Món ngon cuối tuần - Giản dị mà đủ vị ngon cơm

Kiều Giang 2015-06-06 09:23
- Canh cua ăn lúc nào cũng ngon, ăn trời nóng càng ngon hơn, cùng đổi món với canh cua nấu khoai sọ và rau muống rau rút hấp dẫn cả nhà cho bữa cơm chiều nay nhé.
Canh cua khoai sọ với rau muống rau rút, su su cà rốt xào thịt bò thơm mềm ngọt và cà bát muối vàng ươm giòn tan cùng thưởng thức với cơm nóng rất ngon và hấp dẫn. Thịt cua béo béo ngầy ngậy, khoai sọ bùi bùi dẻo dẻo thêm chút rau muống rau rút vừa ngọt vừa giòn sẽ đánh bay cảm giác chán cơm trong những chiều hè nóng nực.
Cùng vào bếp với Món ngon cuối tuần - EM ĐẸP nhé.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút, su su xào thịt bò

Nguyên liệu

+ Cua sống: 400g
+ Thịt bò diềm thăn: 200g
+ Khoai sọ: 500g
+ Rau rút: 1 mớ

+ Rau muống: 1/3 mớ
+ Su su: 300g
+ Cà rốt: 1 củ

+ Cà bát: 2 quả
+ Hành hoa, tỏi, gia vị hạt nêm, muối, dầu ăn, dấm, ớt.

Cách làm

1. Canh cua khoai sọ, rau muống rau rút.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút

- Cua mua về các bạn cho vào nồi nước to, dùng đũa khuấy đều để rửa sạch bùn đất, rửa nhiều lần với nước như vậy cho đến khi cua sạch. Lần rửa cuối cùng các bạn hòa 1 chút muối hạt vào nước rồi ngâm cua chừng 10 phút để cua sạch hoàn toàn. Xé riêng phần thân cua, để ráo nước rồi cho vào máy xay nhuyễn với chút muối. 

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút

- Phần mai cua các bạn dùng tăm nhọn khều lấy gạch để riêng ra 1 bát nhỏ. Hòa chút nước muối loãng cho vào phần gạch cua rửa sạch. Dùng nồi nhỏ hoặc chảo nhỏ cho chút dầu ăn vào, cho đầu hành trắng vào phi thơm rồi cho bát gạch cua vào chưng thơm với 1 thìa nhỏ nước mắm để lấy màu cho nồi canh khoai sọ.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút

- Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối nhạt cho ra hết nhớt, rửa sạch và để ráo nước. Rau muống, rau rút nhặt rửa sạch.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút

- Cho thêm nước vào cho loãng phần thịt cua xay ra rồi lọc qua rây mắt nhỏ lấy phần nước cua vào nồi. Cho nồi nước cua lên bếp, dùng đũa khuấy vài vòng rồi để lửa vừa cho đến khi thịt cua chín đóng bánh nổi lên phía trên thì nhẹ nhàng thả khoai sọ vào đun cùng cho khoai sọ chín. Nêm lại nồi canh cho vừa miệng rồi cho rau muống vào đun sôi cho chín, rau muống chín tới các bạn cho rau rút vào, chờ sôi lăn tăn thì tắt bếp để rau rút khi ăn vẫn giòn ngon. Lúc này các bạn đổ chỗ gạch cua vừa chưng thơm vào nồi canh là được.

2. Su su, cà rốt xào thịt bò

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút, su su xào thịt bò

- Hành hoa nhặt sạch cắt khúc ngắn, tỏi bóc vỏ đập dập. Su su, cà rốt sơ chế sạch thái miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng ướp với 1 thìa hạt nêm và 2 thìa dầu ăn để thịt khi xào sẽ mềm và không bị ra nước.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút, su su xào thịt bò

- Phi tỏi thơm với dầu ăn, cho thịt bò vào xào to lửa đến chín tái thì bỏ ra bát. Cho su su cà rốt vào xào chín thì cho thịt bò vào xào cùng.

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút, su su xào thịt bò

- Su su cà rốt và thịt bò chín đều thì cho hành lá vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

3. Cà bát muối xổi

Cơm chiều ngon với canh cua khoai sọ rau rút, su su xào thịt bò

Cà bát mua về cắt bỏ núm, rửa sạch rồi cắt miếng mỏng chừng 2mm ngâm vào nước muối nhạt 15 phút cho ra hết nhựa đen. Rửa sạch lại cà bằng nước đun sôi để nguội rồi cho 1 thìa muối hạt vào ướp tiếp 15 phút cho cà ngấm mặn và ra bớt nước. Vắt khô cà bát, cho 40ml giấm trắng, 1 thìa cà phê đường, tỏi đập dập và ớt cắt lát vào trộn đều để cà chín trong 2h là có thể ăn được.

Chúc các bạn thành công với bữa cơm có món canh cua khoai sọ rau rút, su su cà rốt xào thịt bò và cà bát muối xổi hấp dẫn này nhé.

Kiều Giang

(Theo Congluan)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học chuyên gia Nhật 'đánh bay' nếp nhăn khóe miệng chỉ sau 1 phút với cọ trang điểm