Sẵn sàng nhận lỗi - bí kíp để thành công!

(Em Đẹp)- Nhiều người làm việc trong môi trường công sở thường nghĩ rằng "nhận lỗi ư? Không bao giờ!" nên khi có sơ xuất xảy ra trong công việc họ thường tìm cách bao biện hoặc lấp liếm sai sót.

Những nhân viên này chỉ biết nghĩ đến bản thân, đến uy tín, danh dự và cả những khoản lương bổng có thể bị cắt trừ mà khôn biết rằng sẵn sàng nhận lỗi cũng là một bí kíp để thành công, đây là kinh nghiệm tôi đúc rút được từ nhiều năm lăn lộn ở môi trường công sở.

Nhận lỗi để có thêm cơ hội làm việc

Quả thật, để mở lời nhận lỗi sai của mình không phải đơn giản, nhất là với người Việt Nam ta từ nhỏ đã được ông, bà, cha mẹ vô tình dạy ta cách "đổ lỗi" cho người khác, ngã thì "đánh chừa" nền nhà, làm vỡ bát thì bảo tại con mèo... Vô tình, chúng ta vẫn luôn mang trong mình những suy nghĩ và cách nhìn nhận không đúng về những lỗi gây ra trong công việc và dũng cảm nhận lỗi là điều trở nên xa xỉ với nhân viên văn phòng.

Khi mới bắt đầu đi làm, tất nhiên việc sai sót những thứ ngớ ngẩn là không tránh khỏi và thật sự lúc ấy tôi đã rất run sợ để nghĩ ra trăm ngàn lý do giải thích cho lỗi sai của mình. Cuối cùng, sau khi giải thích vòng vo một hồi, tôi cũng nói thật là do lỗi cá nhân. Thú thật, khi ấy tôi nghĩ rằng công việc của tôi sẽ kết thúc ngay khi tôi thú nhận việc bản thân mắc lỗi nhưng người lãnh đạo của tôi khi ấy liền giãn khuôn mặt và nói với tôi rằng: "sai thì sửa, đã làm ắt có sai sót, không làm không sai, điều quan trọng là cháu biết nhận lỗi sai của mình". Đây là bài học vỡ lòng đầu tiên của tôi khi tôi bước vào môi trường công sở, điều này đã giúp tôi tiến bộ rất nhiều.

Chủ động báo lỗi và tự nguyện khắc phục sai lầm

Khi đã trót sai sót trong công việc, bạn nên chủ động nhận lỗi của mình và tự nguyện khắc phục sai lầm với thái độ cố gắng, đừng mang bộ mặt nặng nề, cũng đừng tỏ ra khó chịu, hãy cảm ơn vì bạn đã có được cơ hội để sửa chữa.

Đó là những gì tôi luôn tâm đắc khi làm việc, thái độ làm việc của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến cách nhìn nhận của lãnh đạo cũng như đồng nghiệp dành cho bạn. Khi đó tôi được giao chuẩn bị một hội nghị quan trọng của công ty, ma xui, quỷ khiến thế nào khiến tôi lên nhầm thời gian tổ chức hội nghị, khi phát hết giấy mời tôi mới phát hiện ra sai sót khủng khiếp của mình. Tôi đã chủ động báo cáo với lãnh đạo công ty và xin phép được sửa chữa. Tôi đã đi gặp từng người để đổi lại giấy mời họp. Rất nhiều người tôi phải trầu trực đến khuya mới có thể gặp mặt.

Tôi không ngờ, việc tôi tận tình đi đổi lại giấy mời lại khiến những công ty đối tác có ấn tượng tốt về công ty tôi. Thường thì, khi có sự nhầm lẫn thời gian, họ gọi điện thay đổi chứ không mấy công ty cho nhân viên đến từng địa chỉ đổi lại giấy mời. Nhiều đối tác lớn thú nhận, vì công ty tôi là công ty bé nên chỉ định cử quản lý đi dự họp thay, nhưng chỉ vì thấy tôi đến tận nơi chờ đợi đổi giấy mời mà họ đã đích thân tới hội nghị.

Hội nghị thành công hơn mong đợi, tôi đã được sếp tin tưởng hơn. Tuy nhiên, không phải bao giờ cũng may mắn đến vậy, bởi thế từ đó tôi luôn cố gắng hạn chế thấp nhất những sai sót trong công việc. 

Làm sếp cũng cần phải nhận lỗi

Như các bạn biết đấy "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", quan điểm của tôi vẫn là cố gắng làm việc tránh sai sót tới mức tối đa, khi vô tình sai sót trong công việc phải nhận lỗi và sửa sai ngay khi có thể.

Sau một thời gian làm việc, tôi được đề cử lên vị trí cao hơn, tuy không phải là cao nhất nhưng cũng là vị trí có chút chức vị. Trước đây khi còn làm nhân viên tôi nghĩ rằng lãnh đạo không bao giờ sai, nhưng giờ đây khi ngồi ở vị trí lãnh đạo, tôi hiểu rằng làm lãnh đạo cũng có lúc sai. Cũng chính vì sai sót của tôi trong quá trình chỉ đạo tham mưu mà dẫn đến số liệu sai khi báo cáo.

Sau khi có phản ánh về số liệu, nhân viên của tôi đã rất lo sợ và nghĩ rằng tôi sẽ "đổ lỗi" lên đầu cậu ta, cậu ta chỉ còn nước xin thôi việc. Tuy nhiên, sau đó trong cuộc họp tôi đã nhận lỗi sai của mình, nhờ vậy đối tác tin tưởng và nhận định tôi là người dám làm, dám chịu, còn cậu nhân viên nhiệt tình với công việc và trung thành với tôi hơn. Sau này, cậu ta đã trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ tôi trong quá trình làm việc.

Vì vậy, giờ đây tôi nghiệm ra rằng sẵn sàng nhận lỗi sẽ là bí kíp dẫn tới thành công trong công việc.

 

Ngọc Bích
 (Theo Congluan.vn)

 

         

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm