Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Emdep.vn - Tuần thứ 7 này mẹ cũng được nhìn ngắm điệu cười mỉm đầu tiên của bé, và bé sẽ thức nhiều hơn đấy.

Sang đến tuần thứ 7, trông bé đã phổng phao hơn rồi đấy. Bé bắt đầu biết co người lại, vươn vai và không thường xuyên nằm co như tư thế trong bụng mẹ nữa. Tuần thứ 7 này mẹ cũng được nhìn ngắm điệu cười mỉm đầu tiên của bé, và bé sẽ thức nhiều hơn. Về phần mẹ, cơ thể mẹ đã phục hồi hoàn toàn nếu sinh thường, hoặc có thể chưa hồi phục hẳn hết nếu sinh mổ.

Cho bé 7 tuần tuổi bú mẹ

Sang đến tuần thứ 7, bé thay đổi nhiều trong thói quen bú mẹ. Bé có thể thỏa mãn ngay khi vừa bú xong một bên ti mẹ mà không có nhu cầu bú tiếp bên còn lại. Bé cũng ít khi ngủ gà ngủ gật trong khi bú mẹ như trước. Việc bé bú ít đi là hoàn toàn bình thường, đơn giản vì bé không muốn. Mẹ đừng cố ép bé bú thêm nhé. Thay vào đó có thể đặt bé xuống, thay bỉm sạch sẽ cho bé, chơi với bé một lúc. Sau đó bé có thể muốn bú thêm rồi lại ngủ tiếp.

Một số mẹ nhiều sữa vẫn thực hiện vắt sữa ra bình để trữ cho bé. Nhiều mẹ lo lắng rằng việc cho bé bú bình sẽ làm giảm tình cảm và sự gắn kết giữa hai mẹ con. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Khi cho bé bú bình, mẹ vẫn có thể ôm bé vào lòng, tay kia cầm bình cho bé bú, vừa nhìn vào mắt bé và mỉm cười với bé.

Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Tập cho bé làm quen với bình sữa sẽ rất có lợi cho mẹ sau này khi đi làm. Nhưng chủ yếu vẫn nên cho bé bú mẹ trực tiếp.

Chăm sóc giấc ngủ của bé

Ở giai đoạn 7 tuần tuổi, bé có thể vẫn đang ở tuần khủng hoảng (Wonder Week). Bé có thể khóc nhiều, đòi ăn nhiều và hay thức dậy ban đêm đòi bú.

Mẹ có thể áp dụng các phương pháp luyện bé ngủ ngoan ngay vào tuần này. Trước khi thực hiện cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn. Hai phương pháp phổ biến nhất là phương pháp để cho bé khóc và phương pháp dỗ bé nín khóc.

Chơi với bé

Hệ thống thần kinh trung ương phát triển từ trên xuống và trong ra ngoài. Vì vậy, một trong những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bé có khả năng kiểm soát vật lý đó là có thể giữ đầu thẳng. Như vậy các cơ ở cổ bắt đầu có phản ứng với tín hiệu từ não bộ truyền đi. Mẹ tiếp tục luyện cơ cổ cho bé ở tuần này. Cho bé nằm sấp, vuốt nhẹ lưng bé hoặc đặt đồ vật màu sắc sặc sỡ trước mắt bé. Nhờ vậy mà có thể kích thích bé ngẩng đầu lên cao.

Việt HàNguồn: BYK
(Theo Congluan)

Học mẹ Nhật cách lấy nước mũi cho bé cực đơn giản

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm