8 lý do bạn không nên quá “hiền” nơi công sở

Nguyễn Mai 2015-03-19 05:58
- Hãy đo độ “hiền” ở chốn công sở của bạn và điều chỉnh chúng sao cho và tinh thần làm việc của bạn luôn lên cao và công việc của bạn thuận lợi hơn.
1. Không ai biết hết khả năng của bạn
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng không ai, kể cả sếp của bạn không biết về chuyên môn của bạn và đóng góp của bạn cho công ty? Điều đó có thể là do bạn quá khiêm tốn và nhút nhát. Bạn luôn e ngại và chần chừ khi đưa ra ý kiến, ý tưởng của mình cũng những người khác trong công ty. Ngoài ra, có thể do bạn dễ dàng bỏ qua các cuộc họp mặt và nói chuyện nhóm, ngay cả khi được phỏng vấn, bạn đã “cố tình” để tuột mất các cơ hội thể hiện điểm mạnh của mình. 
2. Sự nhún nhường của bạn bị lợi dụng
Hãy hình dung rằng chuyên môn của bạn là làm kinh doanh, nhưng hiện tại bạn đang làm những công việc tầm thường như rửa cốc, pha trà và các công việc hành chính khác. Bạn có hài lòng với những công việc đó và nếu không, bạn nên tự hỏi lại mình rằng tại sao lại có sự thay đổi đó. Lý do có phải là do bạn quá nhún nhường và thiếu chuyên môn hay không có mục tiêu công việc? Nếu quả thật bạn quá “hiền” và hay cả nể, ngoài việc bị phải làm những việc tầm thường, bạn có thể bị lợi dụng để làm việc quá sức và bị người khác cướp công nữa. 
3. Đồng nghiệp có thể đánh giá thấp bạn
Chỉ sau một vài tháng làm việc với bạn, người lãnh đạo và đồng nghiệp của bạn sẽ nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nếu bạn không muốn bị đánh giá thấp, đừng tỏ ra quá khúm núm và khiêm nhường. Thay vì đó, hãy tỏ thái độ tôn trọng và thân thiện. Còn về chuyên môn, nếu bạn không giỏi, người lãnh đạo giỏi sẽ đủ tài để đào tạo bạn thành người làm việc tốt. Nói theo cách khác, chuyên môn không phải là thứ duy nhất người lãnh đạo cần từ bạn, mà trước tiên bạn cần hình thành cho mình một thái độ làm việc chuyên nghiệp.
4. Bạn cảm thấy thiếu tự tin
Khiêm tốn là biết mình và biết người. Tự tin là nâng cao tinh thần của mình để làm việc tốt nhất. Chúng là những điều cơ bản mà một nhân viên cần biết. Sự thiếu tự ti là biểu hiện tiêu cực của sự khiêm tốn không cần thiết và là biểu hiện trái ngược của tự tin. Nếu bạn bè của bạn nói rằng bạn quá “hiền” ở công ty, bạn đừng nghĩ đơn giản đó là do bạn không “đanh đá” bởi đây có thể chỉ là cách nói giảm, nói tránh cho việc bạn thiếu tự tin nên bị người khác cướp mất các cơ hội tốt, không có phong cách và dấu ấn gì với mọi người.
5. Bạn làm việc nhóm kém hiệu quả
Nếu bạn quá “hiền”, bạn có xu hướng tách mình ra khỏi tập thể và không có nhiều đóng góp cho công ty. Sự thực cho thấy không một nhà tuyển dụng nào muốn có một người làm tính quá khép kín và thiếu sôi nổi như vậy. Đây cũng là lời khuyên dành cho những người hay làm việc tập thể cần phải thay đổi mình để hòa nhập với đoàn thể và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn. 
6. Không ai biết ý tưởng tưởng tuyệt vời của bạn
Vẫn không ngoài chủ đề làm việc theo đoàn thể, nếu bạn quá trầm trong các cuộc họp và hội thảo, bạn sẽ tự đánh mất cơ hội bày tỏ những ý tưởng hay của mình. Bạn nên hiểu rằng tính cách hướng nội hay hướng ngoại được hình thành trong suốt một quá trình dài và chúng không dễ bị thay đổi. Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc vào tính cách của mình mà quên rằng giao tiếp, trao đổi ý kiến, phê bình, thảo luận là những kỹ năng chính để hòa nhập với cộng đồng và làm việc hiệu quả.
7. Bạn sẽ không bao giờ trở thành người lãnh đạo
Người lãnh đạo là người trực tiếp quản lý công việc và người làm, trong khi đó người sếp có thể chỉ là người có tiền để thuê người làm và có quyền để ra lệnh cho họ làm việc. Sự “hiền” của bạn có khi chỉ đủ để làm sếp và khó để trở thành một người lãnh đạo giỏi.
8. Thất bại luôn thường trực trong bạn
Không nằm ngoài trường ngữ nghĩa về sự hạ thấp bản thân, người khúm núm luôn có những suy nghĩ tiêu cực về những thứ họ làm. Dù họ làm không tồi, nhưng họ không thoát khỏi suy nghĩ rằng “chắc gì” hoặc “khả năng là không được”. Tư tưởng này rất đáng báo động bởi nó chính là “mồ” trôn vùi khả năng sáng tạo và phấn đấu của bạn. 
Kết: Hãy đo độ “hiền” ở chốn công sở của bạn và điều chỉnh chúng sao cho và tinh thần làm việc của bạn luôn lên cao và công việc của bạn thuận lợi hơn.
Nguyễn MaiNguồn: LH
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint