4 kiểu đồng nghiệp "hau háu" đợi sai sót của bạn để bóc mẽ

Emdep.vn - Đây là 4 kiểu đồng nghiệp ít khi thích nhìn vào những điều tốt của bạn mà chỉ đợi bạn sai sót sẽ phê phán, nói xấu hay mách lẻo.

Chốn công sở với những điều thú vị nhưng cũng lắm những hiểm nguy cận kề. Đôi khi chỉ một lời nói, hành động của bạn cũng là kẽ hở để đồng nghiệp không tốt tận dụng nhằm tìm cách "hãm hại" . Chưa nói đến chuyện họ sẵn sàng thêu dệt những câu chuyện từ đơn giản thành phức tạp hay từ không thành có để khiến bạn bị mất điểm trong mắt đồng nghiệp.

Đồng nghiệp thích lấy lòng sếp

Kiểu đồng nghiệp này luôn muốn thể hiện lòng tốt và sự quan tâm tới sếp. Không chỉ là cử chỉ, lời ăn tiếng nói mà ngay cả trong hành động. Họ nhìn sếp với ánh mắt ngưỡng mộ và tìm cách làm thế nào để luôn có hình ảnh đẹp trong mắt sếp. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi khi đã lấy được lòng sếp chắc chắn công việc sẽ thuận lợi hơn. Không chỉ họ quan tâm đến tất cả những thứ có liên quan đến sếp mà bản thân họ muốn chứng tỏ sự thân cận bằng cách kể tất cả những chuyện mà họ biết, họ nghe được. Đôi khi họ thêu dệt tất cả những chuyện đã nghe theo một cách khác làm thay đổi chân tướng sự việc.

Khi muốn lấy lòng sếp có nghĩa những điều bạn kêu ca, than vãn, phàn nàn hay lời bạn buột miệng nói về công việc hay sếp đều có thể được họ chuyển đến cấp trên. Bởi chính họ muốn chứng tỏ sự thân cận và như một tai mắt trong văn phòng. Bạn phải cẩn thận với kiểu đồng nghiệp này để không bị hối hận hay tất cả những gì bạn nói ra đều đến tai sếp. Khi đó, mối quan hệ giữa bạn với sếp sẽ trở nên căng thẳng.

Đồng nghiệp thích mách lẻo

Kiểu đồng nghiệp này có vẻ không nguy hiểm vì mọi người đánh giá họ bộc trực, vô tư hay nói chuyện "làm quà". Nhưng chính họ sẽ là người lan tỏa mọi câu chuyện trong văn phòng hay bạn đã kể lể ra cho mọi người cùng biết. Từ một người biết rồi hai hay ba người và cuối cùng cả văn phòng cùng biết. Thậm chí câu chuyện đó cũng đến tai sếp theo lời truyền tai.

Dù bạn nói lời tốt hay nói xấu đều có thể bị "tam sao thất bản" thành các hướng bất lợi. Chỉ cần một chi tiết hay suy diễn khiến cho bạn trở thành "tội đồ". Đôi khi trong câu chuyện ban đầu mà bạn nói ra, mọi chi tiết hoàn toàn khác nhưng khi đến tai họ, quá trình lan truyền sẽ biến mọi thứ trở nên méo mó.

4 kiểu đồng nghiệp 'hau háu' đợi sai sót của bạn để bóc mẽ

Những người thích mách lẻo lại luôn cố gắng "hóng hớt", tò mò tất cả mọi chuyện để có thể nắm được trong lòng bàn tay mọi diễn biến. Kể cả không ai nói, họ cũng cố gắng bới móc để tìm bằng được điều bí ẩn chưa được tiết lộ. Những người như vậy muốn biết được câu chuyện nhưng họ không dám giữ miệng hay nói cách khác không thể giữ miệng vì cảm giác không nói ra sẽ bứt rứt khó chịu. Khi họ nói ra mới cảm thấy thoải mái thì mọi chuyện như cơn gió được đưa đi rất xa.

Đồng nghiệp thích soi mói những lỗi sai của bạn

Phát hiện lỗi sai, góp ý để nâng cao chất lượng công việc là điều không thể thiếu trong khi làm việc. Chỉ có vậy mới thêm gắn kết tinh thần đoàn kết. Nhưng có những người chỉ thích đi soi mói tất cả những điều người khác làm sai. Họ sẽ lấy đó như một thứ bằng chứng để đi kể lể với mọi người trong đó có cả sếp. Tuýp đồng nghiệp kiểu này xem đó là cách để nâng giá trị và cho thấy tài năng của họ. Có những sếp rất ghét kiểu người như vậy nhưng cũng không hiếm sếp xem họ như tai mắt để giám sát mọi việc.

Những người thích soi mói kiểu này sẽ cố gắng "bới lông tìm vết" tất cả mọi thứ từ việc bạn ăn uống, làm việc, quy trình cho đến cách bạn nói chuyện hay ứng xử như thế nào. Chỉ cần một điều khiến họ cảm thấy không hài lòng sẽ được báo cáo cấp trên hay mách lẻo với sếp để lấy lòng và chứng tỏ khả năng của bản thân.

Cho nên có những điều bạn nghĩ trong lòng cũng đừng nên nói ra với kiểu đồng nghiệp này. Đặc biệt chỉ cần nghe được sự tắc trách của bạn, họ sẽ tìm mọi cách đưa câu chuyện đến với sếp trong thời gian sớm nhất.

Đồng nghiệp chuyên nói xấu người khác

Chuyện nói xấu có thể gặp ở bất cứ văn phòng nào. Bởi chỉ cần 2-3 người ngồi với nhau, câu chuyện trở nên xôm tụ thì không ai có thể nói trước được điều gì kể cả bình luận khen, chê người không có mặt lúc đó. Trên thực tế, kiểu đồng nghiệp thích đi nói xấu thường tận dụng mọi lúc mọi nơi để đưa cái xấu của người khác ra bàn luận, đàm tiếu. Thậm chí, khi không có chuyện gì, họ cũng có thể tự nghĩ ra chuyện và xét nét đủ thứ nhằm phê phán một ai đó. Ngay cả bạn cũng có thể bị lôi vào cuộc dù ít tiếp xúc hay không bao giờ ưa kiểu tụ tập nói xấu như vậy.

Kiểu người này thường tự phán xét người khác hoặc đợi những biểu hiện sai của bạn nhằm đưa ra bình luận, chê bai hay dè bỉu. Họ chú ý đến cách ăn nói, cười đùa, phong thái làm việc, cách ăn mặc hay cả kết quả công việc. Do đó, với kiểu đồng nghiệp này nên hạn chế tiếp xúc, giao lưu. Nếu ngồi cạnh họ cũng không nên tham gia vào câu chuyện hay góp vui vì có thể bạn bị người ta đưa vào những lời mách lẻo không đáng có.

Hiền Anh

Tags : Từ khóaXem thêm