Nhân viên phát sợ vì sự nguyên tắc quá mức của sếp

Emdep.vn - Càng ngày tôi và mọi người trong công ty càng ngán ngẩm về sự chặt chẽ quá mức của Sếp. Tập trung vào công việc chẳng thấy đâu, nhưng nhân viên nào cũng chăm chăm tìm cách tránh bị sếp phạt.

Sau vài ba năm bươn chải trên thành phố nhưng công việc không được như ý. Tôi đành nhắm mắt làm theo sự sắp xếp của bố mẹ về quê làm kế toán cho một công ty tư nhân. Các anh chị nhân viên ở công ty thì thoải mái, vui vẻ và tạo điều kiện hết sức để tôi làm việc. Môi trường làm việc cũng tốt và thân thiện khiến tôi rất hài lòng cho sự lựa chọn “hồi hương” của mình. Nhưng mấy tháng gần đây, không chỉ tôi mà hấu hết các nhân viên trong công ty đều cảm thấy ngán ngẩm, mệt mỏi vì sự chặt chẽ, tính toán đến phát sợ của sếp.

Chuyện là, sau 1 tuần đi công tác tận trong nam, tham quan các mô hình công ty bạn và được sự “quân sư” của những người quản lý có kinh nghiệm mà sếp quen, khi trở về sếp thắt chặt quản lý nhân viên khiến chúng tôi tưởng như ngột thở. Ban đầu chị văn thư, đi qua phòng tôi, nháy mắt ra hiệu sắp có biến. Tò mò hỏi thì chị bảo “sẽ biết ngay thôi”. Tầm 15 phút sau, chị đem ra 1 bản dài 4 trang A4 những nội quy mới của công ty, phía dưới cùng in đậm dòng chữ “Ai vi phạm sẽ bị phạt từ 20.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ, tùy theo mức độ nặng nhẹ”. Chao ôi! Nào là nghỉ ăn trưa 30 phút; cấm đi vệ sinh quá 2 lần/ buổi; cấm nói chuyện riêng trong giờ làm, cấm gặp người nhà trong giờ làm việc; mỗi cuộc điện thoại không quá 10 phút; mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút… càng đọc càng thấy toát mồ hôi, cứ áp dụng kiểu này chắc chúng tôi thành rô-bốt chứ chẳng phải con người nữa. Biết rằng, sếp của chúng tôi là người chặt chẽ, nhưng không ngờ sau lần đi học hỏi kinh nghiệm về anh lại ra những “luật” oái oăm, khắt khe đến thế. Và điều sốc hơn nữa, chính sếp sẽ là người theo dõi, đồng thời là người thụ hưởng nếu nhân viên bị phạt.

Nhân viên phát sợ vì sự nguyên tắc quá mức của sếp
Chúng tôi đều ngán ngẩm với sự chặt chẽ quá mức của sếp (Ảnh minh họa)

Đám nhân viên chúng tôi đã ý kiến rất nhiều trong các cuộc họp công ty nhưng sếp đều gạt phăng. Một là một, hai là hai, “quân lệnh như sơn”, chúng tôi đành ngậm ngùi thực hiện. Những ngày đầu, rất nhiều người vi phạm ở mục ăn trưa quá 30 phút và nói chuyện riêng trong giờ làm. Mỗi lần có nhân viên nhỡ mồm nói chuyện là sếp lại vỗ tay đen đét, hí hửng lại tận nơi thu tiền. Chúng tôi chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. Không khí phòng làm việc ảm đạm vì chẳng ai dám nói với ai câu nào. Chẳng thấy hiệu quả công việc đâu nhưng ngồi làm việc mà nặng nề, mệt mỏi quá.

Hôm đó, tôi có người bạn học cùng đại học gọi điện hỏi thăm trong giờ làm. Định bụng 10 phút sẽ kết thúc câu chuyện, nhưng vì bạn bè lâu lắm mới nói chuyện, hàn huyên 1 lúc đã hơn 10 phút. Vội vàng tắt máy, nhưng quay lại đã thấy sếp đứng ngay sau nhìn đồng hồ chờ thu tiền. Tôi chỉ biết ngậm ngùi nộp phạt. Còn chị đồng nghiệp, vội đi làm quên không mang chìa khóa nhà, con gái tiện đường đi học, mang qua. Thấy sếp không có ở phòng, chị vội chạy ù ra lấy, cả đi về chỉ mất không đầy 3 phút, nhưng vô tình bị sếp nhìn thấy qua cửa sổ. Thế là chị cũng đành ngoan ngoãn y hình.

Sau 2 tuần, chúng tôi đi vào nề nếp, nguồn “thu nhập thêm” của sếp gần như bị cắt, sau mỗi buổi làm, sếp lại hài hước kêu chán, mệt mỏi vì giám sát không sinh lợi nhuận. Hôm vừa rồi, có một chuyện, khiến chúng tôi cười ra nước mắt, cứ tưởng sếp sẽ bỏ qua vì ngoại lệ nhưng vẫn không thể thoát nổi “nanh vuốt”’ của sếp. Chuyện là, em trợ lý của phòng kinh doanh, sau giờ ăn trưa, không hiểu ngộ độc thức ăn hay bị làm sao mà liên tục chạy vào nhà vệ sinh. Chúng tôi đếm đã đến lần thứ 3, hai lần đầu chỉ không đầy 5 phút em trở lại bàn làm việc. Nhưng lần thứ 3 thì nhiều hơn 5 phút. Cô trợ lý vừa ngồi vào bàn làm việc trở lại, cũng chính là lúc sếp chìa sổ cho cô ký phạt với 2 tội, vượt quá số lần và vượt quá thời gian. Em ấy chỉ biết nhăn nhó y lệnh, còn chúng tôi thì ai ai cũng phải “ngả nón lậy” sự nguyên tắc, cứng nhắc của sếp. Sếp nguyên tắc và chặt chẽ quá mức chẳng có ngoại lệ nào. Ngoài việc làm, làm và làm ra sếp chẳng quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Ba tháng áp dụng quy tắc mới, tất cả chúng tôi đều cảm thấy ngột ngạt. Tôi sợ mỗi lần có điện thoại của bạn bè hay người nhà trong giờ làm việc vì nhỡ không nghe thì có lỗi với người gọi mà nghe thì sợ vượt khung  lại bị … phạt; sợ trao đổi với đồng nghiệp vì sợ nói chuyện riêng trong giờ làm… Tuy chế độ lương thưởng của công ty rất tốt nhưng chế độ phạt cũng rất hà khắc khiến chúng tôi cảm giác như đi .. tù. Tôi cảm thấy rằng mình thực sự thừa năng lực và có nhiệt huyết với công việc nhưng tôi ngán ngẩm với sự chặt chẽ của sếp, tôi đang cân nhắc tìm cho mình một “bến đỗ” mới nếu không cứ sống mãi trong môi trường này, tôi sẽ thành rô bốt mất.

La La

(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm