Nếu bạn mới chuyển việc, hãy đọc ngay bài viết này

Emdep.vn - Việc thích nghi với một công việc mới, môi trường làm việc mới không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Tôi từng có thời gian rơi vào stress và khủng hoảng vì cảm thấy khó thích nghi với môi trường làm việc mới, vì shock văn hóa, vì công việc mới và vô vàn những thứ mới mẻ khác. Nhưng rồi mọi chuyện tưởng như không thể đã diễn ra. Và bài viết dưới đây là những chia sẻ cá nhân về việc làm thế nào để thích nghi với một môi trường làm việc mới.

1. Làm quen với công việc

Nếu như bạn đang trong quá trình thử việc thì chắc chắn bạn sẽ phân vân về việc có nên nhận công việc mới này hay không. Điều đầu tiên bạn cần cân nhắc chính là bạn có thật sự thích công việc này không, thứ hai là quan tâm đến lương và môi trường làm việc. Bởi, nếu bạn chấp nhận làm một công việc không hề yêu thích chỉ vì mức lương hấp dẫn thì đây chính là một cách "hành hạ" bản thân. Bạn ép bản thân làm những thứ mình không thích, công việc cũng có thể vì thế mà không hiệu quả, và cuộc sống cũng sinh ra nhiều stress hơn bạn tưởng. Làm việc không có sự say sưa, đam mê, yêu thích thì bạn cũng khó có thể dốc toàn bộ 100% sức sáng tạo cũng như năng lượng của mình.

Nếu bạn mới chuyển việc, hãy đọc ngay bài viết này

Tôi cũng từng rơi vào trạng thái phân vân, tự hỏi rằng mình có nên làm công việc này không, liệu mình có thể hoàn thành tốt hay không. Tôi đã stress một thời gian dài, rồi đến lúc cũng muốn buông tay. Nhưng trong chính thời điểm đó, một người bạn đã nói với tôi rằng: "Chẳng phải đó là công việc em yêu thích sao, tại sao có chút khó khăn đã buông xuôi rồi?". Đúng vậy, khi mới thử việc, mới bắt đầu tiếp nhận một công việc mới, bạn có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng đừng vội nản, hãy cố gắng hết sức nếu như đó là công việc đem lại cho bạn sự đam mê thật sự với đồng lương phù hợp với cuộc sống của chính bản thân mình.

Chẳng phải được làm công việc bạn yêu thích mỗi ngày sẽ giống như bạn được dốc cạn sự đam mê vào nó.

2. Làm quen với môi trường làm việc

Dù bạn là người đã có kinh nghiệm nhảy việc liên tục hay là sinh viên mới ra trường thì việc hòa nhập vào một môi trường làm việc mới đều càng sớm càng tốt. Tôi đã có thời gian bỡ ngỡ rồi thu mình vào cái vỏ ốc, đến nỗi vài tháng không thể nhớ hết tên đồng nghiệp ở nơi làm việc mới. Chắc nhiều bạn đọc đến đây cũng thấy hình bóng mình đâu đó đúng không?

Nếu bạn mới chuyển việc, hãy đọc ngay bài viết này

Khi bước chân vào một môi trường làm việc mới, bạn hãy cố gắng làm quen, hòa nhập cùng văn hóa mới. Bạn là người mới, vì thế mọi việc bạn luôn phải chủ động, chủ động chào hỏi, chủ động học tập, chủ động nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết. Nếu gặp một đồng nghiệp mới, hãy nở nụ cười và chào hỏi, mạnh dạn tham gia vào những cuộc bàn tán sôi nổi của văn phòng. Đừng tự tách mình khỏi tập thể bằng cách ngồi bất động một chỗ, đừng chờ người khác đến làm quen và chỉ dẫn bạn, muốn thành công, hãy chủ động trong tất cả mọi việc.

3. Làm quen với văn hóa mới

Văn hóa công ty là một trong những điều bạn cần thích nghi khi đã chấp nhận vào một môi trường mới. Không ai quan tâm trước đây bạn làm việc ở đâu, thích nghi với văn hóa nào, nhưng khi đã bước vào một công ty mới, bạn sẽ phải gò mình vào khuôn khổ, bất chấp nó có khắt khe như thế nào bởi chính bạn đã chấp nhận vào môi trường mới.

Nếu bạn mới chuyển việc, hãy đọc ngay bài viết này

Có một quy luật phổ biến là: Hoặc bạn hòa nhập cùng môi trường mới hoặc sẽ bị nó đào thải. Tuy nhiên, công việc hay bất cứ việc gì đều cần sự tích cực, cần sự cân bằng và nếu như nó quá khắt khe, chính bạn cũng có thể đề xuất những thay đổi, cải cách mới về mặt văn hóa, quy định để công ty ngày một văn mình và phát triển.

Cuối cùng hãy nhớ, làm việc gì cũng hết mình, cố gắng dốc sức nếu như bạn đã chọn nó. Đã chấp nhận thì cố gắng, mà chán nản, kêu ca thì đừng nên tiếp tục.

Fly

Xem thêm:

Tags : Từ khóaXem thêm