Mất đam mê nghề nghiệp vì sếp cảm tính

Emdep.vn - Áp lực và khó chịu với cách quản lý cùng tính nổi nóng bất thường của sếp, tôi chỉ muốn nghỉ việc cho xong nhưng lại rất yêu công việc này.

Tôi năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ nhưng đam mê viết lách. Ra trường, tôi rẽ sang một hướng không mấy liên quan đến chuyên ngành, trở thành phóng viên cho một tòa soạn dành cho tuổi teen với mức thu nhập tạm gọi là ổn định.

Bộ phận của tôi gồm 5 người, sếp trẻ trung và sành điệu nên ban đầu tôi ấn tượng khá tốt. Nhưng khi làm việc, tôi mới nhận ra ấn tượng ban đầu chỉ là đánh giá bên ngoài, còn bản chất không hoàn toàn tốt như tôi nghĩ.

Mất đam mê nghề nghiệp vì sếp cảm tính

Chị là người làm việc theo cảm tính, hay để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung. Tính chất công việc của sếp không giống chúng tôi, bởi thay vì đi viết như phóng viên, chị ở nhà duyệt bài vở và định hướng đề tài. Trong bộ phận tôi là người trẻ nhất, lại là lính mới nên lúc nào cũng là người "chịu trận".

Ngoài công việc văn phòng, sếp cũng kiếm thêm bằng cách bán hàng online. Hội nhân viên dù không muốn nhưng hàng tháng vẫn phải cắn răng làm khách hàng thân thuộc của chị. Tháng nào tôi kêu ca nhuận bút thấp là y như rằng chị hắng giọng: "Cô định không ủng hộ chị đấy à. Chỗ chị em có ai bán đắt cho nhau đâu mà em phải kiếm cớ này kia. Không muốn mua thì cứ nói thẳng ra. Tôi đâu có o ép ai bao giờ. Lương thế còn kêu thấp thì tôi đây cũng chịu".

Cũng vì cái nghề phụ ấy mà đám nhân viên phải chịu chung cái cảnh nắng mưa thất thường của sếp. Hôm nào bán được hàng thì chị tươi cười vui vẻ, ế ẩm thì y như rằng chị gắt gỏng và bắt đầu soi mói cấp dưới đủ điều. Thậm chí những hôm mưa bão hay nắng cháy mặt, chúng tôi còn phải bỏ việc để làm shipper với lý do "lời lãi bao nhiêu mà thuê ship ngoài".

Là nghề phụ nhưng sếp dường như ưu tiên công việc đó lên hàng đầu, khiến nhiều hôm bài vở của mọi người bị bỏ bê. Cấp trên nhắc nhở chị vội vàng làm, duyệt bài không cẩn thận để người chịu phạt cũng là nhân viên. 

Trước khi gia nhập môi trường này, tôi đã đi làm ở vài công ty. Ở đâu cũng có người này người kia, không phải sếp nào cũng được nhân viên tôn sùng. Vì vậy, dù chị hơi thiếu tác phong lãnh đạo, tôi vẫn vui vẻ làm việc. Tôi quan niệm rằng cứ làm tốt việc của mình thì sẽ không ai nói được gì.

Không biết vì tôi ngoan quá, hay có lý do gì khác mà tất cả nhiệm vụ nội bộ tôi đều được “ưu ái” giao làm. Tôi liên tục phải nhận những chuyến công tác của 2 anh trai trong nhóm với lý do cá nhân "Anh H là em trai của sếp, còn anh T có con nhỏ". Ngay cả những ngày lễ, tết tôi cũng luôn là người nhận nhiệm vụ trực thay cho các bậc tiền bối. Thiết nghĩ, đã là đặc thù nghề nghiệp thì ai cũng phải chấp nhận một khi dấn thân. Thế nhưng hễ tôi thắc mắc là y như rằng sếp gằn giọng: "Cô đừng nghĩ có tí năng lực mà lên mặt với tôi. Ở đâu ra cái thói sếp nói nhân viên cãi nhem nhẻm. Cảm thấy không làm được thì nghỉ".

Ai không hiểu sẽ nghĩ tôi toan tính thiệt hơn với đồng nghiệp, những người trong cuộc mới hiểu hết được vấn đề. Một tuần có 6 ngày làm việc mà tiền bối đi làm không nổi 2 ngày, công việc cũng bỏ bê. Không ai khác, bậc "đàn em" như tôi phải vui vẻ nhận nhiệm vụ bất khả kháng, vắt chân lên cổ chạy cho đúng tiến độ. Tình trạng ấy kéo dài đến cả nửa năm nay nhưng sếp vẫn không ý kiến hay đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình. Ai nói gì thì chị đáp trả bằng bằng giọng điệu lên lớp, rằng "Các anh các chị giỏi thì đi mà ý kiến ý cò. Vuốt mặt còn phải nể mũi".

Không thoải mái với thái độ của đồng nghiệp đã đành, nhân viên quèn như chúng tôi còn phải làm việc theo "sắc mặt" của chị. Vui vẻ thì không sao, hôm nào tính khí giật đùng đùng là chúng tôi ngầm hiểu chắc hôm nay ế hàng.

Công bằng mà nói, tôi thật sự tâm huyết với công việc hiện tại. Chỉ có điều đôi khi đồng nghiệp và lãnh đạo làm tôi mất tinh thần. Tuy không phải lý do tôi nghĩ đến ý định nhảy việc, nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn, tôi sợ mình sẽ đánh mất đam mê. Nếu sếp tâm lý, bớt cảm tính, không để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc thì đây sẽ là môi trường khá lý tưởng để tôi cống hiến. Xét về tuổi đời và tuổi nghề, tôi chưa đủ chín chắn để giải quyết mọi vấn đề. Mọi người hãy cho tôi lời khuyên.

Linh Su

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm