Trẻ cần ngủ bao nhiêu thì đủ?

Emdep.vn - Có khi nào bạn thắc mắc rằng: "Trẻ cần ngủ bao nhiêu thì đủ?". Tất nhiên là nhiều rồi, nhưng để biết cụ thể, bạn cần tham khảo các con số từ các chuyên gia.
Mỗi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhu cầu ngủ nghỉ khác nhau. Một vài bé có thể cần ngủ ít hoặc nhiều hơn những bé khác khoảng 2 tiếng. Nhưng nhìn chung, trẻ cần đảm bảo được số giờ nghỉ tiêu chuẩn theo bảng biểu sau:
Trẻ cần ngủ bao nhiêu thì đủ?
Dấu hiệu trẻ bị thiếu ngủ
Hầu hết mọi trẻ nhỏ cần ngủ nhiều. Nếu trẻ không có thói quen ngủ trước 11 giờ đêm, điều đó không có nghĩa là trẻ không cần ngủ nhiều. Dù không buồn ngủ nhưng trẻ vẫn bị thiếu ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Hãy chú ý đến khuôn mặt, tâm trạng của trẻ và đừng quên đặt các câu sau để biết trẻ có thiếu ngủ hay không:
Trẻ cần ngủ bao nhiêu thì đủ?
-    Trẻ có buồn ngủ mỗi khi đi ngồi trên xe đến trường?
-    Bạn có phải đánh thức trẻ vào mỗi buổi sáng không?
-    Con của bạn có tỏ ra cáu kỉnh, mệt mỏi và khó chịu trong ngày không?
-    Thỉnh thoảng trẻ có hay lên giường sớm hơn bình thường không?
Nếu câu trả lời của bạn hầu hết là “Có”, con của bạn có thể bị thiếu ngủ. 
Làm thế nào để giúp trẻ ngủ đủ giấc?
Cách tốt nhất để giúp trẻ ngủ đủ giấc là hướng dẫn trẻ hình thành thói quen ngủ nghỉ khoa học. Trẻ cần có một thời gian biểu cho việc chơi, học và ngủ nghỉ rõ ràng, kể cả các em bé từ lúc mới sinh cho đến các năm tiếp theo. Trẻ em trước tuổi đến trường và trẻ tiểu học vẫn cần ngủ từ 10 – 11 giờ mỗi đêm và số giờ này sẽ giảm dần. Khi trẻ ở độ tuổi thiếu niên, chúng chỉ cần ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm. Hãy nhìn bảng biểu bên trên để phân bổ giờ ngủ của con mình sao cho hợp lý.
Nguyễn MaiNguồn: BC
(Theo Congluan)

Tags :Xem thêm