Bạn đã biết cách tiết kiệm tiền hay chưa?

Emdep.vn - Trong thời buổi lạm phát hiện nay, hãy bắt đầu bài học quản lý tiền bạc từ những thứ đơn giản nhất.

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường bỏ qua những mẹo tiết kiệm tiền mà bản thân không để ý hoặc không nghĩ rằng chúng có thể khiến ngân sách hao hụt dần. Sự lãng phí này đôi khi bị nhầm lẫn thành nhu cầu cần thiết, khiến một khoản tiền không nhỏ bay theo những vật phẩm mua quá tay.

Bạn hoàn toàn có thể không dùng đến những món đồ dưới đây hay sử dụng phương án thay thế để tiết kiệm.

Bạn đã biết cách tiết kiệm tiền hay chưa?

1. Nước ngọt, nước đóng chai

Không có vấn đề gì lớn nếu thi thoảng sử dụng sản phẩm nước đóng chai, nhưng nhiều người vẫn có thói quen mua chai nước lọc nhỏ mang khi đi làm. Họ cho rằng nó khá tiện lợi, nhưng thực tế lại rất lãng phí vì bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng chai nước lọc cũ để chuẩn bị trước khi đến cơ quan. Cách đơn giản này giúp bạn tiết kiệm từ 150-180 nghìn/ tháng.

Nước ngọt chưa bao giờ là lựa chọn tốt cho sức khỏe, do đó bạn nên hạn chế sử dụng để vừa có lợi cho cơ thể vừa đỡ tốn một khoản tiền vô ích.

2. Mua cafe hàng ngày

Khi công việc luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ, cafe là thứ đồ uống "thần thánh" giúp bạn tỉnh táo cả ngày. Thực tế, không ít người có thói quen mua cafe hàng ngày với giá 15-45 nghìn/cốc, trong khi vẫn than thở về tiền bạc. Để tiết kiệm, hãy mua cafe và mang lên công ty, hoặc tự pha ở nhà trước. Một khoản tiền từ 200-500 nghìn/tháng sẽ còn trong túi nếu bạn tiêu tiền đúng chỗ đấy. 

3. Mua sách

Nếu bạn không phải là một nhà sưu tập sách thì lời khuyên cho sở thích tốn kém này là hãy đọc online hoặc thuê trên thư viện. Trung bình nếu một "mọt sách" mua khoảng 10 cuốn, mỗi cuốn khoảng 70 nghìn thì 1 năm đã mất 700 nghìn. Với số tiền ấy bạn có thể đọc ở thư viện vài năm mà số lượng không hạn chế. Nếu bạn đọc online, số tiền sẽ là 0 đồng.

4. Không cân nhắc khi mua bảo hiểm 

Mua bảo hiểm rất cần thiết trong xã hội hiện đại, thể hiện sự nhân văn và thiết thực cho tương lai của chúng ta. Nhưng việc mua bảo hiểm gì và mua của hãng nào lại là một vấn đề cần cân nhắc. Nhân viên của các công ty bảo hiểm luôn dùng những lời có cánh để bán được hợp đồng. Nhưng khi xác định mua, bạn cần biết nhu cầu thật sự của mình là gì, sau đó so sánh gói bảo hiểm và độ uy tín với một đơn vị cung cấp khác. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được ngân sách cá nhân và những loại bảo hiểm mà bạn có như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ...

5. Nơi ở và nơi làm việc không phù hợp

Ngoài tốn xăng, giao thông không an toàn thì việc đi lại trên đường xá của Việt Nam còn phải đối phó với nạn tắc đường - ảnh hưởng đến công việc của bạn khá nhiều. Nếu đang ở quá xa nơi làm việc, bạn hãy tìm thuê hoặc mua (nếu có điều kiện) một căn hộ gần nơi làm việc để tiết kiệm 1 khoản chi phí đi lại.

6. Đi bar, nhậu nhẹt thường xuyên

Không ai có thể cấm hội họp và tụ tập bạn bè để kết nối tình cảm, nhưng sẽ lãng phí cả về thời gian lẫn tiền bạc nếu bạn lựa chọn "work hard  - play hard"( làm hết sức, chơi hết mình) cả ngày. Một trong những nguyên nhân khiến bạn cạn túi vào cuối tháng là đã chi quá nhiều tiền cho những cuộc vui vô bổ, triền miên và thiếu kiểm soát.

7. Mua nhiều thiết bị công nghệ có chức năng tương tự

Các tín đồ công nghệ cho rằng mình cấp tiến và bắt kịp xu hướng của thế giới khi luôn luôn sở hữu những món đồ đời mới nhất. Khi đã có máy tính để bàn, bạn sẽ lãng phí tiền nếu muốn có cả smartphone, tablet và laptop cùng lúc. 

Bạn hoàn toàn có thể không sử dụng những thứ đã được liệt kê ở trên, hoặc sử dụng một sản phẩm thay thế với công năng tương tự. Hãy học cách tiết kiệm ngay từ những thứ nhỏ nhất.

Thu Hoa
 (Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm