Bò bít tết (beef steak) có gì "hay"?

Hương Chóe 2014-11-05 11:52
- (Em đẹp) - Bò bít tết không chỉ là một đặc trưng cho ẩm thực Âu - Mỹ, mà giờ đây nó đã trở thành một trào lưu thưởng thức trên toàn cầu!
Beef steak – bò bít tết không chỉ đơn thuần là món ăn của châu Âu, nhưng mỗi nơi nó du nhập đến lại có một hương vị khác nhau, mang từng màu sắc văn hóa riêng biệt. Bò bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt.


Đầu tiên phải kể đến Beef – Thịt bò. Các bạn đã ăn món beef steak làm từ những phần nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Có thể kể ra 1 số loại thịt bò phổ biến như bò Mỹ, bò Úc, bò Newzealand, bò Nhật, bò Việt .v.v… Tất nhiên trên từng phần của con bò của từng loại bò lại có giá trị khác nhau. Và thường thì người ta đánh giá vào tỷ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò. Nhưng không chỉ đơn giản như thế, người ta còn xét rất nhiều tiêu chí khác cho một miếng thịt bò hảo hạng. 

Một số tiêu chí mà bạn có thể đánh giá bằng mắt thường như: Phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, màu của mỡ bò, độ dày của miếng mỡ tại phần sườn… Tại Mỹ, bò loại Prime phải có ít nhất 6-8% vân mỡ để được đánh giá là bò cao cấp nhất dựa trên tiêu chuẩn USDA của Mỹ. Bò Nhật, để được đánh giá là bò cao cấp nhất (A5), miếng thịt phải có ít nhất 25% vân mỡ. Ở Nhật, một miếng bít tết A5 Wagyu có thể có giá hơn 500$ tại các nhà hàng sang trọng.


Người Nhật rất thích ăn thịt bò, nhưng vì giá 1 miếng bít tết với chất lượng hảo hạng quá đắt nên người ta mới nghĩ ra một công nghệ cực kỳ hay ho. Đó chính là tẩm sữa miếng thăn bò Úc để có hương vị gần giống với vị thịt bò Kobe. Đó chính là thịt bò Fuji, hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Bạn có biết tháng 4/2014 vừa rồi Việt Nam đã thông qua quyết định về nhập khẩu bò Nhật?!

Các cấp độ chín của thịt: 
Ở Việt Nam, beef steak thường ăn ở mức độ chín hẳn thì ở châu Âu và nhiều nước khác họ lại có nhiều sự lựa chọn cho cấp độ chín của miếng thịt. Theo cách “quốc tế” thì đến tận 6 cấp độ chín của thịt bò, và ở 2 cấp độ Medium rare và Medium thường là sự lựa chọn của đa số thực khách.

Cách chế biến và sốt đi kèm: Đầu tiên phải kể đến phương pháp áp chảo. Có thể thêm một chút dầu olvie hoặc bơ, hoặc cả hai. Sau khi áp chảo đưa miếng thịt vào lò nướng khoảng 2-3 phút. Phương pháp thứ hai là nướng trên lửa. Đặt miếng thịt bò trên ghi nướng để nướng vì thế mà ta thường thấy vân ghi dọc chéo trên miếng steak khi bày lên đĩa. Cũng có thể là nướng trên đá… 

Một số loại sốt với beef steak như sốt phô mai, sốt rượu vang đỏ, sốt nấm, sốt BBQ, sốt tiêu .v.v…


Đồ ăn kèm 1 set beef steak rất phong phú theo từng nền văn hóa. Âu Mỹ thì thường có khoai tây chiên, khoai nghiền, măng tây, bánh mỳ, salad. Châu Á thích nhiều rau củ. Như 1 set ở Nhật thường hay có rau củ luộc như bông súp lơ, cà rốt, ngô ngọt luộc, và sốt đặc trưng như teriyaki, sukiyaki. Ở Việt Nam mình lại càng đặc biệt khi 1 set beef steak pha trộn giữa phong cách Pháp và châu Á. Set thường có thêm pate, khoai chiên, trứng ốp-la và salad rau kèm theo, và tất nhiên phải có bánh mỳ Pháp nữa.Thật là thiếu sót khi ăn beef steak mà không nhắc đến thức uống đi kèm. Nếu bạn vào một nhà hàng hạng sang, tại sao không thử nhâm nhi 1 ly rượu vang đỏ và cùng thưởng thức món beef steak kiểu Âu. Có một số gợi ý cho bạn nếu bạn đang lúng túng cho lựa chọn của mình: dòng vang nho Pinot noir, vang Pháp có Le Gand noir, vang của Ý, vang Chile có Mapu Cabernet Sauvignon, Anakena cũng là một sự lựa chọn khá hay, nếu bạn là người uống được rượu có thể dùng chai hơi nặng hơn 1 chút như Meblot upongs. 

Còn nếu bạn đang thưởng thức món beef steak theo phong cách Nhật thì rượu Sake cũng là một sự lựa chọn hay ho.

Nàng chủ bếp Hương Chóe
Tổng hợp
logo smaill
qc-mypoint