9 sai lầm "giật mình" khi đặt ghế ngồi của bé trên ô tô

(Em đẹp) - Đặt sai ghế ngồi trên ô tô có thể khiến bé gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho con.
Có thể nhiều bố mẹ thường tỏ ra không mấy quan tâm đến vấn đề này, nhưng trên thực tế, số trường hợp trẻ bị tai nạn do ghế ngồi trên ô tô là khá cao. Ngay cả với những gia đình chưa có ô tô riêng cũng cần lưu ý, bởi trong trường hợp đi taxi, đi xe khách,... bé cũng có thể gặp phải nguy cơ tương tự.

Những con số đáng "giật mình"


Số liệu thống kê gần đây ở Mỹ cho thấy, 650 trẻ em từ 12 tuổi trở xuống tử vong và 148.000 trẻ bị thương mỗi năm do tai nạn trên xe. Con số này rất đáng báo động! Đối với trẻ sơ sinh, một chỗ ngồi trên xe an toàn và đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ tử vong tới 71%. Một nghiên cứu mới tại Mỹ cũng phát hiện ra rằng, đa số các bậc cha mẹ đang mắc nhiều sai lầm có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ khi không biết đặt ghế ngồi của trẻ trên ô tô đúng cách.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Khoa học và Y tế Oregon, Mỹ đã quan sát 267 gia đình bế trẻ sơ sinh rời khỏi bệnh viện và thấy rằng, 93% các bậc cha mẹ đã mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng khi đặt trẻ lên ghế ô tô của trẻ trên xe. Chỉ có 7% đã làm đúng.

Và dù rất nhiều bậc phụ huynh mua ghế ngồi ô tô cho trẻ để có thể đặt trẻ ngồi một mình phía sau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đặt chiếc ghế này đúng cách. Dưới đây là 9 sai lầm phổ biến mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra và cảnh báo tới các bậc cha mẹ có con nhỏ.

> > Xem thêm: Giữ an toàn cho bé yêu trong chính nhà mình

1. Ghế của bé được đặt quá lỏng 

Mẹ nên chú ý đặt chiếc ghế cố định chặt vào xe. Ghế ngồi ô tô của trẻ càng ít di chuyển sang hai bên, trước và sau thì càng an toàn. Vị trí tốt nhất để đặt ghế ngồi cho trẻ là giữa hai ghế ở phía sau. 


2. Ghế ngồi đặt sai góc

Tất cả ghế ngồi ô tô rear-facing (quay mặt lại) được thiết kế ngả ở một góc độ nhất định theo quy định của nhà sản xuất, thường là từ 30 đến 45 độ. Với những trẻ vừa sinh và trẻ sơ sinh thì nên có phần dựa tối đa 45 độ. Tuy nhiên, khi một số ghế nghiêng không chuẩn, mẹ có thể thay đổi góc độ bằng chiếc khăn cuộn chặt kê ở dưới để điều chỉnh góc độ hợp lý. 


3. Không khóa dây an toàn 

Dây an toàn có vai trò rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần lưu ý thắt dây và khóa cẩn thận.

4. Đặt ghế ngồi của trẻ sát với ghế trước 

Một số nhà sản xuất khuyến cáo ghế ô tô của trẻ không nên sát với chỗ ngồi ở phía trước. Vì vậy, nên di chuyển ghế trước về phía trước để chừa vài cm hay một khoảng không bằng chiều rộng bàn tay bạn.


5. Dây đai thắt quá lỏng lẻo  

Hãy chắc chắn rằng dây đai giữ bé ngồi ở ghế vừa khít. Kiểm tra bằng cách luồn tay dưới dây đai xung quanh khu vực vai, nếu vừa khít thì có nghĩa dây đai đã đủ chặt.


6. Kẹp giữ quá thấp 

Nên để chiếc kẹp nhựa ở phần ngực giữ cho dây đai không trượt khỏi vai của bé. Chiếc kẹp được đặt đủ cao và lý tưởng là ở độ cao ngang với phần nách của em bé.


7. Mua thêm các vật dụng có thể gây nguy hiểm 

Đừng mua bất kỳ vật dụng gì mà không được sự kiểm tra và đồng ý của nhà sản xuất, chẳng hạn như chèn vải, gương hoặc đồ chơi gắn liền với chiếc xe hay ghế của trẻ. 

8. Dây đai quá cao 

Dây đai nên được vòng xung quanh các lỗ ở ghế bằng hoặc thấp hơn vai của trẻ để giữ bé không bị dịch chuyển. 


9. Không biết làm thế nào để điều chỉnh dây đai

Nhiều khi dây đai cần thắt chặt, nới lỏng, hoặc cần làm các điều chỉnh khác, nhiều bậc cha mẹ không biết làm như thế nào. Lúc ấy, hãy hỏi những người đã có kinh nghiệm hoặc gọi điện tới nhà sản xuất để được tư vấn, tránh tự ý điều chỉnh một cách "liều lĩnh" gây nguy hiểm cho bé.

Thụy Du
(Dịch theo Stir)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm