3 công thức mực chiên nước mắm, mằn mặn ngọt ngọt ‘quét’ sạch nồi cơm

Bồ Đào 2022-12-06 10:15
- Vào những ngày đông lạnh, ngồi nhâm nhi món mực chiên nước mắm đậm đà, mặn ngọt cùng người thân quả là không gì tuyệt bằng.

Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 200gram mực sữa
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 2 thìa cà phê đường

3 công thức mực chiên nước mắm, mằn mặn ngọt ngọt ‘quét’ sạch nồi cơm

Mực chiên nước mắm

Cách làm:

Mực làm sạch, lột da, moi bỏ ruột và mai mực rửa lại cho sạch rồi thấm khô nước để khi chiên không bị bắn dầu. Bên trong mực có túi mực nên các bạn hãy thật cẩn thận để túi mực không bị vỡ ra. Nếu túi mực vỡ ra, các bạn phải rửa đi, rửa lại rất nhiều lần mới sạch được

Đặt một cái chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa. Mực là nguyên liệu nhanh chín nên các bạn lưu ý canh thời gian chiên, nếu chiên quá lâu, mực sẽ bị dai và khô, không còn ngon nữa.

Ở bước này, bạn pha nước mắm theo công thức: nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt và một ít tỏi ớt băm. Khuấy đều cho các gia vị tan ra.

Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm đã pha vào đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được.

Mực chiên mắm tỏi

Nguyên liệu mực chiên mắm tỏi:

  • 300gr mực ống 
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, ớt tươi
  • Gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, tiêu, tương ớt, muối, dầu ăn

3 công thức mực chiên nước mắm, mằn mặn ngọt ngọt ‘quét’ sạch nồi cơm

Mực chiên mắm tỏi

Cách làm mực chiên mắm tỏi:

Mực làm sạch bằng cách bỏ hết phần túi mực ra rồi rửa với nước muối loãng (hoặc dùng rượu trắng), sau đó rửa lại với nước sạch và cho ra rổ, để ráo nước. Dùng dao khứa nhẹ thân mực để ngấm gia vị (hoặc để nguyên con tùy ý).

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập hoặc thái chỉ. Ớt rửa sạch, thái miếng.

Pha nước mắm: Trộn 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào bát con, khuấy tan. 

Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu và cho mực vào chiên vàng (chiên mực ngập dầu thì càng tốt). Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hạn chế mỡ.

Vẫn dùng chảo đó, đổ bớt dầu chiên ra bát con và dùng một phần để phi tỏi, khi tỏi thơm thì cho mực với ớt, gừng vào cùng, đảo thật đều. Sau đó, cho nước mắm đã pha vào đảo đều cho ngấm gia vị. Đun khoảng 2-3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Cho mực ra đĩa, ăn với cơm nóng hoặc chấm với tương ớt.

Khô mực chiên nước mắm

Nguyên liệu và dụng cụ làm mực chiên nước mắm

  • 2 con khô mực nướng
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 củ tỏi băm, vài quả ớt băm
  • Dầu ăn, bơ thực vật

3 công thức mực chiên nước mắm, mằn mặn ngọt ngọt ‘quét’ sạch nồi cơm

Khô mực chiên nước mắm

Các làm mực khô chiên nước mắm

Bước 1: Nướng khô mực rồi đập cho mềm, sau đó xé nhỏ.

Bước 2: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho khô mực vào chiên sơ, vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 3: Hòa tan 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm.

Bước 4: Phi thơm vàng 2 củ tỏi. Sau đó, đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ thực vật, khi bơ tan chảy thì cho mực và tỏi phi vào đảo đều.

Bước 5: Thêm ớt và nước mắm đường pha ở bước 3. Đảo đều tới khi nước mắm cạn và thấm đều vào mực là được.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Bạn đã biết mẹo bôi kem chống nắng đúng cách chưa?