3 món thịt gà xào thấm vị ‘trôi cơm’, ai cũng nức nở khen ngon

Bồ Đào 2022-05-23 11:00
- Thịt gà thơm mềm quyện cùng các loại nguyên liệu đậm đà, dậy mùi hương hứa hẹn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm rộn rã.

Gà xào lăn sả ớt

Nguyên liệu cho cách nấu gà xào lăn:

+ Lườn gà: 500 gram

+ Sả: 3 cây

+ Ớt: 2 quả

+ Hành lá

+ Lá chanh

+ Mè rang

+ Bột cà ri: 1 thìa cafe

+ Tỏi: 1 củ

+ Gia vị

Các bước sơ chế:

– Sả bóc bớt phần bẹ già phía ngoài rồi thái thành những khoanh nhỏ.

– Ớt bỏ hạt và thái nhỏ

– Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 3mm

– Tỏi băm nhỏ.

3 món thịt gà xào thấm vị ‘trôi cơm’, ai cũng nức nở khen ngon

Gà xào lăn sả ớt

Cách nấu gà xào lăn:

– Bước 1: Để khử sạch mùi hôi của thịt gà, bạn dùng muối trộn với gừng đã giã sẵn sau đó bóp gà và để trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước cho sạch. Để ráo nước, bạn thái gà thành những miếng vừa ăn.

– Bước 2 : Gà sau khi đã được thái thành miếng, bạn cho vào bát ướp với 1 thìa café với bột cà ri, 3 thìa cafe đường và 3 thìa cafe muối rồi trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.

– Bước 3: Sau khi đã ướp thịt gà ngấm đều gia vị, bạn cho thịt gà lên 1 chiếc chảo, đun nóng rồi cho một chút dầu ăn vào phi thơm với sả, tỏi.

– Bước 4: Tiếp theo cho thịt gà vào cùng ớt thái nhỏ vào đảo đều, xào đến khi thịt gà được săn lại. Trong lúc xào, bạn lưu ý nhớ nêm gia vị cho vừa ăn. Khi nào thịt gà đã săn, bạn tiếp tục cho hành lá vào lá chanh vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món ăn đã làm xong bạn trình bày ra đĩa rắc một chút vừng rang lên trên và thưởng thức. Chúc các bạn thành công với cách nấu gà xào lăn được chia sẻ ở trên.

Gà xào Đài Loan

Nguyên liệu:

- 2 đùi gà lớn

- 4 tép tỏi (xắt lát)

- 20g gừng (xắt lát)

- 30g húng quế

- 45ml dầu vừng

- 5ml hắc xì dầu (nước tương đen hay xì dầu ngọt)

Phần xốt:

- 30ml xì dầu

- 45ml rượu trắng

- 15g đường phèn

3 món thịt gà xào thấm vị ‘trôi cơm’, ai cũng nức nở khen ngon

Gà xào Đài Loan

Cách chế biến:

- Đùi gà rửa sạch. Để khử mùi hôi bạn dùng một ít muối hạt chà xát lên bề mặt miếng gà sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

- Pha nước xốt: Trong một bát con bạn cho xì dầu, rượu, đường phèn theo định lượng như trên rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu vừng vào. Cho tỏi, gừng thái lát vào phi thơm.

- Cho thịt gà vào đảo đều cùng với tỏi và gừng cho đến khi thịt hơi săn lại thì đổ phần nước xốt vào cùng.

- Đun ở lửa vừa cho thịt gà chín và ngấm gia vị từ nước xốt. Để thịt gà có màu bắt mắt, bạn cho thêm hắc xì dầu vào đảo đều rồi đậy nắp lại, đun trong khoảng 3 phút.

- Khi thịt đã chín mềm và thấm vị, bạn mở nắp chảo ra, cho húng quế vào đảo cùng với thịt gà rồi tắt bếp.

- Múc thịt gà xào húng quế ra đĩa, trang trí với vài lá húng quế tươi và thưởng thức nóng.

Thành phẩm:

Miếng gà cay nồng vị tỏi ớt, lại thơm mùi đặc trưng của húng quế và xì dầu, ăn với cơm thì rất hợp.

Gà xào rau củ

Nguyên liệu:

Ức gà: 500gr

Bắp non/ bắp bao tử: 200gr

Dưa leo/ dưa chuột: 1 trái

Cà rốt: 1 củ 

Dầu ăn: 2 muỗng canh 

Bột bắp: 1 muỗng canh 

Nước tương: 1 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng canh 

Hành, tỏi, gừng

3 món thịt gà xào thấm vị ‘trôi cơm’, ai cũng nức nở khen ngon

Gà xào rau củ

Cách làm ức gà xào rau củ 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Ức gà ngâm ít phút với nước muối pha loãng, rửa sạch lại và cắt miếng vừa ăn, không nên cắt nhỏ quá vì thịt gà sẽ teo khi chín. 

Ướp thịt gà với bột bắp, một ít muối và tiêu xay trong 10 – 15 phút. 

Bắp non rửa sạch, cắt đôi. 

Dưa leo cắt 2 đầu, chà lên chỗ vừa cắt để bỏ mủ, rửa sạch, cắt lát. 

Cà rốt bào vỏ, cắt lát mỏng. 

Hành, tỏi, gừng làm sạch, cắt lát. 

Bước 2: Xào ức gà với rau củ 

Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào xào thịt gà. 

Thịt gà săn thì cho ra đĩa. 

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, gừng cắt lát. 

Cho cà rốt và bắp non vào đảo đều, rau củ vừa chín tới thì cho gà vào đảo chung. 

Nêm nước tương, dầu hào, một ít gia vị, nước nóng vào xào chung. 

Đậy nắp nấu trong 2 – 3 phút thì cho dưa leo vào đảo thêm 30 giây thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành. 

Thành phẩm 

Cho ức gà xào rau củ ra đĩa, thêm một ít tiêu xay để món ăn dậy mùi và thơm hơn. Rau củ giòn, sần sật và thịt gà mềm đậm gia vị, đây là món ăn cơm tuyệt vời cho mọi thành viên trong nhà bạn. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm