3 cách làm mì xào chay mềm tơi thấm vị cho bữa ăn thanh đạm

Bồ Đào 2023-02-27 13:15
- Món mì xào chay với sợi mì dai giòn quyện cùng các loại rau củ thơm ngon, rất phù hợp cho bữa ăn nhẹ của gia đình bạn.

Mì xào chay đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 2 gói mì gói
  • Nấm rơm
  • Đậu hũ
  • Bông cải, rau củ các loại

3 cách làm mì xào chay mềm tơi thấm vị cho bữa ăn thanh đạm

Mì xào chay đậu hũ

Cách làm: 

Nguyên liệu mua về rửa thật sạch, nấm rơm thì chà thêm 1 chút muối để giảm bớt mùi của nấm nhé .

Đậu hũ và đậu hũ ky cắt miếng nhỏ.

Cho đậu hũ lên chiên vàng đều. Đậu hũ ky chiên xong ăn giòn giòn bảo đảm ngon hết ý luôn nhé.

Cho nấm hương, súp lơ xanh, súp lơ trắng và cà-rốt vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi các nguyện liệu vừa chín tới, nêm vừa ăn rồi cho ra đĩa.

Mì trụng qua nước sối cho mềm, rồi xả lại bằng nước lạnh. Cho 1 tí dầu vào chảo rùi cho mì vào xào sơ để sợ mì hơi khô lại tí xíu.

Mì xào chay thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Mì gói chay 2 gói
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Mì căn 1 miếng
  • Sườn non chay 1 miếng
  • Bò lát chay 20g (khoảng 10 miếng)
  • Dứa 1 quả
  • Đậu cô ve 40g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 4 nhánh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

3 cách làm mì xào chay mềm tơi thấm vị cho bữa ăn thanh đạm

Mì xào chay thập cẩm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau củ

Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt. Cắt lát vừa ăn.

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn, hoặc có thể cắt tỉa hoa đẹp mắt.

Đậu cô que ngâm nước muối trong 15 phút, rửa sạch và cắt xéo từng khúc vừa ăn.

Tỏi, hành lột sạch vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ đầu hành và sắt nhỏ lá. Ngò rí rửa sạch, bỏ rễ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Thịt bò chay và sườn non chay rửa sơ. Ngâm nước lạnh trong 30 phút để thịt mềm. Sau 30 phút, rửa lại với nước, để ráo.

Dùng tay xé sườn thành các miếng nhỏ, dày tầm 1 lóng tay.

Đậu hũ chiên rửa với nước, để ráo và cắt sợi dài có độ dày tầm 1 lóng tay.

Mì căn cắt thành những khoanh tròn.

Bước 3: Trụng mì

Trụng mì tầm 2 phút.

Mì chín thì vớt ra tô, cho 1 muỗng dầu ăn thực vật, trộn đều.

Bước 4: Chiên các nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng dầu ăn thực vật, đợi dầu sôi thì cho thịt bò, sườn non, mì căn, đậu hũ vào chiên.

Đợi các nguyên liệu vàng đều hai mặt thì vớt ra dĩa, để ráo dầu.

Bước 5: Xào mì

Dùng chảo lúc nãy, cho 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi, cho tiếp hành lá, tỏi, hành và ớt băm vào phi. 

Dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước sốt vào xào ở lửa vừa. Xào đến khi nước sốt sôi.

Cho rau củ vào xào trong 2 phút. Rồi cho thịt bò, sườn non, đậu hũ đã chiên vào, đảo đều khoảng 2 phút để thấm sốt.

Cuối cùng cho mì gói chay vào, trộn đều trong 1 phút, tắt bếp. Rắc ít tiêu là xong.

Mì xào nấm chay

Nguyên liệu:

  • 500g mì xào giòn
  • 1 củ cà rốt
  • 2 miếng tàu hũ ky
  • 200g bắp non
  • 1 cây tỏi tây
  • 3 tai nấm mèo
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 3 cây nấm đùi gà 
  • 50g chả lụa chay
  • 200g bông cải trắng
  • 300g cải thìa
  • 3 miếng đậu hũ
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Ngò rí
  • Hành baro
  • Các loại gia vị: nước tương, dầu hào chay, tiêu, hạt nêm

3 cách làm mì xào chay mềm tơi thấm vị cho bữa ăn thanh đạm

Mì xào nấm chay

Cách làm: 

Sơ chế nguyên liệu:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Hành baro cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Bắp non bỏ vỏ, rửa sạch, những trái to cắt dọc. 

Các loại nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối để loại bỏ các chất bùn đất, sau đó xả lại với nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Ớt chuông bỏ cuống, cắt làm đôi, bỏ hạt rồi thái thành từng khúc vừa ăn.

Cải trắng rửa sạch, bỏ phần gốc, cắt mỏng vừa ăn rồi chần qua với nước sôi.

Chả lụa chay rửa sơ rồi đem đi thái sợi.

Chiên đậu hũ và tàu hũ ky

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi bạn cho đậu hũ và tàu hũ ky vào chiên. Nhớ trở 2 mặt để đậu hũ vàng và chín đều. Khi đậu hũ và tàu hũ ky chín bạn vớt ra để ráo dầu sau đó đợi nguội rồi cắt đậu thành từng lát vừa ăn. 

Pha nước sốt mì

Chuẩn bị ½ chén nước lọc rồi cho vào 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Xào rau củ

Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu mè, đợi dầu nóng bạn cho hành baro vào phi lên cho thơm. Sau đó cho nấm đông cô, nấm đùi gà vào xào cho đều tay, cho một muỗng cà phê hạt nêm chay vào rồi xào đều. Tiếp theo bạn cho bắp non, chả lụa chay, cà rốt vào xào chung với lửa vừa. 

Sau khi xào được 2 phút bạn cho đậu hũ, ớt chuông, bông cải vào xào cùng với hỗn hợp nước sốt. Đợi đến khi rau củ gần chín bạn cho một ít bột năng pha với nước vào để hỗn hợp sánh lại, rồi vặn lửa nhỏ. Tiếp theo bạn cho cải thìa vào rồi đảo đều tay, khoảng 2 phút sau cho vào chảo phần nấm tai mèo, nấm rơm vào đợi đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Động tác Yoga trên không giúp Momo (TWICE) giảm cân thành công, thân hình đẹp như tạc tượng