tôm hùm đã ngấm hết gia vị, vớt tôm ra đĩa.

- Với phần bia còn lại trong nồi, bật bếp đun sôi rồi cho ngay tôm và sả vào hấp, đóng chắt nắp nồi cho tôm được nhanh chín và đều mặt hơn.

- Tôm hùm sau khi hấp xong màu tôm phải đỏ tươi, thịt phải trắng chứ không bị đục, xé miếng thịt ra vẫn còn giữ được độ dai. 

Lẩu tôm hùm

4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon khiến bạn không thể cưỡng lại

Nguyên liệu

  • 7 con tôm hùm 
  • 1.5 lít nước dùng gà 
  • 100g nấm đùi gà 
  • 100g nấm ngọc châm 
  • 100g nấm mỡ  
  • 1 muỗng canh rau thơm băm nhỏ 
  • 1 cây sả, làm sạch và cắt khúc
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ 
  • 4 lá chanh, cắt nhỏ 
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh 
  • 1 muỗng canh ớt sấy khô 
  • 2 muỗng cà phê sa tế 
  • 2 muỗng cà phê bột me 
  • 2 muỗng canh dầu ăn 
  • Gia vị: Đường/muối/hạt nêm 

Hướng dẫn cách nấu

Sơ chế tôm hùm: sơ chế và rửa sạch tôm hùm, để cho ráo nước, sau đó dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn theo đốt vỏ tôm. Cụ thể: cắt đôi đầu tôm theo chiều dọc, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu khác: nấm rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái từng lát mỏng vừa ăn.

Nấu nước lẩu tôm hùm nấm: bắt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu rồi tiến hành phi thơm hành phi và sả cắt khúc.

Khi tỏi vừa vàng đều thì cho 1 muỗng canh ớt sấy khô và nồi rồi trộn đều.

Tiếp đó, cho phần nước dùng gà vào nồi đun sôi, tiếp đến cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê sa tế, bột me và thêm một ít nước chanh rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Nhớ nêm nếm lại để đảm bảo món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp