3 cách làm món ngon từ ốc bươu cực kỳ đơn giản, cả nhà đều thích
Tin liên quan
Các món ăn từ ốc bươu luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ốc bươu nhồi thịt
Nguyên liệu
- 1 kg ốc bươu
- 150 gram thịt nạc thăn
- 150 gram giò sống
- 150 gram sả
- 100 gram tỏi và hành khô
- 8 trái ớt sừng
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 1 trái chanh tươi
- Rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột
Sơ chế
– Sả: Rửa sạch, tách 2 lớp vỏ bên ngoài để riêng. Còn lại 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3 cm rồi đập dập.
– Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa và để nguyên 1 nửa.
– Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ, 2 trái còn lại đem thái lát.
– Tỏi và hành khô: Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. 1/3 tỏi còn lại giữ nguyên.
– Lá chanh: Rửa sạch, để ráo.
– Ốc bươu: Sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha 3 trái ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn.
– Thịt nạc thăn: Rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
– Chanh tươi: Bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
– Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, tía tô nhặt lá non; khế, chuối xanh rửa sạch rồi cho vào tô nước muối ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt rau thơm, tía tô ra rổ để ráo, còn khế và chuối xanh mang thái lát mỏng.
Cách làm
Bước 1: Sau khi rửa sạch ốc thì cho vào nồi luộc chín cùng phần gừng giã nhỏ, sả đập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn kều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu dưới đây vào chung một âu rồi trộn đều và giữ yên trong 30 phút: 500 gram thịt nạc thăn băm nhỏ, 150 gram giò sống, phần thịt ốc thái nhỏ, 100 gram hành khô, tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột.
Bước 3: Phần vỏ sả lúc nãy tước ra, bạn gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở bước 1 vào ngập miệng ốc. Sử dụng ớt đỏ thái lát để trang trí bên trên. Thực hiện cho đến hết vỏ ốc và hỗn hợp ở bước 1 rồi cho vào xửng hấp để làm chín.
Bước 4: Cho phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào và trộn đều để làm nước mắm ăn kèm.
Đến đây, bạn chỉ cần đợi ốc chín rồi mang ra và thưởng thức cùng gia đình.
Ốc bươu xào sả ớt
Nguyên liệu
- 1kg ốc bươu
- 3 cây sả cắt thành khúc nhỏ
- 4 – 5 trái ớt cay băm nhuyễn 1 ít, còn lại xắt miếng
- Gừng 1 củ nhỏ bạn cạo vỏ và cắt thành miếng nhỏ
- 3 củ hành tím thái mỏng
- Chanh 1 trái (cắt vỏ chanh để riêng, còn lại miếng chanh bạn cắt khoanh)
- 4 củ tỏi đập dập
- 1 lon coca
Sơ chế
Ốc bươu mua về bạn ngâm ngay vào nước vo gạo ít nhất 3 tiếng.
Sau khi ngâm với nước vo gạo, bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả được rất nhiều đất, cát bên trong ra. Lúc này, bạn vớt ốc ra khỏi thau, xả lại thêm vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Cách làm
Đun chảo thật nóng, sau đó cho khoảng 10 muỗng canh dầu ăn vào.
Khi dầu đã nóng, bạn cho tất cả các gia vị gồm: tỏi đập dập + hành tím + gừng + sả + vỏ chanh (nếu không bạn có thể thay bằng lá chanh).
Xào cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, hơi chuyển sang màu xém vàng thì bạn trút ốc bươu vào xào cùng.
Xào đến khi bạn thấy ốc bị rớt mày ra nghĩa là bên trong ốc đã sắp chín. Lúc này, bạn đổ khoảng 2/3 lon coca vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê tiêu, tiếp tục đảo cho đến khi tất cả ốc đều đã xúc mày, gia vị thấm thật thơm, nước coca cạn bớt lại thì bạn cho thêm một ít rau quế cắt nhỏ vào, đảo nhẹ thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vắt vào 1 trái chanh và tắt bếp.
Ốc bươu nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Ốc bươu cỡ lớn: 1kg
- Rau răm, dưa leo ăn kèm
- Gia vị: muối hột, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tiêu
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch ốc bươu.
Rau răm nhặt sạch, dưa leo rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Đặt nồi nước sôi lên bếp, cho vào một ít sả cây đập dập và vài lát gừng, nước sôi, bạn cho ốc bươu vào luộc chín. Ốc chín thì bạn vớt ra, cạy mài ốc ra.
Bước 3: Cho vào cối 2 muỗng canh muối hột, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh 1 trái ớt đỏ và 1 trái ớt xanh cho muối thơm. Tất cả bạn giã nhuyễn là được. Để lại một phần muối ớt để chấm ốc.
Bước 4: Chuẩn bị bếp than, than đỏ thì bạn cho ốc lên, ngửa ốc ra và rưới một chút muối ớt vào miệng ốc và nướng. Do ốc đã chín nên bạn chỉ cần nướng khoảng 2 – 3 phút cho thấm gia vị là có thể thưởng thức được rồi.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất