Cho con đi siêu thị, cha mẹ lưu ý tình huống gây nguy hiểm cho trẻ

Emdep.vn - Cho con đi siêu thị, nhiều cha mẹ không thể để mắt đến con ở mọi lúc, mọi nơi khiến trẻ rơi vào tình huống nguy hiểm, thậm chí dẫn đến mất mạng.

Trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu không có người lớn bên cạnh

Nhiều cha mẹ có thói quen đưa con đi siêu thị, trung tâm thương mại vừa để mua sắm, vừa để con có cơ hội học hỏi, khám phá mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, những địa điểm này vừa đông người, vừa có những trang thiết bị hiện đại như thang máy, thang cuốn khiến trẻ dễ gặp nguy hiểm nếu cha mẹ không trông coi con cẩn thận.

Chị Lan Anh (ở Đống Đa - Hà Nội) tâm sự, do ở gần siêu thị lớn, nên cứ đến ngày cuối tuần hoặc buổi tối nào rảnh rỗi là vợ chồng con cái lại lôi nhau đi siêu thị. Đây được xem là địa điểm khá tiện lợi cho cả gia đình vì cha mẹ vừa có thể thoải mái mua sắm, con cái vừa có cơ hội được đi chơi. Tuy nhiên, do 2 đứa con của chị còn khá nhỏ (bé lớn hơn 4 tuổi và bé thứ 2 mới hơn 2 tuổi, nên mỗi lần đi chơi vợ chồng chị luôn phải giám sát các con ở mọi lúc mọi nơi.

Thế nhưng đã có lần do cả 2 vợ chồng mãi mê chọn lựa một số thiết bị điện tử, mà để lạc mất con khiến chị một phen hú vía.

Khi không thấy con đâu, cả 2 vợ chồng chia nhau nháo nhào đi tìm con nhưng tìm hoài không được, chị đành chạy đến nhờ đến bộ phận an ninh của siêu thị hỗ trợ mới tìm thấy con gần 1 tiếng đồng hồ sau đó.

Thì ra do mải miết đi xem hàng đồ chơi, mà bé bị cuốn hút vào những gian hàng nhiều màu sắc xung quanh khiến bé không thể tìm được đường tới chỗ bố mẹ, nên đành đứng khóc. Rất may một số người đang mua sắm xung quanh đến hỏi han mới biết con bị lạc nên đưa bé giao cho đội bảo vệ của siêu thị.

Cho con đi siêu thị, cha mẹ lưu ý tình huống gây nguy hiểm cho trẻ

Trẻ có thể bị lạc ở siêu thị, khu mua sắm hay Trung tâm thương mại đông người nếu cha mẹ không để mắt đến con. Trẻ rất thích chạy lung tung, dễ dàng rời khỏi  tầm giám sát của người lớn đi cùng bất cứ lúc nào. Ảnh: Lâm Anh

Thời gian vừa qua, đã xảy ra rất nhiều những vụ tai nạn đau lòng từ chiếc thang cuốn trong siêu thị với trẻ nhỏ.

Mới đây, một bé gái 3 tuổi ở Malaysia đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị rơi xuống từ thang cuốn trong trung tâm thương mại Kompleks Bukit Jambul ở thành phố George Town khiến nhiều người đau xót.

Thời điểm gặp tai nạn, bé gái đang được bố cõng trên vai, khi ở gần hành lang của thang cuốn, ông bố bất ngờ nghiêng đầu khiến con gái rơi qua thành lan can xuống tầng dưới khiến bé bị chấn thương sọ não.

Một vụ tai nạn nữa xảy ra cậu bé 3 tuổi người Malaysia hồi tháng 6 vừa qua, thời điểm gặp nạn, cậu bé đã nghịch ngợm ngồi sụp xuống trên một chiếc thang cuốn đang di chuyển. Chiếc quần sau đó đã bị kẹt dưới bậc thang và do đó, bộ phận sinh dục cũng bị kẹt theo. Dù đã dừng thang khẩn cấp nhưng phải 30 phút cậu bé mới được cứu thoát khỏi hiện trường nhờ đội cứu hộ dùng xà beng nạy thang cuốn.

Trước đó hồi tháng 5/2015, một bé trai 2 tuổi trong lúc chạy lại vịn tay vào thành thang máy ở một trung tâm thương mại ở Quảng Đông, Trung Quốc, thì bị  thang kéo đi và ngã từ trên cao xuống.

Điều đáng nói, trong lúc tai nạn xảy ra, bé trai này không hề có người lớn bên cạnh để trông coi.

Anh Tân (ở Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ, mỗi lần cho cậu con trai 5 tuổi đi siêu thị cùng là bố mẹ cứ mệt lử. Không những phải trông coi cậu bé mọi lúc mọi nơi vì sợ lạc mất con, mà cậu bé hiếu động nên thích thú mọi thứ, nhất là những chiếc thang cuốn nối giữa các tầng trong khu siêu thị.

"Mặc dù chúng tôi chưa có nhu cầu đi, nhưng con trai tôi không bỏ qua cơ hội được leo trèo trên những chiếc thang cuốn đó. Đặc biệt là chiếc tay vịn có vẻ hấp dẫn trẻ nhỏ", anh Tân cho biết.

Không chỉ có vậy, cho cu cậu ngồi lên chiếc xe đẩy để bố mẹ yên tâm mua sắm, nhưng vì nghịch ngợm nên có lần suýt nữa xe bị nhào lộn nếu anh không đỡ kịp thời. “Lúc đó tôi đang đứng bên cạnh chiếc xe đẩy con đang ngồi thì bé với tay lấy chiếc đồ chơi ở gian hàng, nên xe mất đà bị lộn nhào. Do phản xạ tự nhiên, tôi đã kịp thời đỡ cả người lẫn xe nên bé không bị tổn thương đáng kể”, anh Tân kể lại.

Cho con đi siêu thị, cha mẹ lưu ý tình huống gây nguy hiểm cho trẻ

Xe đẩy siêu thị có thể là nguyên nhân gây tai nạn cho trẻ. Khi trẻ ngồi trên những vị trí này nhưng vẫn hiếu động nghịch ngợm, hay với tay lấy đồ trên các gian hàng khiến xe mất thăng bằng, đổ nhào xuống đất. Ảnh: Lâm Anh

Những tai nạn có thể xảy ra khi cho bé đi siêu thị 

Ở những nơi như Trung tâm thương mại, khu mua sắm đông người hay siêu thị, không hiếm gặp những trường hợp cha mẹ khá vất vả khi phải trông coi con. Trẻ nhỏ rất hiếu động, chúng sẵn sàng thử và khám phá mọi thứ xung quanh chúng dù chưa được sự cho phép của người lớn đi cùng.

Trẻ cũng chưa nhận thức được rằng, việc mình đang làm có thể nguy hiểm đến bản thân và những người xung quanh hay không.

Dưới đây là những tình huống tai nạn có thể xảy ra khi cho bé đi siêu thị, cha mẹ nên lưu ý để tránh trường hợp rủi ro cho con khi ở những nơi như thế này:

tình huống gây nguy hiểm cho trẻ

Lâm Anh

Tags :Xem thêm