Doanh nhân gốc Việt: “Để thành công tôi phải làm việc 14 giờ/ngày”

Emdep.vn - Doanh nhân Nguyễn Đắc Nghiệp là người nhập cư duy nhất trúng cử vào nghị viện thành phố Thale nước Đức tháng 5/2014. Trước khi trở thành một doanh nhân, một chính trị gia của thành phố Thale ông Nguyễn Đắc Nghiệp đã trải qua nhiều gian truân cũng như sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân.

Theo ông Nguyễn Đắc Nghiệp (một doanh nhân gốc Việt và cũng là người nhập cư duy nhất trúng cử vào nghị viện thành phố Thale nước Đức) chia sẻ về bí quyết thành công của mình.

Doanh nhân Nguyễn Đắc Nghiệp được biết đến với người nhập cư duy nhất trúng cử vào nghị viện thành phố Thale nước Đức hồi tháng 5/2014. Trước khi trở thành một doanh nhân, một chính trị gia của thành phố Thale ông Nguyễn Đắc Nghiệp đã trải qua nhiều gian truân cũng như sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân.

Chia sẻ về điều này, ông Nghiệp cho biết: “Nền giáo dục ở Việt Nam cũng rất phát triển và thậm chí còn tốt hơn rất nhiều so với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tiếng Anh cần phải nâng cao hơn cho người Việt, bởi ngoài ngôn ngữ tiếng Việt thì tiếng Anh là điểm đầu khởi nguồn cho sự thành công, vươn xa hơn đối với tất cả các lĩnh vực”.

Nói về bí quyết để học ngoại ngữ tốt, ông Nghiệp cho biết: “Thứ nhất phải có năng khiếu, nhưng quan trọng nhất vẫn là phương pháp. Phương pháp ở đây có nghĩa là phải thực hành nhiều, vận dụng hàng ngày mới dễ nhớ, dễ “thấm” vào đầu được. Thứ hai phải viết nhiều để rèn luyện, viết để nhớ nhanh bởi nếu không thì dù có nhồi bằng cách nào mà không có va chạm thực tế, không viết nhiều thì khó có thể hòa nhập được”.

Doanh nhân gốc Việt: “Để thành công tôi phải làm việc 14 giờ/ngày”

Ông Nghiệp cũng cho biết, bản thân người Đức cũng phải công nhận người Việt mình học giỏi và thông minh. Nhiều du học sinh khi sang bên Đức du học đạt kết quả cao, thậm chí học giỏi nhất trường, khi thi cuối kỳ đạt điểm 1 tuyệt đối (ở Đức điểm 1 là cao nhất). Đạt được điều này đó là môi trường, hệ thống giáo dục ở Đức tốt, các học sinh học không bị ngồi nhét, bố mẹ không phải kèm cặp hay giáo dục nhiều cho con cái. Và đặc biệt, khi tốt nghiệp THPT muốn thi vào Đại học thì học sinh ngoài tiếng Đức thì phải thông thạo thêm 2 ngoại ngữ nữa.

Nói về những khó khăn những năm tháng trước kia, ông nói: "Hàng ngày tôi phải dậy từ 2-3h sáng dưới cái lạnh âm 25 độ C, bắt tàu hỏa đến vùng biên giới Hà Lan lấy quần áo len mang về Thale bán ở vỉa hè. Dù vất vả nhưng tôi luôn hướng đến một cuộc sống tốt đẹp làm động lực".

Sau một thời gian chắt chiu từ công việc buôn bán vỉa hè, ông Nghiệp đã có một cửa hàng vào dạng sang ở dãy phố nơi ông buôn bán. Từ đó, công việc làm ăn bắt đầu tốt lên, ông lập công ty riêng. Sau này, ông đã mua lại nơi trước kia làm công nhân để làm trụ sở của công ty mình. Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Nghiệp vẫn tranh thủ thời gian học thêm ngoại ngữ, và các khóa học quản lí doanh nghiệp, nhân sự...

Và đến thời điểm hiện tại ông trở thành một doanh nhân thành đạt, một nhà chính trị gia nhưng hàng ngày ông vẫn miệt mài làm việc từ 10-14 tiếng/ngày: “Tôi phải cố gắng làm việc, giải quyết tất cả các công việc của một nghị viện và các công việc riêng, hàng ngày tôi phải làm việc từ 10-14 tiếng”.

Chính vì vậy, dù là doanh nhân thành đạt là giám đốc Công ty Sapa Thale CHLB Đức với lĩnh vực hoạt động: cho thuê và quản lý bất động sản, khách sạn, nhà hàng, tổ chức sự kiện, tổ chức và thực hiện các loại quảng cáo... Trước đó, ông từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần GF 2000 AG tại Leipzig và là chuyên viên của hãng Bảo hiểm Đức DKV. Hay nhà chính trị gia gốc Việt trúng cử vào nghị viện thành phố Thale nước Đức, ông Nghiệp luôn trăn trở làm sao để đẩy mạnh thêm tư duy, khơi nguồn sáng tạo cũng như sự thành công cho thế hệ trẻ nước Việt. Chính vì vậy mới đây đã khai trương hệ thống giáo dục quốc tế SAPA Thale CHLB Đức ở TP Hồ Chí Minh và muốn đẩy mạnh trong thời gian tới. Đây là tâm huyết của ông với mong muốn được đóng góp cho quê hương sau khi đã gặt hái được những thành công nhất định.

Bảo Lê

(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm