Cơm nhà tối nay: Giản dị mà vẫn đủ chất cho gia đình

2014-10-13 09:21
- (Em đẹp) - Món chính là râu mực xào dưa, món phụ có lạc rang nhé.
Đừng coi thường sức "công phá" của nước luộc rau đánh sấu chua và lạc rang. Nó có thể là thủ phạm khiến bạn cứ vui miệng mà đánh bay vài bát cơm đấy  nhé. 
 
                                 Cơm nhà tối nay 
* Món chính: Râu mực xào dưa  
* Món phụ 1: Lạc rang 
* Món phụ 2: Rau muống luộc                      
* Tráng miệng: Caramen

 

1. Râu mực xào dưa

 
Vị ngọt thanh của mực kết hợp dưa chua quả thật rất hợp, hơn nữa mực mực là nguồn phong phú protein, axít béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt có tác dụng tốt cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
 
Nguyên liệu
+ Râu mực: 300gr
+ Dưa chua: 200gr
+ Cà chua, hành lá, thì là, rau dăm...

Thực hiện
- Râu mực rửa sạch, cắt độ dài vừa ăn, chần qua với nước sôi và xào sơ cho mực săn, ngấm gia vị. Dưa chua các bạn nên rửa qua với nước lạnh để dưa bớt chua, sau đó xào với cà chua, tiếp tục cho râu mực đã xào sơ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn. Trước lúc tắt bếp nhớ cho rau gia vị vào đảo đều.
 

 

Những ngày trời nóng mà có đĩa rau muống luộc và bát nước canh sấu dầm chua thì còn gì bằng. Rau xanh nói chung và rau muống nói riêng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, giúp giải nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Thành phần chính trong rau muống là nước, có tới 92% nước trong 100g rau muống, nguồn năng lượng thấp, lượng chất xơ nhiều, đây là lợi thế cho những người muốn giảm béo, giảm cholesterol. Vậy nên hãy tích cực ăn rau xanh các bạn nhé. 
 

 
3. Lạc rang

Hạt lạc nhỏ như vậy nhưng lại có nhiều công dụng không ngờ tới, nếu mỗi ngày bạn ăn chỉ 10gr lạc thôi thì bạn có khả năng chống lại căn bệnh béo phì và lão hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy các chất axit folic, polyphenol trong hạt lạc, là các chất giúp ngăn chặn bệnh béo phì, bảo vệ tim mạch và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu
+ Lạc: 150gr

Thực hiện
- Lạc rang trong chảo hoặc nồi khô, để lửa nhỏ và đảo đều tay để lạc không bị cháy.
 

 
4. Caramen

Caramen là món tráng miệng được lòng hầu hết các bạn nhỏ của các gia đình vì sự thơm ngon béo ngậy của trứng, sữa... Có nhiều cách để làm caramen và nguyên liệu để làm cũng đa dạng. Nhà mình thì vẫn trung thành với công thức gốc chỉ có trứng, sữa và đường. 

Nguyên liệu
+ Đường: khoảng 5 thìa phở
+ Trứng: 3 quả
+ Sữa 300gr

Thực hiện
- Đầu tiên các bạn thắng1/2 chỗ đường lên, cho vào trong các hũ đựng để nước đường cứng lại, để riêng 1 chỗ.
- Trứng đập ra bát, đánh tan lòng đỏ và trắng. Đun sữa ấm với 1/2 chỗ đường còn lại, đổ vào trứng, vừa đổ vừa ngoáy đều. Sau đó lại đổ hỗn hợp sữa trứng qua rây, cho vào từng hũ caramen rồi đem hấp chín trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Lưu ý không để lửa to nếu không caramen sẽ dễ bị rỗ mặt.
 
 
Chúc gia đình bạn ngon miệng!
Nàng chủ bếp Trần Phương Anh 
logo smaill
 
 
Gợi ý thực đơn ngon cơm cho bữa tối 
 
Bò xào nấm thơm, mồng tơi nấu canh chua thanh ngọt 
Thịt bò nấu dưa chua, mồng tơi xào tỏi 
Vịt rang muối, rau củ chấm kho quẹt 

 



 
 
Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình