Những dấu hiệu dễ nhận ra nhất cho thấy bé đã... chán sữa mẹ

Quỳnh Trang 2017-03-06 19:02
- Nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là cho bé bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Dưới đây là các đặc điểm lưu ý đánh dấu thời điểm nên cai sữa cho bé.

Bạn đang mang thai

Một số bà mẹ lựa chọn vẫn cho con bú khi mang thai. Nhưng với hầu hết các bà mẹ, việc mang thai đứa con tiếp theo là một dấu hiệu cho thấy họ cần phải cai sữa cho đứa con lớn của mình. Các chuyên gia tư vấn cho rằng, tiếp tục cho con bú khi mang thai sẽ gây co thắt tử cung sớm và đau ngực ở người mẹ. 

Mẹ nên cai sữa cho con khi thấy những dấu hiệu này

Em bé đã bắt đầu ăn được các thức ăn đặc, rắn

Với các em bé từ 12 tháng tuổi trở lên, một chế độ ăn uống cân bằng với các loại rau, protein, ngũ cốc và sữa bò hoàn toàn có thể thay thế sữa mẹ. Ngoài ra mẹ cũng có thể bổ sung sữa bột và sữa bò tươi để giúp bé phát triển toàn diện. 

Khi bé không tập trung bú mẹ

Nếu bé vừa bú vừa nghịch ngợm, nói chuyện, hát…điều đó có nghĩa là việc bú mẹ đã không được em bé ưu tiên nữa và bé không còn phụ thuộc vào sữa mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy em bé đã sẵn sàng để cai sữa mẹ.

Khi nhu cầu của bé giảm đi

dấu hiệu mẹ nên cai sữa cho con

Khi em bé lớn hơn, bé đã bắt đầu ăn dặm và được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên nhu cầu bú mẹ sẽ giảm. Bạn đã có thể tập cho bé bú giảm dần và bắt đầu cai sữa mẹ.  

Công việc của mẹ quá bận rộn

Nhiều bà mẹ không có đủ thời gian để vừa đi làm, vừa làm việc nhà và chăm sóc con. Nếu bạn có quá nhiều việc phải lo lắng trong ngày và cảm thấy không có đủ thời gian cũng như sức lực để cho con bú, hút sữa như lúc mới sinh nên cai sữa cho con.

Nếu bạn không đủ thời gian ở bên con

Nếu việc ngồi bên máy hút sữa hàng giờ khiến bạn không có đủ thời gian để chơi với con có nghĩa bạn nên cai sữa.

*Chú ý: Phải đảm bảo cho bé bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời

Quỳnh Trang/Theo Purewow

qc-epoint