3 món chay từ đậu hũ thanh đạm nhưng dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà

Mai Hương 2024-05-27 08:00
- Đậu hũ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn chay.

Việc ăn chay không chỉ là một thói quen ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Ngày nay, không còn giới hạn đối tượng ưa chuộng ăn chay do yếu tố tôn giáo, mà cả người già, thanh niên và trẻ nhỏ đều tham gia vào xu hướng này.

Ăn chay cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin, chất béo có ích và protein, giúp hạn chế lượng dầu mỡ và đạm động vật có hại. Điều này có thể cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ cholesterol, thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì và giảm stress hiệu quả. Nhờ những lợi ích này, ăn chay đang trở thành một lối sống được nhiều người lựa chọn để duy trì sức khỏe và cân nặng lý tưởng.

Món đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu của món đậu hũ Tứ Xuyên:

• 3 miếng đậu hủ khuôn

• 1 cây nấm đùi gà

• 10gr nấm đông cô tươi

• 10gr nấm rơm

• 2 cây hành boarô

• 3 muỗng canh nước mắm chay

• 2 muỗng cà phê hạt nêm chay

• 2 muỗng cà phê đường

• 3 muỗng canh tương cà Ketchup

3 công thức món chay từ đậu hũ thanh đạm, dễ làm, đủ dưỡng chất cho cả nhà

Cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên:

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt đậu hủ khuôn thành khối vuông khoảng 5cm, luộc chúng trong nước sôi với một ít muối. Sau khi luộc chín, vớt ra để ráo.

Rửa sạch nấm đùi gà và hành boarô rồi băm nhỏ.

Xào đậu hủ:

Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó xào thơm hành boarô.

Tiếp theo, thêm nấm đã băm vào chảo và đảo đều.

Nêm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, đường và tương cà Ketchup, sau đó đảo đều.

Thêm đậu hủ đã luộc vào chảo và đảo nhẹ cho đậu hủ thấm đều nước sốt.

Rắc thêm một ít xuyên tiêu lên bề mặt đậu hủ và hoàn tất.

Với các bước đơn giản này, bạn đã có ngay một món ăn chay hấp dẫn và đậm đà hương vị.

Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu của món đậu hũ chiên xù:

• 70gr đậu hũ trắng

• 1/2 củ cà rốt

• 6 nhánh bông hẹ

• 1 lá rong biển

• 1 muỗng cà phê hạt nêm chay

• 100gr bột chiên giòn

• 100gr bột chiên xù

• 50ml dầu ăn

3 công thức món chay từ đậu hũ thanh đạm, dễ làm, đủ dưỡng chất cho cả nhà

Cách làm món đậu hũ chiên xù:

Sơ chế các nguyên liệu:

Cắt đậu hũ trắng thành các thanh hình chữ nhật dài khoảng 1 ngón tay.

Rửa sạch bông hẹ và cắt khúc có chiều dài tương tự như thanh đậu hũ.

Gọt vỏ cà rốt và cắt thành các sợi mỏng.

Ướp đậu hũ bằng cách trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào đậu hũ và ướp trong khoảng 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.

Tạo hình:

Gấp lá rong biển đôi và chia thành ba phần bằng nhau. Sau đó cắt mỗi phần đôi lần nữa.

Xếp lá rong biển ra thớt và đặt một ít cà rốt, bông hẹ và một thanh đậu hũ lên mỗi lá rong biển.

Cuốn từ từ rong biển lại và quết một ít nước ở phần rìa lá để giữ cuộn chặt hơn. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Tước bông hẹ mỏng và dùng mũi kéo cắt xéo một đường nhỏ, sau đó ngâm vào nước để tạo hình tua rua trang trí món ăn.

Lăn bột và chiên:

Pha bột với nước lọc theo tỉ lệ 1:2 để có hỗn hợp bột hơi loãng.

Lăn cuộn rong biển qua bột chiên giòn trước, sau đó lăn qua bột chiên xù.

Tiếp tục lăn các thanh cuộn qua bột chiên giòn và bột chiên xù cho đến khi hết.

Đun nóng dầu trong chảo và chiên các cuộn đã nhúng bột cho đến khi chúng vàng giòn. Vớt ra và để ráo dầu.

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu của món đậu hũ chiên sả ớt:

• 400gr đậu hũ trắng

• 7 nhánh sả

• 10 quả ớt tươi

• 130ml dầu ăn

3 công thức món chay từ đậu hũ thanh đạm, dễ làm, đủ dưỡng chất cho cả nhà

Cách làm món đậu hũ chiên sả ớt:

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sơ đậu hũ với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.

Cắt bỏ phần gốc và lá già của sả, rửa sạch và băm nhỏ. Tương tự, băm nhỏ ớt sau khi bỏ cuống và rửa sạch.

Chiên đậu:

Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, hạ lửa và cho đậu hũ vào chiên.

Chiên mỗi mặt đậu hũ khoảng 3 phút cho đến khi chúng vàng giòn. Lật đậu hũ sang mặt còn lại và tiếp tục chiên cho đến khi toàn bộ đậu hũ đều vàng và giòn. Sau đó, tắt bếp và vớt đậu hũ ra để ráo dầu.

Phi sả ớt:

Đun nóng 30ml dầu ăn trong chảo đã sử dụng trước đó để chiên đậu. Khi dầu nóng, thêm sả và ớt đã băm vào chảo và phi cho đến khi thơm.

Sau khi sả và ớt thơm, vớt ra và để ráo dầu.

Thành phẩm:

Bày đậu hũ ra dĩa và rắc phần sả ớt đã phi lên trên.

Thưởng thức ngay món ăn với đậu hũ giòn bên ngoài và mềm bên trong, kết hợp với hương vị thơm lừng và cay nồng của sả và ớt.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đoán độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời của 12 con giáp