3 cách làm gà om ấm bụng cho ngày mưa gió, ngon đậm đà khiến cả nhà ăn ‘trôi nồi thủng rế’

Bồ Đào 2022-09-30 16:48
- Những món gà om thịt mềm thơm đậm đà sẽ trở thành ''tâm điểm" của mâm cơm nhà ngày mưa.

Gà om nước dừa

Nguyên liệu làm gà om nước dừa

  • 500 gam thịt đùi gà
  • 1 quả dừa xiêm (lấy phần nước dừa0
  • 4 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • 1 ít mùi tàu
  • 2 cây sả + 1 cafe sả băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, ớt bột

3 cách làm gà om ấm bụng cho ngày mưa gió, ngon đậm đà khiến cả nhà ăn ‘trôi nồi thủng rế’

Gà om nước dừa

Cách làm gà om nước dừa

Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

Mùi tàu nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo và thái nhỏ.

Sả cây bóc vỏ, đập dập sơ.

Thịt gà mua về bạn làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với 1/2 hành khô, 1/2 tỏi khô, 1/2 sả băm, 1 cafe bột nghệ. Trộn đều cà ướp chừng 20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Bắc một nồi nhỏ lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho phần hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm, tiếp đến bạn cho sả cây vào nồi, đảo sơ chừng 2, 3 lượt rồi cho thịt gà vào đảo đều đậy nắp và đun liu riu. Bạn nhớ ở bước này mình cần để nhỏ lửa nếu không sẽ bị cháy đấy nhé.

Sau chừng 2-3 phút bạn cho nước dừa xiêm, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đến khi nước dừa đặc lại, sền sệt bạn cho mùi tàu và tắt bếp, dọn món ăn ra đĩa.

Gà om nấm hương xì dầu

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 500gr
  • Nấm hương: 100gr
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Rượu gạo
  • Hành tím, tỏi, hành lá, gừng
  • Gia vị: Xì dầu, dầu ăn, nước mắm, muối, đường,…

3 cách làm gà om ấm bụng cho ngày mưa gió, ngon đậm đà khiến cả nhà ăn ‘trôi nồi thủng rế’

Gà om nấm hương

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà ngâm nước muối, gừng pha loãng, rửa sạch, chặt miếng nhỏ.

Gừng thái lát

Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi

Nấm hương ngâm muối, cắt bỏ chân, rửa sạch

Hành tím, tỏi băm nhỏ

Hành lá thái nhỏ

Bước 2: Chiên gà

Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng, đến khi dầu nóng, cho gừng vào phi thơm. 

Bỏ gà vào chiên đến khi gà xém mặt vàng nâu. Gắp gà ra dĩa.

Bước 3: Om gà với xì dầu, nấm hương

Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn, đun đến khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào tầm 1-2 phút, cho gà vào xào chung. Thêm đường, xì dầu và rượu vào đảo đều.

Cho 500ml nước vào nồi, khi nước sôi hạ nhỏ lửa. Om gà đến khi nước hơi sệt. Rắc hành lá lên là hoàn thành.

Gà om bia

Nguyên liệu:

  • Đùi gà (gà công nghiệp hoặc gà ta đều được) khoảng 6 – 8 đùi gà.
  • Hành khô và tỏi băm nhỏ.
  • Một chút rượu ngũ vị hương
  • Một chai bia hơi hoặc 1 lon bia tùy loại các bạn chọn.
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại rau, quả: 3 quả dưa leo, xà lách, 3 quả cà chua.
  • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, bột nêm, dầu ăn, dầu điều, tiêu, muối, nước tương.

3 cách làm gà om ấm bụng cho ngày mưa gió, ngon đậm đà khiến cả nhà ăn ‘trôi nồi thủng rế’

Gà om bia

Cách làm:

Bước 1: Các bạn lấy đùi gà mua về ra, cho một chút muối vào rửa sạch, để ráo nước. Khi nước đã ráo, lấy tăm tre, đâm đều vào đùi gà, như thế trong quá trình ướp, đùi gà ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cho đùi gà vào tô to, cho ½ thìa cà phê bột nêm, một ít muối, một ít nước mắm, ½ thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê rượu ngũ vị hương, cho hành tỏi đã băm nhuyễn, một chút tiêu vào và đảo đều lên, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng. Cho đùi gà vào chảo chiên săn và giòn lại. Các bạn chú ý là cho lửa vừa không để lửa to quá sẽ dễ dàng gây cháy đùi gà, lửa nhỏ quá, đùi gà sẽ bị nhão không săn lại và không có độ giòn, dai của thịt. Chiên xong gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Các bạn rửa sạch dưa leo, cà chua và rau xà lách, để ráo nước.

Bước 5: Sử dụng một chảo khác, phi thơm hành tỏi lên đổ ½ chai bia hơi hoặc 2/3 lon bia vào chảo đun sôi lên. Khi bia đã sôi, các bạn lần lượt cho đùi gà vào chảo. Lúc này, cho 2 thìa canh dầu điều vào chảo để đùi gà có màu sắc bắt mắt. Các bạn nêm thêm gia vị, thêm khoảng 1 thìa cà phê đường, 1 chút bột nêm. Sau đó, bạn lấy vung đậy vào chảo, vặn lửa nhỏ để om đùi gà cho thấm đều gia vị. Đun đến khi nào các bạn thấy đùi gà đã lên màu vàng óng, nước sệt lại và có mùi thơm hấp dẫn. Khi ấy, các bạn tắt bếp nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm