Bữa cơm 4 món cầu kỳ nhưng chỉ dùng 1 chiếc nồi để nấu, vừa nhanh lại nhàn tênh

Emdep.vn - Chỉ nhờ sử dụng nồi chiên không dầu mà chị Hoa đã tiết kiệm thời gian nấu nướng khi chế biến mâm cơm 4 món cầu kỳ.

Chị Hoa Quỳnh Nguyễn hiện đang sinh sống tại Nhật Bản được rất nhiều cư dân mạng ngưỡng mộ bởi tài nấu ăn khéo léo. Chị thường chia sẻ hình ảnh những hộp cơm trưa đẹp mắt cùng nhiều món ăn ngon lành. Là người bận rộn nên chị luôn ưu tiên những phương pháp nấu nướng nhanh gọn. Chị cho biết mỗi ngày chị đều sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến rất nhiều món từ  nướng, quay, chiên đến kho.

Dưới đây là công thức làm 4 món ăn khá cầu kỳ nhưng lại không tốn thời gian khi sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách.

1. Thịt nướng

Nguyên liệu:

Bữa cơm 4 món cầu kỳ nhưng nấu nhàn tênh của mẹ trẻ nhờ dụng cụ này

- 500g thịt ba chỉ.

- 3 tép tỏi.

- 1 củ sả.

- 1 củ hành khô.

- 1 thìa cf hạt tiêu xay.

- 1 thìa cơm sữa đặc.

- 1 thìa cơm dầu hào.

- 2 thìa cơm đường nâu.

- 1 thìa cơm dầu mè.

- 3 thìa cơm nước mắm (tăng/giảm tuỳ ý).

- Vừng rang.

Cách làm:

- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Tỏi, sả, hành băm nhỏ.

- Thắng 2 thìa đường nâu làm nước hàng. Trộn đều thịt với nước mắm, dầu hào, sữa đặc, nước hàng, dầu mè, hạt tiêu, sả, tỏi, hành băm nhỏ, vừng rang, ướp tối thiếu 3 tiếng trong ngăn mát.

- Xếp thịt vào vỉ nướng, quét 1 chút dầu ăn lên mặt thịt để giúp thịt không bị khô quá, vặn nồi chiên ở 180 độ, nướng 8-10 phút là thịt chín tuỳ độ mỏng/ dày của miếng thịt. Nhà em chỉ nướng 8 phút là chín vàng rồi.

2. Nem lụi

Bữa cơm 4 món cầu kỳ nhưng nấu nhàn tênh của mẹ trẻ nhờ dụng cụ này

Nguyên liệu:

- 350g thịt xay.

- 200g tôm tươi.

- 100g mỡ lá hoặc mỡ phần.

- 1 lòng đỏ trứng gà.

- 2 củ hành tím.

- 2 phần đầu sả, 10-12 phần thân sả để bọc nem.

- 30g bột năng.

- 2 thìa cf hạt tiêu xay vỡ.

- 1-2 trái ớt hiểm băm nhỏ (nếu ăn cay).

- 3 thìa cơm nước mắm (tăng/giảm tuỳ ý).

- 1 thìa cơm đường nâu.

- Muối.

Cách làm:

- Thịt xay mua sẵn hoặc dùng ba chỉ xay nhuyễn. Mỡ lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ngâm qua rượu nấu ăn khoảng 20 phút. Sau đó thái nhỏ.

- Đầu sả, hành tím, ớt băm nhỏ.

- Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm đã thái nhỏ, thêm sả, hành tím, ớt năm nhỏ, đập trứng gà tách lấy lòng đỏ, rắc 40g bột năng, nêm nước mắm, đường, xíu muối, 2 thìa cf tiêu xay, đeo găng tay bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng phới miết lại cho mịn. Bọc màng thực phẩm, ướp 3-4 tiếng.

- Khi phần thịt ướp ngấm, đeo găng tay, nặn các miếng nem cho dẹt rồi đặt 1 thân sả vào, viên lại. Sau đó xếp vào khuôn nướng, vặn nồi chiên ở nhiệt 180 độ, nướng mỗi mẻ 13-15 phút, khi nem vàng đều, thơm là được.

- Nem lụi của em có tôm nên nem hồng, không cần dùng thêm dầu màu điều. Nếu mọi người thích có thể dùng thêm dầu màu điều.

3. Khoai lang kén

Bữa cơm 4 món cầu kỳ nhưng nấu nhàn tênh của mẹ trẻ nhờ dụng cụ này

Nguyên liệu:

- 250g khoai lang (~3 củ khoai lang vàng loại nhỏ).

- 3 thìa cà phê sữa đặc (tăng/giảm tuỳ khẩu vị).

- 50g bột mì.

- 30g bột năng.

- 20g bột cốt dừa.

- 20g bơ nhạt.

Cách làm:

- Khoai lang rửa sạch, hấp chín. Một cách để làm khoai chín nhanh hơn là cho khoai vào âu chuyên dụng trong lò vi sóng, quay trong 5 phút là khoai chín bở tơi.

- Dùng rây, nghiền khoai qua rây cho mịn.

- Trộn khoai đã nghiền với bột mỳ, bột cốt dừa, sữa đặc và bơ. Xoa chút dầu ăn lên tay, nhào hỗn hợp khoai cho đến khi mịn, dẻo.

- Viên khoai thành từng đoạn dài bằng ngón tay. Viên cho thuôn 2 đầu giống kén là được.

- Lăn từng miếng khoai qua bột năng cho phủ đều. Sau đó xếp vào nồi chiên, xịt chút dầu ăn lên các miếng khoai, chiên ở 180 độ trong 15 phút, khoai vàng rồi lấy ra. Chiên bằng nồi khoai vàng đều và rất giòn.

4. Thịt quay giòn bì

Bữa cơm 4 món cầu kỳ nhưng nấu nhàn tênh của mẹ trẻ nhờ dụng cụ này

- Thịt ba chỉ chọn bì dày, rửa sạch, lau khô mặt bì, úp phần thịt xuống 1 cái khay, phần bì hướng lên trên, bọc kín màng thực phẩm, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

- Rải 1 lớp muối lên mặt bì. Lót giấy bạc vào nồi chiên, đặt thịt vào, chỉnh nhiệt 200 độ, chiên 18 -20 phút. Gạt bỏ lớp muối. Rửa sạch thịt dưới vòi nước để không bị mặn.

- Dùng dĩa xiên nhiều lỗ lên mặt bì, dùng giấy thấm hết mỡ. Quét 1 lớp nước cốt chanh hoặc giấm. Để vào ngăn mát cho khô.

- Đặt thịt vào 1 bát nước, chú ý nước ngập 2/3 miếng thịt. Đặt vào nồi chiên ở nhiệt 180 độ, chiên khoảng 20-25 phút, khi thấy bì nổ hết thì lấy ra.

Hoa Quỳnh Nguyễn

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm