Thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình
2015-11-28 06:27
- Cuối tuần, hãy trổ tài nấu nướng cùng bếp Emdep.vn với những món ăn ngon và ấm áp cho gia đình nào.
Tin liên quan
Bữa sáng: Salad bò nướng
Nguyên liệu làm salad bò nướng
+ Xà lách xoăn: 1 cây
+ Cà chua: 2 quả
+ Khoai tây: 1 củ
+ Dưa chuột: 1 quả
+ Thịt bò thăn: 100 gram
+ Tỏi khô: 1 củ, hành khô 1 củ
+ Đường, muối, dấm, hạt tiêu sốt chua ngọt
Cách làm salad bò nướng
- Xà lách tách từng lá, rửa sạch, để ráo. Dưa chuột gọt vỏ, xắt mỏng
- Cà chua thái khoanh tròn
- Thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp thịt bò với hành tỏi băm, tiêu và muối khoảng 15 phút
- Khoai tây thái sợi, chiên vàng
- Cà chua áp chảo 2 mặt, trên chảo nướng cà chua, cho chút dầu ăn và nướng thịt bò chín mềm
- Dùng chảo vừa nướng thịt bò để làm sốt: Phi thơm tỏi băm, cho nước ướp thịt bò, 1 thìa đường, muối, 1/2 thìa dấm, 2 thìa sốt chua ngọt, đun đến khi nước cạn và có độ sệt.
- Xà lách thái nhỏ, xếp xà lách, dưa chuột, cà chua, khoai tây, rưới nước sốt lên trên rồi thái mỏng thịt bò để trên cùng
Bữa trưa: Vịt om sấu
Nguyên liệu cho 6 người lớn và 2 trẻ em)
- Vịt đã sơ chế: 2 con chừng 2,5kg
- Khoai sọ: 1kg
- Bún: 1kg
- Sấu: khoảng 10 quả
- Dầu hào, xì dầu, gia vị, hạt nêm, rượu trắng, muối hạt.
- Sả, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, chanh tươi.
- Rau muống, rau rút tùy thích.
Cách làm:
- Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng thay vài lần nước cho sạch hết nhớt hoặc bạn có thể cho vào trần qua nước sôi chừng 5 phút cho sạch nhớt. Rau muống và rau rút các bạn sơ chế sạch để ráo nước rồi để riêng trên đĩa nhé.
- Sả cắt khúc, hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập.
- Vịt các bạn chọn vịt cỏ hoặc vịt trời để không bị quá béo, thịt mềm ngọt mua về sơ chế sạch. Cho 1 nắm muối hạt, 1 chén rượu trắng và cắt đôi 1 quả chanh vắt vào thịt vịt bóp thật kỹ để tẩy hết mùi hôi của vịt, xát thật kỹ chanh muối và rượu vào toàn thân vịt rồi rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
- Chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào nồi to, cho sả, tỏi, hành khô đập dập vào ướp cùng. Nêm 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa hạt nêm và để ướp.
- Trộn đều thịt vịt với các gia vị để khoảng 30 phút cho ngấm. Cho nồi thịt vịt lên bếp xào to lửa để thịt săn lại, xào kỹ để vịt ngấm và hơi xém cạnh chút sẽ thơm ngon hơn.
- Thịt vịt ngấm các bạn cho thêm lượng nước đủ ăn và thả sấu vào ninh mềm.
- Sấu chín mềm, các bạn thả 1/3 chỗ khoai sọ vào ninh cùng để khi ăn là đã có khoai chín mềm luôn. Lúc này các bạn dầm từ từ quả sấu để có độ chua vừa miệng, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng các bạn cho vài nhánh rau mùi tàu sơ chế sạch, thái rối vào đưa lên bếp lẩu để cả nhà cùng thưởng thức.
- Khi ăn các bạn bày rau muống, rau rút, phần khoai sọ còn lại và bún lên đĩa, phần thịt vịt om sấu các bạn giữ nóng trên bếp và tiếp tục thả dần rau các loại và khoai sọ vào cho chín theo đúng sở thích, ăn nóng kèm với bún rất ngon.
Bữa tối: Nem tai trộn thính
Nguyên liệu:
+ Tai lợn
+ Rau thơm: lá sung, xà lách, bạc hà, mùi
+ Gia vị: thính, tỏi, lá chanh, ớt, muối, bột ngọt, quất, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cách làm nem tai ngon như ngoài hàng
Tai lợn cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà sạch để khử hết mùi hôi rồi đem luộc.
Khi luộc đổ nước ngập tai lợn, đến khi sôi vặn nhỏ lửa chờ khoảng 10 - 13 phút tùy vào tai nhỏ hay to. Sau đó vớt tai ra ngâm vào nước nguội khoảng 15 phút để tai không bị thâm đen.
Nếu có thời gian, bạn có thể tranh thủ luộc buổi sáng, rồi bỏ tủ lạnh để miếng thịt săn lại, khi ăn sẽ có vị giòn ngon hơn.
Tỏi, ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi để cho ráo nước.
Bước 2. Trộn nem
Tai lợn sau khi nguội, dùng dao sắc thái mỏng, cho hỗn hợp muối, bột ngọt, tỏi, ớt trộn đều.
Dùng bao tay nilon để bóp cho tai ngấm đều gia vị. Sau đó, rắc thính gạo lên trộn đều để thính phủ đều miếng thịt.
Cho nem tai vừa trộn ra đĩa rồi rắc lá chanh và ớt lên trên. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể để ớt riêng một góc để trẻ có thể thưởng thức được.
Để nem không bị khô, có vị béo thì khi mua tai, bạn nên nhờ người bán cắt sát lên phần mắt để có được phần mỡ trên má lợn, hoặc mua thêm thịt phần mũi vì phần thịt ở đây giòn và có được vị béo vừa phải.
Bước 3. Làm mắm chua cay
Cuối cùng bạn chuẩn bị một bát nhỏ nước mắm, vắt 1/4 quả chanh, cho thêm chút đường khuấy đều lên rồi cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Khi ăn, cho nem tai cuộn trong lá sung hoặc xà lách, kèm với rau thơm rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị dai, giòn hấp dẫn của những miếng sụn, vị béo của mỡ hòa quyện với tỏi, lá chanh và mùi thơm, bùi của thính sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng.
Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn món ngon cuối tuần.
Moon (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Tóc Tiên tiết lộ sốc về bản thân: "Cấp 3 tôi bỏ nhà đi, khi lớn hơn tôi bỏ nhà theo trai"