Sau sinh bao lâu mẹ có kinh trở lại?

Emdep.vn - Những người nuôi con bằng sữa mẹ sẽ lâu có kinh trở lại hơn so với những người nuôi con bằng sữa công thức.

Thời gian mẹ có kinh trở lại sau khi sinh em bé phụ thuộc vào hai yếu tố chính: mẹ có cho con bú hay không và thời gian cho con bú trong bao lâu. Tuy nhiên thể trạng mỗi người khác nhau nên không thể xác định chính xác thời gian mẹ có kinh lại sau sinh.

Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

Ngoài những lợi ích to lớn đối với sức khỏe bé, việc cho con bú bằng sữa mẹ còn giúp kỳ kinh của mẹ đến muộn hơn. Nếu cho con bú, ít nhất trong 6 tháng mẹ sẽ không có kinh.

Nhưng nếu mẹ không cho con bú thường xuyên, mẹ sẽ sớm có kinh trở lại. Hoặc bé ngủ xuyên đêm không dậy bú, bé được bú bổ sung sữa công thức, có nhiều khả năng mẹ sẽ sớm có kinh lại trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh.

Dù việc cho con bú có thể khiến mẹ chậm kinh nhưng nó không thể được coi là phương pháp tránh thai hiệu quả. Nhiều mẹ lầm tưởng cho con bú có thể tránh thai hoàn toàn, nhưng rất nhiều mẹ đã bị vỡ kế hoạch vì lầm tưởng tai hại đó. Như vậy có nghĩa là việc cho con bú không hoàn toàn làm ngừng khả năng rụng trứng của mẹ. Mẹ sẽ vẫn dính bầu nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai dành cho mẹ cho con bú, cấy que tránh thai…

Sau sinh bao lâu mẹ có kinh trở lại?

Nếu mẹ nuôi con bằng sữa công thức

Trường hợp mẹ nuôi con bằng sữa công thức, mẹ sẽ xuất hiện kỳ kinh lại từ 1-3 tháng sau sinh. Nếu mẹ không thấy kinh lại trong khoảng thời gian này, cần đi khám bác sỹ để chẩn đoán có mắc chứng mất kinh sau sinh hay không.

Dù lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, mẹ vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu có quan hệ tình dục. Vì trứng vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ tinh, khiến mẹ có thai.

Vào kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh, mẹ sẽ thấy kinh nguyệt có màu sẫm hoặc nhạt. Kinh nguyệt không đều, có thể kéo dài hoặc ngắn hơn so với trước khi mang thai. Tất cả những hiện tượng này đều bình thường, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Việt HàNguồn: BC
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm