Chọn nghề hot đón đầu xu thế: 8 nghề làm ngoài văn phòng tuyệt vời nhất!

Nguyễn Mai 2015-04-01 09:30
- Đã hết cái thời nghề làm văn phòng là nghề sang nghề “hot”. Các nghề làm ngoài văn phòng đang dần tăng lên, với lực lượng lao động có chuyên môn cao và mức lương cạnh tranh. Dưới đây là 8 nghề văn phòng có triển vọng nhất được bình chọn bởi Cục thống kê Lao động Mỹ trên trang Bankrate.
Các việc làm ngoài văn phòng rất đa dạng
Công việc ngoài văn phòng không có nghĩa là bạn phải làm việc giống như hướng dẫn viên leo núi hay tham gia tình nguyện cho một tổ chức thanh thiếu niên hướng đạo lớn nhất của Mỹ BSA (Boy Scouts of America). Các công việc ngoài văn phòng rất đa dạng với các chuyên môn khác nhau, mức lương khác nhau, trình độ người lao động khác nhau.Ví dụ, theo như Bill Beckner, giám đốc nghiên cứu của hiệp hội Công viên và Giải trí quốc gia ở Ashburn, Virginia, Mỹ, một kiến trúc sư phong cảnh cần học 4 năm ở trường đại học và kiếm được trung bình từ $50.000 - $80.000/năm. Nếu bạn đang định hướng nghề nghiệp, bạn không nên bỏ qua các gợi ý nghề nghiệp ngoài văn phòng triển vọng dưới đây, theo Cục thống kê Lao động Mỹ (BLS). 
1. Nghề kiến trúc sư phong cảnh
Mức lương: $62.090/năm
Mức tăng trưởng: 16%
Cục thống kê Lao động Mỹ cho biết, mức tăng trưởng của nghề kiến trúc sư sẽ tăng khoảng 16% từ 2010 – 2020. Công việc chính của các kiến trúc sư là tạo các không gian xanh cho các hộ gia đình và các khu vực công cộng như công viên.
Tuy nhiên, nếu bạn định hướng để làm kiến trúc sư cho chính phủ, môi trường làm việc của bạn sẽ cạnh tranh hơn do ngân sách nhà nước cho các hạng mục này thường bị cắt giảm, theo Becker. Do đó, bạn nên chuyển hướng để làm tư nhân, ví dụ như thiết kế không gian xanh cho các tòa văn phòng và nhà dân.
2. Nhân viên khảo sát
Mức lương: $54.880/năm
Mức tăng trưởng: 25%
Mặc dù nền kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp khảo sát, nhưng ngành này được dự kiến là sẽ tăng trưởng khoảng 25% trong giai đoạn 2010 – 2020, nhanh hơn so với mức tăng trung bình của các ngành nghề khác, theo Cục thống kê Lao động Mỹ. Công việc của các nhân viên khảo sát là thiết lập các gianh giới chính xác trên đất liền, dưới nước và không gian. Ngoài ra, các khảo sát viên cũng làm việc cho các chủ thầu của các công ty về khai thác dầu và các công ty xây dựng. Họ có thể làm việc tại một quốc gia và làm việc xuyên quốc gia nếu được chính phủ cho phép.
3. Nhà khảo cổ học
Mức lương: $54.230/năm
Mức tăng trưởng: 21%
Nếu bạn chia sẻ với mọi người rằng bạn là một nhà khảo cổ học, họ có thể sẽ hình dung ra việc bạn phải làm việc ở sa mạc để đào những bộ xương cổ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học được thuê làm bất cứ khi nào chính phủ mở một dự án xây dựng một con đường mới. Trước khi công trình xây dựng đó được tiến hành, các nhà khảo cổ học sẽ khảo sát khu vực đó trước khi con đường được xây. Do đó, bạn có thể suy luận ra rằng ngày càng có nhiều con đường mới được xây và công việc này sẽ ngày càng có tương lai hơn.
4. Nhân viên kỹ thuật kiểm soát bệnh dịch
Mức lương: $30.340/năm
Mức tăng trưởng: 26%
Mọi vùng miền đều có thể bị lây nhiễm các loại bệnh dịch và vấn đề này ngày càng phức tạp trong tương lai. Đó là lý do tại sao nghề nhân viên kiểm soát bệnh dịch sẽ phát triển lên khoảng 26% từ 2010 – 2020, cao hơn so với các ngành nghề khác, Cục thống kê Lao động Mỹ cho biết.
Nhìn chung, công việc kiểm soát bệnh dịch liên quan đến việc đẩy lùi và phòng trừ bệnh dịch cho cả thực, động vật và con người. Các kỹ sư công nghệ quản lý bệnh dịch không kiếm được bạc triệu, nhưng mức lương của họ khá cao mà không cần đến bằng cấp cao như bằng đại học hay bằng cao học.
5. Thợ sửa chữa đồ bị mối, mọt
Mức lương: $30,340/năm
Mức tăng trưởng: 26%
Vẫn thuộc lĩnh vực về kiểm soát bệnh dịch, các kỹ sư kiểm soát bệnh dịch có thể chọn một ngành hẹp hơn để làm việc, đó là làm thợ sửa chữa đồ bị mối, mọt. Công việc của một thợ sửa đồ mối mọi sẽ là đi đến các văn phòng và nhà dân để sửa các đồ bị mối, mọt tấn công. Họ sẽ phải làm việc với các dụng cụ làm việc nặng như khoan, đục và thuốc diệt mối, mọt và côn trùng có hại làm tổ trong các đồ đạc làm bằng gỗ. Để trở thành một thợ sửa đồ bị mối mọt, bạn không cần phải học đại học. Bạn chỉ cần học hết bậc phổ thông, vào nghề với một khoản đầu tư không lớn và một người có kinh nghiệm truyền thụ kỹ năng nghề nghiệp.
6. Nhà khoa học bảo vệ môi trường
Mức lương: $61.700/năm
Mức tăng trưởng: 19%
Nghề nghiên cứu các giải pháp bảo vệ môi trường sẽ là một nghề danh giá trong tương lai. Các nhà nghiên cứu sẽ tập trung vào các nghiên cứu nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe của người dân và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đang hủy hoại môi trường sống của cả trái đất. Công việc chính của các nhà khoa học bảo vệ môi trường là thu thập dữ liệu, quan sát điều kiện môi trường sống và làm việc với các kiểu thời tiết. Theo Cục thống kê Lao động Mỹ, lĩnh vực công việc này đòi hỏi người làm phải có sức khỏe và di chuyển rất nhiều. Để trở thành một nhà khoa học môi trường, bạn cần phải học đại học trong ít nhất 4 năm. Mức lương của một nhà khoa học môi trường trung bình là $29.66/giờ và $61.700/năm theo số liệu khảo sát của Cục thống kê Lao động Mỹ vào năm 2010.
7. Thợ xây dựng    
Mức lương: $45.410/năm
Mức tăng trưởng: 40%
Nhu cầu thợ xây dựng trong tương lai sẽ tăng lên rất lớn khoảng 40% và người thợ xây dựng sẽ phải làm nhiều công việc khác ngoài viêc xây gạch. Ví dụ, thợ xây dựng sẽ phải làm việc với những vật liệu xây dựng mới, với các kiểu kiến trúc mới và không gian đa dạng hơn, bao gồm không gian vườn, không gian hồ bơi, không gian spa, không gian các tòa nhà cao ốc….
8. Công nhân làm việc trong các khu giải trí
Mức lương: $22.260/năm
Mức tăng trưởng: 19%
Trong tương lai, các khu vực giải trí sẽ ngày càng tăng đòi hỏi một lượng lao động phổ thông cao hơn. Các công nhân làm việc trong các khu vực này cũng tăng lên với mức lương không tệ so với khoản đầu tư giáo dục và đào tạo nghề của họ. Vào năm 2010, Cục thống kê Lao động Mỹ đã thống kê mức lương trung bình của các công nhân làm việc trong ngành giải trí và dịch vụ vào khoảng $22.260/năm và $10.70/giờ và các con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm kế tiếp.
Nguyễn MaiNguồn: BR
(Theo Congluan.vn)
qc-mypoint