Những nghề nghiệp ít người dám làm vì...sợ!

Emdep.vn - Trang điểm tử thi, phu bốc mộ, công nhân dò mìn...là những nghề hầu như không ai dám làm!

Trang điểm tử thi

Nghề trang điểm tử thi ở Việt Nam còn gọi là khâm liệm hay nghề “hầu ma”. Người làm được công việc này phải có một thần kinh thật vững vàng nếu không sẽ không thể chịu nổi những áp lực vô hình mà công việc này mang lại.

Không chỉ trang điểm cho những tử thi qua đời vì bệnh tật hay tuổi già, mà các chuyên gia trang điểm tử thi còn phải biết thêm rất nhiều những kỹ năng khác như khâu xác tử thi bị cháy, bị tai nạn giao thông, hoặc những nạn nhân xấu số qua đời hình hài không còn nguyên vẹn.

Việc “làm đẹp” cho tử thi cũng là một cách để vong linh người quá cố siêu thoát và người nhà được thanh thản, những người làm công việc này thực sự phải là người có tâm lương thiện, gan dạ và thần kinh thép.

Phi công lái máy bay

Phi công lái máy bay là một trong những nghề có nhiều nguy cơ tai nạn lao động nhất. Ngoài việc đáp ứng một cách khắt khe về sức khỏe, ngoại hình, trình độ chuyên môn. Một phi công lái máy bay luôn phải có thần kinh thép, sự tập trung cao độ để điều khiển chuyến bay an toàn tuyệt đối. Phần nhiều thời gian làm việc trong khoang lái trên bầu trời khiến nghề phi công mang nhiều nguy cơ mất an toàn. Thời gian gần đây liên tiếp những vụ tai nạn khủng khiếp từ việc mất an toàn bay khiến dư luận không khỏi lo ngại về nghề phi công cũng như tính mạng của chính bản thân khi bước lên một chuyến bay thương mại.

Bốc mộ

Bốc mộ là một nghề mà ai nghe xong cũng phải rợn tóc gáy. Những người làm công việc này thực ra không quá nguy hiểm nhưng vì là công việc thuộc phạm trù tâm linh nên rất dễ khiến “phu” bốc mộ gặp ám ảnh khi làm việc. Nghề bốc mộ không dành cho những người nhát gan, sợ ma hay có cái tâm chưa thiện. Trên thực tế những người làm công việc sang cát mồ mả phần nhiều là vì cái tâm, vì thế họ rất gan dạ và coi công việc đó rất bình thường.

Dò mìn

Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn không ít những tin những người làm nghề buôn phế liệu dò được mìn và cưa bom để lấy thuốc nổ đem bán gặp phải tai nạn kinh hoàng.

Công việc rà phá bom mìn là một công việc cực kỳ nguy hiểm nhưng các thiết bị kỹ thuật vẫn chưa hoàn toàn thay thế được con người trong việc này, chính vì vậy mà vẫn cần những công nhân rà soát bom mìn, ngư lôi, địa lôi.

Công nhân lau kính Building

Hình ảnh những “người nhện” đu dây từ tầng thứ 20 của tòa nhà cao ốc để lau kính vẫn thường xảy ra hàng ngày và vẫn làm người khác phải thót tim vì sợ hãi.

Công việc này không dành cho những người sợ độ cao, yếu tim và nhát. Việc chỉ treo mình trên một sợi dây cáp ở độ cao vài chục mét, dù dây cáp đó rất chắc chắn nhưng chắc hẳn bạn sẽ không muốn thử nó chút nào nếu như bạn là người không thích sự mạo hiểm.

Thợ đốn gỗ

Theo số liệu thống kê không đầy đủ từ chi cục kiểm lâm ở các huyện thuộc miền núi của Việt Nam thì trung bình mỗi ngày có một người tử nạn vì bị cây đổ vào người khi đang đốn.

Trong điều kiện thiếu thốn về các phương tiện kỹ thuật lao động, cộng thêm với địa hình dốc 70 - 80% thì việc chặt cây đốn gỗ luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn lao động. Đó là chưa kể việc “lâm tặc” phá rừng chui lủi, thiết bị an toàn lao động hoàn toàn không có, chính vì thế mà nguy cơ xảy ra tai nạn ở công việc là rất cao.

Diễn viên xiếc phóng dao

Bạn từng sởn hết gai ốc khi chứng kiến những màn biểu diễn ảo thuật cảm giác mạnh kiểu như: Bịt mắt phóng dao, bịt mắt bắn tên chứ? Nỗi sợ hãi ấy còn tăng gấp “N” lần nếu như bạn là diễn viên chính cho show ảo thuật nguy hiểm ấy. Hãy tưởng tượng việc bạn đứng im một chỗ, giao tính mạng của mình cho một người khác, họ bịt mắt và đang cố chứng tỏ khả năng “phi thường” của mình bằng cách phóng một con dao hoặc bắn một mũi tên có khả năng sát thương rất cao về phía bạn. Bạn cảm thấy thế nào? Nếu bạn không phải là một người ưa mạo hiểm, thử thách và dành tuyệt đối niềm tin cho người khác, xin đừng lựa chọn công việc 50/50 ranh giới sống chết này!

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm