Học nấu canh mướp đắng nhồi thịt và chả giò Sài Gòn cực ngon
2015-01-22 09:33
- Canh khổ qua nhồi thịt và chả giò Sài Gòn là hai món ăn độc đáo, hấp dẫn bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết.
Tin liên quan
Canh khổ qua
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian nấu: 25 phút
Tổng thời gian: 30 phút
Nguyên liệu:
+ 4 quả khổ qua (mướp đắng) dài khoảng 12-15cm hoặc 3 quả khổ qua (mướp đắng) dài 20cm.
Nguyên liệu để làm nhân:
+ Khoảng 450g thịt lợn xay
+ 1 củ hành tây cỡ trung bình thái nhỏ
+ 50g mộc nhĩ băm nhỏ
+ 1 gói miến khô, cắt nhỏ.
+ 2 muỗng cà phê đường
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu
+ ½ muỗng canh nước mắm (tùy chọn)
Nước dùng:
+ 750ml nước dùng
+ 1,125l nước trắng
+ Đường, muối để nêm nước dùng
Trang trí:
+ Rau mùi xắt nhỏ
+ Hành lá xắt nhỏ
Cách làm:
- Đầu tiên, ngâm miến với nước nóng và ngâm mộc nhĩ với nước đã quay trong lò vi sóng trong 40 giây cho đến khi mềm. Thời gian ngâm miến và mộc nhĩ là khoảng 10 phút. Sau đó, để miến và mộc nhĩ ráo nước rồi rửa sạch.
- Tạo một khe dọc theo quả khổ qua và dùng thìa bỏ hết hột bên trong. Đôi khi khổ qua sẽ không mở hết nhưng đừng lo, bạn chỉ cần tách đôi quả theo nửa chiều dọc và sau đó nhồi nhân vào.
- Đun sôi nước và nước dùng, nhớ để lại khoảng 1 chén (250ml) để điều chỉnh gia vị về sau.
- Nhồi nguyên liệu vào khổ qua.
- Vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong 20-30 phút cho đến khi khổ qua mềm và có thể dùng dĩa xuyên qua được.
- Nước dùng sẽ tiếp tục bốc hơi một chút và có vị ngọt do phần thịt nhồi tiết ra. Sau đó, nêm nước dùng muối và đường cho vừa miệng hoặc có thể cho thêm nước dùng nếu cần pha loãng.
- Gắp khổ qua ra ngoài rồi thái thành các miếng có chiều dài 4-5cm.
- Rắc rau mùi và hành lá lên trên để trang trí, khi nào ăn thì rưới nước dùng lên trên.
Chả giò
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian làm: 30 phút
Tổng thời gian: 1 tiếng 10 phút
Nguyên liệu (cho 8 người):
+ 1 gói bánh tráng (loại chuyên gói chả giò) thương hiệu Menlo
+ Khoảng 450g thịt lợn xay (để làm 25 miếng chả giò)
+ 1 củ đậu cỡ trung bình
+ 100g hành tây thái nhỏ
+ 20g mộc nhĩ thái nhỏ
+ 75g miến, cắt dài 2,5-4cm
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu
+ 1 muỗng cà phê đường
Nguyên liệu để làm bột hồ dán đầu mép nem:
+ 62,5ml nước và 1 muỗng canh bột mỳ, sau đó quay trong lò vi sóng cho đến khi hỗn hợp sôi.
Cách làm:
- Đầu tiên, ngâm miến với nước nóng và ngâm mộc nhĩ với nước đã quay trong lò vi sóng trong 40 giây cho đến khi mềm. Thời gian ngâm miến và mộc nhĩ là khoảng 30 phút.
- Thái hoặc băm nhỏ hành tây và bóp cho ra hết nước. Sau đó cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào củ đậu, quay củ đậu trong lò vi sóng cho đến khi củ đậu hơi mềm và bóp bằng tay cho ra hết nước.
- Khi miến và mộc nhĩ đã mềm thì thái sợi.
- Cho miến, mộc nhĩ, hành tây, muối, hạt tiêu, và đường vào một cái bát tô rồi trộn đều. Sau đó, thêm thịt lợn vào và trộn đều. Thêm củ đậu vào cuối cùng rồi cũng trộn đều.
- Cách gói:
- Rán chả giò ở nhiệt độ khoảng 162°C cho đến khi chả giò chín và chuyển màu vàng đẹp. Mỗi mẻ chả giò sẽ rán trong khoảng 12-16 phút.
Chúc các bạn thành công!
Về tác giả món ăn
Bryan Huy Vũ – tác giả của công thức này là một chàng trai có niềm đam mê rất lớn đối với ẩm thực, nhiếp ảnh, khoa học và văn hóa.
Theo Bryan, ẩm thực Việt Nam đã gắn liền với anh từ thuở ấu thơ, nhưng chỉ mãi đến khi trở thành thiếu niên anh mới thực sự quan tâm tới môn nghệ thuật này. Do Bryan cũng khá kén ăn và không thích đồ ăn nhanh, vì vậy, anh đã "tự lăn xả vào bếp" để chế biến các món ăn cho hợp khẩu vị và anh cảm thấy các món ăn tự làm ở nhà khoái khẩu hơn nhiều so với ngoài hàng.
Các công thức mà Bryan đưa ra chủ yếu là các món ăn Việt Nam và Philipin, và các món ăn anh làm cũng chủ yếu để dành cho người bạn gái thân yêu của mình.
Thảo Mýt
Theo Hungry Huy
(Theo congluan.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Buổi sáng cứ ăn những món ăn này đường ruột ngày càng khỏe mạnh