Đây là cách hữu ích để dân văn phòng quên "ác mộng" đi làm ngày đầu tuần

Emdep.vn - Có thể bạn mệt mỏi khi quay lại với công việc sau 2 ngày nghỉ nhưng hoàn toàn có cách đơn giản để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Thứ 2 đầu tuần luôn là "ác mộng" với nhiều nhân viên văn phòng. Bởi sau 2 ngày nghỉ quen với việc đi chơi, ung dung tự tại, thoải mái, việc phải quay lại với nền nếp đi làm thường nhật không dễ dàng chút nào. Không phải hiếm gặp, cứ mỗi dịp hết cuối tuần, trên mạng xã hội lại có những hình ảnh đáng yêu biểu thị sự stress hay mệt mỏi khi phải đối diện với thứ 2.

Chị Việt Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa đi du học hơn 1,5 năm ở Anh trở về. Không có thời gian nghỉ ngơi nhiều, chị nộp hồ sơ vào một công ty truyền thông. Do công ty mới thành lập, nhân viên ít nên mỗi người phải quản lý vài ba lĩnh vực lớn. Ngoài công việc chuyên môn "set up" các dự án theo yêu cầu của sếp, chị Nga còn kiêm cả việc đối ngoại, chăm sóc khách hàng. Cho nên, mỗi ngày đi làm đều phải căng sức gấp đôi hay gấp 3 so với những nơi khác để hoàn thành mọi việc.

Đây là cách hữu ích để dân văn phòng quên 'ác mộng' đi làm ngày đầu tuần
Những công việc đầu tuần khiến bạn mệt mỏi nhưng đừng nên nản chí (Ảnh minh họa)

Theo lời chị Nga, mỗi thứ 6 chỉ muốn giải quyết thật nhanh mọi việc để nghỉ cuối tuần. Nhưng mỗi khi hết ngày Chủ nhật lại "rùng mình" khi nghĩ đến hàng loạt công việc còn tồn đọng và những kế hoạch mới sắp "đổ ập" xuống.

"Cứ đến tối Chủ nhật là bộn bề nỗi lo với công việc lại quay về. Sáng thứ 2, thức dậy cảm giác không có động lực bước ra khỏi nhà. Thậm chí, đến công ty rồi vẫn chưa hết mệt mỏi. Thường phải mất sáng thứ 2 hoặc nguyên cả ngày đầu tuần để thích nghi, sau đó vào guồng công việc lại không có vấn đề gì", chị Nga nói.

Còn gia đình chị Thư (Khu đô thị Xa La, Hà Nội) thường dành trọn 2 ngày cuối tuần để về quê hai bên nội, ngoại. Nhờ tích góp, cả nhà cũng đã tậu được thêm một mảnh đất ở cách trung tâm Hà Nội không xa để trồng rau, cây ăn quả, nuôi cá...giúp cuối tuần có thêm không gian để nghỉ ngơi. Quen với cuộc sống điền viên thanh tĩnh, hết kỳ nghỉ cuối tuần quay lại với công việc và cuộc sống ồn ào khiến chị Thư không ít lần phải ngao ngán.

Quãng đường đi làm gần 20km, qua nhiều điểm ùn tắc thêm vào đó là bộn bề lo toan cho con đi học, đón con, chợ búa...nên mỗi khi bắt đầu tuần mới chị phải tự nhủ cố gắng để tìm lại cảm hứng với công việc. Thậm chí, có những khi hai vợ chồng phải tranh thủ đi làm sớm để uống cà phê, ăn sáng giúp lấy lại năng lượng nhiều hơn cho một tuần mới bận rộn.

"Nghĩ đến ngày thứ 2, đôi khi tôi lạnh sống lưng vì phải làm việc. Rồi nghĩ còn 5-6 ngày nữa mới đến cuối tuần. Dù cảm giác đó thường qua nhanh nhưng để quay lại với nhịp độ công việc cũng thường mất nguyên buổi sáng thứ 2", chị Thư nói.

Sắp xếp ngày nghỉ hợp lý cho đầu tuần hứng khởi

Để quay lại với công việc một cách thoải mái, đầy năng lượng vào thứ 2, bạn nên chú ý sắp xếp ngày nghỉ cuối tuần thật hợp lý. Đừng nên dành trọn 2 ngày nghỉ để đi đâu đó quá xa, hay tham gia các hoạt động ngoài trời tốn nhiều sức lực...

Nếu đi du lịch hãy chọn thời điểm tối thứ 6 đến trưa Chủ nhật. Bạn có chiều và tối Chủ nhật để thư giãn, nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe trước khi đi làm sáng thứ 2. Còn nếu bạn đợi đến tối Chủ nhật mới quay về nhà sẽ cảm giác mệt mỏi và mất đi động lực làm việc.

Thay vì nghĩ đến những công việc đang tồn đọng, báo cáo chưa hoàn thành hay sự khó chịu của sếp khi chậm tiến độ...hãy nghĩ đến sự vui vẻ khi gặp lại đồng nghiệp, cảm giác thích thú khi cắm một bình hoa tươi trên bàn làm việc hay đơn giản là cuộc gặp với một đối tác lịch thiệp và dễ chịu.

Bạn có thể bắt đầu ngày đầu tuần với việc đi làm sớm hơn, tranh thủ ăn sáng, cà phê và nghe một bản nhạc nhẹ nhàng để lấy lại tinh thần, sự cân bằng giúp giải quyết công việc của tuần cũ bằng sự hứng khởi. 

Việc đầu tiên khi đến văn phòng hãy dành vài phút sắp xếp lại bàn làm việc thật gọn gàng. Nếu bàn làm việc lộn xộn, bừa bộn sẽ khiến bạn thấy mọi thứ bí bách hơn. Với phái nữ có thể cắm thêm một bình hoa tươi cho không khí đầu tuần thêm phần rực rỡ.

Sau đó, bạn lập kế hoạch cho những công việc chưa hoàn thành, những công việc dự định làm và các ý tưởng hay sẽ đề xuất với sếp trong cuộc họp giao ban. Lúc đó, bạn sẽ biết được điều gì cần ưu tiên trước thay vì "bơi" trong mớ bòng bong của những công việc từ lớn đến nhỏ.

Dù là ngày đầu tuần nhưng bạn cần nhớ bản thân đang lấy lại nhịp độ làm việc thường nhật sau 2 ngày nghỉ. Cho nên vẫn phải chú ý thời gian nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể. Ngoài việc chú trọng giải quyết công việc, có thể dành ít phút để đi lại, uống nước, tập vài động tác thể dục trước khi làm các công việc tiếp theo. Đừng vì chán nản khi thấy hàng loạt công việc đầu tuần đang chờ đợi mà gây áp lực cho bản thân càng dễ bị stress.

Hiền Anh 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm