3 món kho mềm ‘ngon quên sầu’ cho những ngày thời tiết ẩm ương

Bồ Đào 2022-05-23 11:37
- Những món kho đậm vị, dậy mùi thơm này khi ăn cùng cơm trắng sẽ vô cùng hấp dẫn.

Bò kho

Nguyên liệu:

1 kg thịt nạm bò, pha chút gân bò khi nấu sẽ ngon hơn

Bột gia vị bò kho: 2 gói

Bột năng, rượu

Cà rốt 500g

Sả, gừng, hành khô và tỏi

Ớt tươi

Hoa hồi

Sả, gừng, hành khô và tỏi

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều

Rau húng quế, ngò gai

3 món kho mềm ‘ngon quên sầu’ cho những ngày thời tiết ẩm ươngBò kho

Cách nấu bò kho ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng đập dập và pha với chút rượu, muối rồi cho vào thịt bò, bóp đều rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt bò.

Chần thịt qua nước nóng rồi cắt miếng vừa ăn, không nên cắt miếng quá nhỏ vì hầm bò trong thời gian lâu bò sẽ dễ bị nát.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khoanh, còn các loại rau còn lại rửa sạch. Băm nhỏ hành tỏi. Còn lại hoa hồi bạn đem rang thơm.

Bước 2: Ướp thịt bò thật mặn mà

Ướp thịt với ít dầu điều, tỏi, gừng và hành băm 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột gia vị bò kho, hạt tiêu cuối, dầu điều, tỏi, gừng và hành băm rồi trộn đều.

Để tăng thêm vị cay bạn có thể cho thêm ớt và sa tế rồi ướp trong thời gian khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt bò

Cho ít dầu ăn vào nồi rồi phi thơm tỏi, gừng, hành băm rồi cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại. Để tạo ra màu sắc đặc trưng của bò kho bạn cho thêm chút màu điều rồi tiếp tục xào.

Bước 4: Bò được hầm mềm trong nước dùng đậm đà

Đổ vào nồi khoảng 350ml nước hoặc canh cho nước xâm xấp với thịt rồi để hoa hồi, chút bột năng vào để nước dùng có chút sền sệt. Cho cà rốt vào đun với lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị và đợi khi cà rốt mềm là có thể thưởng thức.

Thịt kho củ cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ba chỉ: 5 lạng

Củ cải: 3 củ

Hành tính: 1 thìa thái nhuyễn

Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, nước màu và dầu ăn.

3 món kho mềm ‘ngon quên sầu’ cho những ngày thời tiết ẩm ương

Thịt kho củ cải

Hướng dẫn cách chế biến:

Bước 1: Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn, sau đó mang thịt ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím băm, ít muối, bột ngọt, nước màu và dầu ăn khoảng 1-2 tiếng trước khi mang đi kho.

Bước 2: Cho chút dầu vào nồi để nóng, cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến, trút thịt vào, đảo đều lên cho thịt săn lại, tiếp đến cho củ cải vào đảo cùng. Sau cùng là cho nước ướp và nước lọc vừa đủ vào nồi nấu với lửa vừa, khi sôi thì nấu nhỏ lại.

Bước 3: Đun khoảng 15 phút, nếu thấy thịt cạn gần hết thì cho ít nước mắm vào mêm lại cho vừa miệng.

Cá bống kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cá bống

- Hành lá, hành khô, ớt sừng

- Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt

- Dầu ăn, nước mắm, nước hàng

3 món kho mềm ‘ngon quên sầu’ cho những ngày thời tiết ẩm ương

Cá bống kho tiêu

Cách làm cá bống kho tiêu:

- Bước 1: Cá bống tươi mua về đem sơ chế rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ, nước mắm, chút nước hàng, hạt nêm và tiêu xay. Ướp cá khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị rồi mới đem đi sơ chế.

- Bước 2: Hành lá nhặt rồi rửa sạch cắt nhỏ. Ớt sừng rửa xong thái lát hoặc cắt nhuyễn tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình.

- Bước 3: Bắc nồi sạch lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho cá đã ướp ở bước 1 vào rim cho cá săn lại thì thêm nước rồi kho cho đến khi nước sệt lại là được.

- Bước 4: Rắc chút hành lá thái nhỏ cùng ớt sừng thái lát vào để một lúc rồi tắt bếp.

Múc cá bống kho tiêu ra đĩa rồi ăn kèm với cơm nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà