3 cách làm kho quẹt dậy mùi thơm, ăn kèm rau luộc thì ‘ngon bá cháy’

Bồ Đào 2022-04-14 11:15
- Kho quẹt có hương vị đậm đà, được chế biến từ tôm khô, thịt ba chỉ cùng các gia vị phổ biến.

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ, được ăn kèm với rau củ quả luộc. Kho quẹt có hương vị đậm đà, được chế biến từ tôm khô, thịt ba chỉ cùng các gia vị phổ biến. Có nhiều cách biến tấu kho quẹt hấp dẫn, cùng Emdep.vn khám phá 3 cách làm kho quẹt đơn giản dưới đây nhé!

 

Kho quẹt tôm khô:

Nguyên liệu:

  • 150 gram tôm khô loại ngon
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 1 chén nước mắm loại ngon
  • 1/2 chén đường cát
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt (mì chính)
  • Hành lá thái nhuyễn
  • Vài đầu hành lá đập dập
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 trái ớt đập dập
  • 1 ít dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước lọc

3 cách làm kho quẹt dậy mùi thơm, ăn kèm rau luộc thì ‘ngon bá cháy’

Kho quẹt tôm khô

Cách làm mắm kho quẹt tôm khô với thịt ba chỉ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cho tôm khô vào 1 tô nước ấm, rồi ngâm khoảng 15 – 20 phút để giúp tôm khô mềm và sạch bụi bẩn.

Thịt ba chỉ bạn rửa sạch bằng nước muối và thái hạt lựu vừa ăn.

Bước 2: Phi vàng thịt ba chỉ thành tóp mỡ

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi lần lượt cho đầu hành lá cắt nhuyễn, hành tím băm vào, phi thơm.

Sau đó, cho thịt ba chỉ vào, đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì tắt bếp.

Bạn để riêng tóp mỡ ra đĩa nhỏ.

Bước 3: Xào sơ tôm khô

Sau khi phi vàng tóp mỡ, cho lần lượt đầu hành lá cắt nhuyễn cùng với hành tím băm vào chảo phi thơm.

Tiếp tục, cho tôm khô vào chảo và đảo đều khoảng 2 – 3 phút.

Cách làm mắm kho quẹt tôm khô đảo tôm khô đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm khô, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn. Thế nên, bạn đừng bỏ qua công đoạn này nhé.

Bước 4: Cách làm mắm kho quẹt tôm khô

Kế tiếp, bạn cho tóp mỡ cùng với hỗn hợp nước mắm đã pha – gồm: 1 chén nước mắm ngon + 1/2 chén đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh nước lọc khuấy tan với tôm khô.

Cách làm tôm khô kho quẹt với tóp mỡ này cần đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa liu riu. Bạn nấu đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

Kho quẹt thịt băm:

Nguyên liệu:

  • Thịt heo xay  
  • Tôm khô  
  • Tỏi  
  • Hành tím  
  • Hành lá  
  • Ớt  
  • Nước mắm  
  • Nước hàng  
  • Dầu ăn  
  • Đường 

3 cách làm kho quẹt dậy mùi thơm, ăn kèm rau luộc thì ‘ngon bá cháy’

Kho quẹt thịt băm

Cách làm:

Cho 100gr tôm khô vào chén, đổ nước sôi vào sao cho xâm xấp mặt tôm khô rồi ngâm trong 30 phút. Sau 30 phút, tôm đã nở rồi rửa sạch để ráo.

Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Hành tím lột bỏ vỏ và cắt phần gốc rễ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Hành lá cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. 

Ớt lặt bỏ phần cuống, rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hỗn hợp hành và tỏi vào, đảo đều tay khoảng 1 phút thì cho tôm khô vào. Đảo đều tay khoảng 5 phút để tôm khô chín và hơi săn lại.

Sau 5 phút thì bạn cho 150gr thịt heo xay vào, đảo đều để thịt và tôm hòa trộn vào nhau trong khoảng 5 phút.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước hàng và 5 trái ớt vào, trộn thật đều để hỗn hợp tôm và thịt băm thấm đều gia vị.

Nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị với gia đình bạn. Sau đó, cho hành lá vào trộn đều và tắt bếp.

Kho quẹt chay:

Nguyên liệu làm kho quẹt chay:

  • Đậu hũ trắng: 2 bìa
  • Tỏi khô: ½ củ
  • Hành khô: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 4 cây
  • Ớt: 1 – 2 trái, tùy khẩu vị cay của mỗi người
  • Xì dầu: 100ml
  • Hạt tiêu đập dập
  • Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, đường, bột ngọt…

3 cách làm kho quẹt dậy mùi thơm, ăn kèm rau luộc thì ‘ngon bá cháy’

Kho quẹt chay

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ trắng đem rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc thái thành những hạt lựu nhỏ.

– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1. Chiên đậu hũ.

– Bắc một cái chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên đậu hũ. Khi đầu nóng, bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, đậu hũ đã thái nhỏ chiên rất nhanh, bạn nên chú ý thường xuyên để tránh đậu hũ bị cháy.

Bước 2. Nấu kho quẹt.

– Dùng một cái nồi đất, bắc lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi

– Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.

– Hạ lửa nhỏ xuống, nấu tới khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

– Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xong món kho quẹt chay. Kho quẹt chay thích hợp để chấm ăn kèm các loại rau củ quả luộc nhưng ngon nhất là khi ăn với bầu, bí, cà rốt, rau cải, rau muống… Rau củ luộc có độ tươi giòn đặc trưng, chấm cùng kho quẹt đậm đà rất hấp dẫn. Nếu ăn lần đầu bạn sẽ thấy món này hơi lạ nhưng ăn vài lần chắc chắc sẽ bị nghiện.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực