Sai lầm trầm trọng khi pha sữa thật đặc giúp con hết nôn trớ

Emdep.vn - Với những trẻ hay nôn trớ hoặc mắc chứng trào ngược thực quản bẩm sinh, mẹ cần tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý thêm bột pha sữa hoặc dùng các loại sữa đặc với hy vọng giảm triệu chứng nôn trớ ở bé.

Nhiều bà mẹ có thói quen pha sữa công thức thật đặc hoặc pha thêm bột ngũ cốc vào để bé no lâu hơn. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp cho rằng uống sữa đặc có thể giảm tình trạng trớ sữa hoặc bệnh trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ nhỏ. Điều này có thực sự đúng không? Mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cho con sử dụng nhé.

1. Không có loại sữa công thức nào có thể trị chứng trào ngược ở những trẻ đang bú mẹ

Nếu bé đang bú sữa công thức hoặc song song bú cả sữa mẹ và sữa công thức, và được chẩn đoán là mắc chứng trào ngược thực quản, mẹ nên chọn loại sữa chống nôn trớ cho bé.

Loại sữa này tương tự như các loại sữa công thức khác, tuy nhiên nó đặc hơn do một lượng lactose được thay thế bởi ngũ cốc. Tuy nhiên trên thực tế các loại sữa chống nôn trớ này không có nhiều tác dụng như mẹ nghĩ. Cũng chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tính hiệu quả của các loại sữa chống nôn trớ.

Ngoài ra, sữa chống nôn trớ thường hay bị vón cục, pha mà không tan hết. Vì vậy các chuyên gia khuyến nghị không nên dùng bất cứ loại sữa chống nôn trớ nào để trị chứng nôn trở ở trẻ, đặc biệt là trẻ đang bú mẹ.

Sai lầm trầm trọng khi pha sữa thật đặc giúp con hết nôn trớ

Một số trẻ bị nôn trớ do dị ứng với protein trong sữa. Nhưng trong trường hợp này, sữa chống nôn trớ hoặc sữa không có lactose cũng không giúp được gì, bởi hai loại sữa này đều có chứa protein.

Với những trẻ hay nôn trớ hoặc mắc chứng trào ngược thực quản bẩm sinh, mẹ cần tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý thêm bột pha sữa hoặc dùng các loại sữa đặc với hy vọng giảm triệu chứng nôn trớ ở bé.

2. Pha sữa với bột ngũ cốc không giúp bé hết nôn trớ

Cho bé uống sữa đặc hơn chỉ giảm số lần bé trớ trong ngày, chứ không thể giải quyết triệt để hiện tượng thức ăn trào ngược lên thực quản.

Những bé hay bị trào ngược hoặc nôn trớ có xu hướng nhẹ cân hơn những bé khác. Tuy nhiên nếu bé vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường, mẹ không cần thiết phải cho bé uống sữa đặc hơn.

3. Cho bé uống sữa đặc hơn có thể gây hại với bé đang bú sữa mẹ

Các loại sữa pha ngũ cốc thường đặc hơn nhiều so với sữa mẹ và khó tiêu hóa hơn. Vì vậy có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

4. Có thể khiến bé khó chịu hơn

Một số vấn đề bé có thể gặp khi uống sữa đặc hơn so với công thức như tiêu chảy, táo bón, quấy khóc.

5. Có thể gây nguy hiểm

Không những gây ra những triệu chứng khó chịu cho bé, các loại sữa pha ngũ cốc có thể khiến thời gian tiêu hóa sữa lâu hơn và tình trạng nôn trớ, trào ngược trầm trọng hơn.

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm