Giảm đau khung chậu với các bài tập Kegel cực hiệu quả

Emdep.vn - Bài tập Kegel trên đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp mẹ bầu giảm đau đáy chậu, thoải mái hơn trong thai kỳ và cơ thể cũng linh hoạt hơn nhiều.

Duy trì chế độ tập luyện khoa học trong thai kỳ không những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, tinh thần người mẹ, mà còn rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Một trong những bài tập được nhiều mẹ bầu tin tưởng áp dụng là bài tập Kegel. Bài tập Kegel – hay còn gọi là bài tập đáy sàn khung xương chậu (bài tập được đặt theo theo tên của bác sĩ sáng tạo ra Arnold Kegel) là bài tập cần thiết giúp mẹ bầu mang thai củng cố vùng sàn khung xương chậu vốn bị co giãn và yếu đi khi mang thai và sinh nở. Ngoài ra bài tập này còn được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng đau đáy chậu khi mang thai.

Giảm đau khung chậu với các bài tập Kegel

Theo các chuyên gia sản khoa, bài tập Kegel có những tác dụng bất ngờ như giảm áp lực lên vùng háng và khung chậu, giảm đau thần kinh tọa. Với những tác dụng thần kỳ cùng cách tập đơn giản, linh hoạt, có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, bài tập Kegel vẫn luôn được các chị em mang thai ưa chuộng từ trước đến nay.

Trường hợp mẹ đang bị đau đáy chậu, mẹ có thể tập bài tập Kegel để giảm triệu chứng. Cách thực hiện như sau:

Giảm đau khung chậu với các bài tập Kegel

- Ngồi thoải mái trên thảm tập yoga. Bạn từ từ gập đầu gối, người dướn về phía trước, hai tay chống thẳng, đầu gối chống xuống thảm. Tay chống mở rộng bằng vai và hai đầu gối mở rộng bằng hông. Sống lưng giữ thẳng, đầu ngón chân bám chặt xuống thảm.

Giảm đau khung chậu với các bài tập Kegel cực hiệu quả

- Từ từ đẩy đầu gối lên và chạm gót chân xuống thảm. Lúc này hai tay duỗi cao quá đầu, lòng bàn tay úp xuống thảm, mặt cúi, sống lưng giữ thẳng.

- Giữ tư thế này trong 4-5 nhịp thở, sau đó trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 5 lần như vậy.

- Lưu ý trong quá trình tập giữ nhịp hít thở bình thường.

Chú ý khi tập bài tập kegel giảm đau đáy chậu

- Không thực hiện bài tập nếu bạn đang đau đáy chậu, âm đạo hoặc đau háng. Khi đang khó chịu hoặc đau tức bụng cũng không nên thực hiện bài tập này.

- Ngừng tập nếu bạn bị hụt hơi, khó thở, chóng mặt, buồn nôn.

- Không tập khi âm đạo chảy dịch hoặc máu bất thường.

- Luôn tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi thực hiện bài tập.

- Kéo căng người tùy theo khả năng của mình, không được phép tập quá sức.

- Bài tập này chỉ được thực hiện sau tuần thứ 12 của thai kỳ.

- Tránh tập khi đang đói hoặc mệt mỏi.

Đáy chậu là vùng chịu áp lực nhiều nhất khi mang thai. Áp lực lên đáy chậu càng tăng khi tử cung phát triển lớn dần. Bài tập Kegel trên đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp mẹ bầu giảm đau đáy chậu, thoải mái hơn trong thai kỳ và cơ thể cũng linh hoạt hơn nhiều.

Việt HàNguồn: THS
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm