Cách làm nước lẩu riêu cua, sườn sụn đúng chuẩn
Tin liên quan
Nguyên liệu cho lẩu riêu cua:
+ Cua đồng đã xay: 500g
+ Thịt bò bắp: 500g
+ Sườn sụn: 400g
+ Xương ống: 500g
+ Đậu phụ: 2 bìa to
+ Nấm kim châm, rau nhúng lẩu tùy thích
+ Rau sống, rau thơm, hành hoa, tía tô, chanh, ớt, cà chua
+ Dấm bỗng, dầu ăn, gia vị, đường.
Cách làm lẩu riêu cua:
Xương ống sơ chế sạch, trần qua nước sôi cho hết bọt đen, rửa lại thật sạch, cho vào nước mới ninh nhỏ lửa chừng 2h để lấy nước dùng.
Cua đồng xay cho vào hòa tan với nước ấm, lọc qua rây bỏ bã, lấy phần nước thịt cua cho vào nồi.
Cho nồi nước thịt cua xay lên bếp, thêm vào 1 thìa cà phê gia vị khuấy đều, đun nhỏ lửa cho thịt cua nổi đóng bánh trên bề mặt. Thêm nước dùng ninh xương ống vào, thêm dấm bỗng, 1 thìa cà phê đường và nêm nếm lại cho vừa miệng, đảm bảo dậy vị chua thơm nhẹ của dấm bỗng.
Hành hoa, tía tô sơ chế sạch. Thái lát mỏng 1 phần hành củ, để riêng phần còn lại chẻ nhỏ, hành lá và tía tô thái nhỏ.
Rau theo mùa tùy theo sở thích nhặt rửa sạch, để ráo cho lên đĩa. Ở đây mình dùng rau muống và rau cải, các bạn có thể thay thế bằng rau cần, rau cải cúc, cải xoong... theo khẩu vị gia đình nhé.
Rau sống, rau thơm các loại ngâm rửa sạch, bày lên đĩa.
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cho lên đĩa,
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng các mặt, bày lên mâm.
Sườn sụn sơ chế sạch, thái miếng thật mỏng, ướp với 1 thìa gia vị và 1 thìa dầu ăn cho đậm đà, bày lên mâm.
Thịt bắp bò sơ chế sạch, thái miếng mỏng và to bản, ướp với 1 thìa gia vị, 1 thìa dầu ăn, trộn đều cho ngấm và cho ra đĩa, trang trí với cọng hành hoa cho đẹp.
Chuẩn bị thêm 1 - 2 bát gia vị chanh ớt để chấm kèm cho đậm đà hơn khi thưởng thức.
Phần gạch cua, cho hành củ thái lát đã chuẩn bị ở trên vào phi thơm với chút dầu ăn, cho phần gạch cua vào xào cùng cho dậy mùi thơm, nêm 1/2 thìa nước mắm. Chưng gạch cua như vậy để tạo mùi thơm và màu vàng váng mỡ đặc trưng cho lẩu riêu cua.
Cho nước canh cua ra nồi lẩu, thêm cà chua cắt miếng cau và phần gạch cua vừa chưng thơm với hành củ vào.
Thả thêm vài miếng đậu chiên vàng và phần hành hoa, tía tô thái nhỏ vào cho dậy mùi, cho lên bếp cồn hoặc bếp từ bày vào giữa bàn ăn.
Bày thịt bò, sườn sụn, nấm kim châm, đậu chiên vàng, rau sống, rau ăn lẩu và bát gia vị lên bàn quanh nồi lẩu riêu cua. Đun sôi lẩu và thả dần các đồ sống vào cho chín tới, thưởng thức nóng rất ngon và đặc biệt hợp dùng trong những ngày mưa gió lạnh. Ngoài ra các bạn có thể chuẩn bị thêm bún tươi, mỳ ăn liền, bánh đa hay miến dong để ăn kèm cho chắc bụng đều rất hợp với lẩu riêu cua.
Đây là món lẩu cực ngon cho dịp tụ tập bạn bè hay liên hoan gia đình cuối tuần, cũng là món chống ngán ngày Tết được mọi người thưởng thức nhiệt tình sau vài bữa cỗ truyền thống ít rau.
Chúc các bạn ngon miệng với món lẩu riêu cua bò, sườn sụn ngon tuyệt này.
Anh Nguyệt
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Cách muối dưa cải vàng ươm nhìn là chảy nước miếng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất