3 công thức làm chả ốc dai giòn sật sật cực hấp dẫn, món dân dã mà cả nhà ai cũng mê

Bồ Đào 2022-09-30 11:25
- Món chả ốc dai giòn sần sật thấm đẫm những loại gia vị tẩm ướp ngon đậm đà chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của các thành viên gia đình bạn.

Cách làm chả ốc hấp lá chuối

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc bươu: 500g
  • Lá chuối: 450g
  • Giò sống : 500g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Lá chanh: 10 lá
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Các gia vị thông dụng

3 công thức làm chả ốc dai giòn sật sật cực hấp dẫn, món dân dã mà cả nhà ai cũng mê

Chả ốc hấp lá chuối

Cách làm:

Ốc mua về rửa trong hỗn hợp nước có pha 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm.

Sau đó cho vào thau, thêm 1 thìa canh rượu trắng và trộn đều khoảng 1 phút. Vớt ốc ra vắt cho khô ráo.

Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Sả bóc vỏ già bên ngoài, chẻ thành các sợi mỏng hơn. Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ. Lá chuối cắt thành miếng hình chữ nhật, rửa sạch, để khô ráo.

Cho một ít dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, gừng vào phi thơm và cho ra chén.

Tiếp đến cho ốc vào nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối. Xào chín ốc với lửa lớn rồi vớt ra để nguội.

Cho ốc xào, 1 thìa cà phê tiêu vào máy xay nát khoảng 30 giây. Nếu không có máy thì có thể dùng dao băm nhỏ cũng được.

Sau đó cho giò sống vào xay tiếp 20 giây rồi cho hỗn hợp tỏi hành phi vào và xay khoảng 30 – 40 giây nữa.

Đầu tiên cho chả ốc vào chính giữa lá chuối, đặt lá chanh lên trên còn 2 bên là 2 cọng sả. Gói lá chuối thành những miếng hình chữ nhật vuông vức.

Sau khi gói xong 2 cái thì dùng lá chuối tước sợi nhỏ và cột chặt 2 gói chả với nhau. Thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu. Đặt chả ốc vào xửng và hấp khoảng 12 phút là xong.

Khi chả ốc đã chín thì lấy ra xếp lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Chả ốc có thể ăn không hoặc ăn kèm bún tươi, rau sống và chấm nước mắm gừng sẽ ngon hơn.

Chả ốc thơm mùi sả gừng, lá chanh và lá chuối, thịt chả mềm hòa quyện cùng vị dai giòn sần sật của ốc và đậm đà các loại gia vị.

Cách làm chả ốc hấp lá lốt

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc nhồi: 500 gr (có thể dùng ốc mít hay các loại ốc khác mà bạn ưa thích)
  • Giò sống: 150 gr
  • Thịt nạc vai xay: 150 gr (phần có nhiều mỡ một chút)
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Nấm hương: 5 cái
  • Lá lốt: 6 lá
  • Gừng băm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành củ băm: 1 thìa cà phê
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: bột nêm, bột canh

3 công thức làm chả ốc dai giòn sật sật cực hấp dẫn, món dân dã mà cả nhà ai cũng mê

Chả ốc hấp lá lốt

Cách làm:

- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ (không nên băm nhỏ).

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.

- Lá lốt thái sợi nhỏ.

- Giò sống mua sẵn.

- Thịt xay nếu mua sẵn thì đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn.

- Đổ thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to, thêm một quả trứng gà, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1,5 thìa canh dầu ăn.

- Trộn đều các nguyên liệu.

- Có thể nặn thành các viên chả nhỏ dẹt (như bún chả), hoặc cuộn lá lốt như bình thường.

- Đặt lên chảo rán.

Lưu ý:

Để đỡ mất thời gian, cho hỗn hợp vào khuôn bánh để nướng bằng nồi chiên không dầu (như hình trên).

Lần 1: 160 độ trong 15 phút

Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ nướng trong 5 phút.

Lần 3: 200 độ nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.

- Chả khi nướng xong chấm nước mắm gừng, pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.

Cách làm chả ốc nấm hương

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhồi (có thể thay thế bằng ốc mít)
  • 150gr giò sống
  • 150gr thịt vai xay 
  • Nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt, tía tô, hành tím
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, tiêu xay

3 công thức làm chả ốc dai giòn sật sật cực hấp dẫn, món dân dã mà cả nhà ai cũng mê

Chả ốc hấp nấm hương

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi tươi sống mua về đem ngâm với nước vo gạo ít nhất 4 tiếng để ốc nhả hết cặn bẩn, bùn đất bên trong.

Ngâm ốc xong, luộc ốc cùng sả đập dập trong khoảng 15 phút. Dùng kim băng lấy phần thịt ốc ra để riêng.

Thịt ốc rửa sạch với hỗn hợp muối hạt và giấm để loại bỏ nhớt và loại bỏ mùi hôi tanh. Rửa sạch lại với nước, vớt để ráo, thái thành miếng nhỏ vừa.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút để nở mềm, tan hết bụi bẩn quanh chân nấm.

Rửa sạch lá lốt, tía tô, dùng dao thái sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến chả ốc

Thịt ốc đã sơ chế, trộn cùng giò sống và thịt nạc băm vào 1 cái tô. Thêm mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt, tía tô đã sơ chế sạch sẽ ở trên.

Nêm nếm cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa gia vị hạt nêm. Ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Trộn đều hỗn hợp chả ốc.

Bước 3: Chiên chả ốc lá lốt

Đeo găng tay, viên chả ốc nấm hương thành từng viên tròn vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ 125ml dầu vào đun sôi, thả chả ốc vào chiên 2 mặt vàng đều là hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm