Ngon miệng, đã mắt: Chạo tôm bao mía nướng

Mẹ Táo Mèo 2014-10-23 10:48
- (Em đẹp) - Từng cuốn chạo tôm được nướng chín vàng ươm, thơm lừng là sự kết hợp của vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi và mía lau cùng các loại gia vị tinh tế.
Những ngày heo may se lạnh, chạo tôm bao mía nướng sẽ là một món ăn đổi vị tuyệt vời cho cả gia đình. Ngày cuối tuần, gia đình bạn có dự định tổ chức tiệc nướng ngoài trời hay tổ chức tiệc sinh nhật, tụ họp bạn bè... thì cũng đừng quên bổ sung món này vào thực đơn món ngon của bữa tiệc nhé. 

Từng cuốn chạo tôm được nướng chín vàng ươm, thơm lừng là sự kết hợp của vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi và mía lau cùng các loại gia vị tinh tế, đảm bảo mọi người sẽ bị hấp dẫn bởi món này.


Nguyên liệu

+ 200g tôm (đã bóc vỏ lấy phần nõn)
+ 200g giò sống
+ 50g mỡ phần
+ 3 cây hành lá (lấy phần trắng)
+ 1 lòng trắng trứng gà
+ 3 khúc mía: mỗi khúc dài 15cm
+ Mắm, tiêu, tỏi, ớt
+ Dầu ăn
+ Rau sống (xà lách, húng thơm, mùi, dưa leo, khế chua, chuối xanh...)
+ Bún, bánh tráng


Cách làm

- Tôm nõn đã bóc vỏ bọc vào một miếng vải sạch để thấm khô hết nước, thấm càng khô càng tốt, và ướp với 1 chút muối, trộn đều, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
- Hành bằm nhỏ
- Mỡ phần thái hạt lựu, ướp với 1 chút đường và để trong tủ lạnh
- Mía : chẻ mỗi đoạn làm 6 theo chiều dọc
- Cho hành vào cối đá giã thật nhuyễn.
- Bỏ tôm ở tủ ra, dùng dao đập dập, cho tôm vào cối giã nhuyễn, tiếp tục cho giò sống vào giã tiếp để tôm và giò sống quyện vào nhau, sau đó cho lòng trắng trứng vào giã tiếp, cho mỡ phần vào trộn đều.

Chú ý: Giã tôm trong cối đá sẽ ngon hơn là xay nhuyễn bằng máy xay.


- Nêm vào hỗn hợp trên với một chút tiêu, một chút mắm (nên dùng mắm đã chưng để có độ sệt sệt, hỗn hợp tôm thịt sẽ không bị ướt).
- Cho dầu ăn ra 1 cái đĩa, xoa đều vào tay để chống dính. Dùng tay bao tôm thịt vào từng lóng mía như hình dưới.


- Sau khi bao chạo vào mía xong thì chao chạo qua dầu sôi để lớp ngoài được chín sơ sơ, khi nướng sẽ không bị dính vào vỉ nướng (nếu không chao dầu thì có thể hấp).


- Nướng chạo trên than hoa hoặc bếp ga cho tới khi chạo chín vàng đều.


Yêu cầu của món ăn là chạo phải đạt độ giòn, dai, chín vàng, thơm, không bị khô, bở. Chạo được thái nhỏ rồi cuốn với rau xà lách, húng thơm, dưa leo, chuối xanh, khế chua, bún... bên trong bánh tráng mỏng chấm với nước mắm chua ngọt thơm cay, đậm đà.


Chúc các bạn ngon miệng!

Nàng chủ bếp Mẹ Táo Mèo
logo smaill