3 món thạch hoa quả mát lịm ngọt thơm, cách làm siêu dễ cho ngày hè thêm sảng khoái
Tin liên quan
Cách làm thạch dừa
Nguyên liệu:
- Thạch dừa thô: 500 gr
- Đường phèn: 1 kg
- Hạt chia: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa, hoa đậu biếc
- Bột matcha và siro dâu
- Nước vải ngâm: 3 muỗng canh
Thạch dừa
Cách làm:
Sơ chế thạch khử vị chua
Để khử vị chua của thạch dừa thô, bạn hãy cho thạch dừa vào nước bóp và rửa lại trong vài lần, mỗi lần khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại thạch 1 lần nữa trực tiếp dưới vòi nước, vắt mạnh thạch dừa để ráo hết nước còn sót lại bên trong. Sau đó, cho thạch vào ngâm với nước lọc trong 8 tiếng cho nở đều.
Thạch sau khi ngâm hãy cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 1 phút. Rồi cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 2 phút. Sau đó, vớt thạch ra ép mạnh cho ráo hết nước.
Bắc nồi lên bếp với 3 lít nước rồi thêm đường phèn vào khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó cho thạch dừa và lá dứa vào nồi đun trong 20 phút rồi thêm vào 3 lít nước nữa rồi đun tiếp 10 phút thì tắt bếp.
Cho hoa đậu biếc vào chén nước sôi ngâm trong 5 đến 7 phút để tạo màu xanh rồi vớt hoa ra ngoài. Cho bột matcha vào chén hòa tan với 30ml nước sôi. Cùng lúc, cho 30ml siro dâu vào 1 cái chén khác.
Cách nấu thạch dừa thô ngon
Chuẩn bị ba cái tô, mỗi tô múc vào 3 muỗng thạch dừa vừa nấu. Đối với 3 chén, hãy lần lượt cho mỗi loại nước màu vào từng phần thạch để tạo thành thạch màu xanh tím, xanh lá và đỏ. Sau đó ngâm trong 15 – 20 phút để thạch dừa thấm màu và rửa lại với nước lạnh, để ráo. Cuối cùng cho 1 muỗng cà phê hạt chia vào chén nước ấm và ngâm đến khi nở hoàn toàn là được.
Phần thạch dừa trắng còn dư trong nồi thêm vào 3 muỗng canh nước vải ngâm rồi khuấy đều để nước đường thêm thơm ngon hơn. Ngoài nước vải ngâm, bạn có thể thêm nước của trái cây khác bạn yêu thích như: nhãn ngâm, đào ngâm hoặc dứa ngâm….
Thưởng thức món thạch ngon hạ nhiệt mùa hè
Thạch dừa sau khi trộn màu thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho giòn hơn rồi lấy ra sử dụng. Cho một ít thạch dừa với đủ loại màu vào ly, thêm hạt chia, đá lạnh rồi đổ phần nước nấu thạch vào là có thể dùng rồi.
Cách làm thạch dưa hấu
Nguyên liệu:
- Dưa hấu: 1 trái
- Đường: 200gr
- Bột rau câu: 10gr
Thạch dưa hấu
Cách làm:
Bổ đôi trái dưa hấu và lấy hết phần dưa ra một cái tô, giữ lại nguyên phần vỏ.
Cho phần ruột dưa vào máy xay sinh tố, xay thành nước. Lọc phần nước qua rây để loại bỏ phần bã sót lại.
Trộn đều bột rau câu với đường cho hoà vào nhau.
Đun sôi 500ml nước trong nồi lớn, khi nước đã sôi thì bạn đổ từ từ hỗn hợp đường và bột rau câu vào khuấy đều.
Đổ nước dưa hấu đã xay vào chung, đảo đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại.
Đổ hỗn hợp vào phần vỏ đã được cạo hết ruột, để vào tủ lạnh là thưởng thức được rồi.
Cách làm thạch xoài
Nguyên liệu:
- 5gr bột agar giòn
- 350gr đường cát trắng
- 150ml sữa tươi không đường
- 1 trái xoài chín
- 1,2 lít nước lọc
Thạch xoài
Các bước thực hiện:
Nấu hỗn hợp thạch rau câu
- Đầu tiên, bạn hãy cho bột agar ra tô và trộn đều với đường cát trắng. Sau đó, cho nước lọc vào khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết và để trong 10 phút.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp rau câu vào đun sôi với lửa nhỏ, Trong quá trình đun, bạn hãy nhớ khuấy đều tay và vớt bọt liên tục nhé!
- Sau đó, bạn rửa sạch xoài, bóc vỏ, thái nhỏ xay nhuyễn rồi dùng rây lọc thêm một lần nữa cho mịn.
Tiến hành chế biến
- Bạn chia hỗn hợp nước rau câu đã nấu ở bước 1 thành 2 phần bằng nhau. Một phần bạn hòa chung với sữa tươi để làm thạch rau câu sữa, còn một phần bạn trộn chung với xoài đã xay nhuyễn để làm thạch rau câu xoài.
- Tiếp theo, lấy khuôn làm thạch rau câu ra, lần lượt đổ 2 phần thạch rau câu vào khuôn theo ý muốn, nhưng bạn phải để lớp thạch thứ nhất se lại rồi mới được đổ lớp thứ 2 lên trên. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm thạch xoài nhiều lớp hấp dẫn.
Cách làm thạch vải
Nguyên liệu:
- 400 cùi vải đã lọc bỏ hạt
- 200 ml sữa tươi nguyên kem
- 6 gram bột gelatine
- 40 ml nước lạnh
- Đường
- Vỏ chanh bào để rắc lên thạch (nếu thích)
Thạch vải
Cách làm thạch vải:
Vải bạn phải chọn những quả tươi ngon, chín đều nhau, để đảm bảo món thạch vải làm ra thật hoàn hảo. Sau khi mua về lột bỏ vỏ vải, hạt vải, sau đó cho toàn bộ số cùi vỏ vải này vào máy xay sinh tố, rồi xay nhuyễn, lọc riêng ra lấy phần nước vải.
Chuẩn bị một thau nước lạnh. Sau đó cho từ từ bột gelatin vào, khuấy đều và để yên. Ngâm bột gelatine vào nước lạnh chừng 5 phút.
Tiếp tục hòa hỗn hợp nước vải vừa lọc được với 200 ml sữa tươi, 100 gram đường, khuấy đều cho tan. Bật bếp lên, sau đó bật lửa, đặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp này vào và đun lên. Đun đến lúc hỗn hợp gần sôi thì tắt lửa, đặt nồi xuống và đổ phần nước gelatine vào và khuấy đều tay.
Cuối cùng các bạn chỉ việc chia hỗn hợp đã nấu ra cốc, chờ nguội bớt thì để vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 3 tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức được. Khi sử dụng, các bạn có thể bỏ thêm vài miếng cùi vải tươi vào ly thạch vải, như thế khi ăn sẽ có cảm giác thú vị, ngon miệng hơn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất