Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị 'quên lãng' trong nhà

Emdep.vn - Những nơi ngay trong tầm mắt như bức tường hay những góc khuất như mặt sau của ti vi là những khu vực thường xuyên bị "ngó lơ" nhất trong ngôi nhà.
Nói đến chuyện dọn nhà, dường như chúng ta thường ưu tiên một số khu vực ngay trong tầm mắt hoặc hay sử dụng hàng ngày như sàn nhà, bàn ăn hay bếp nấu… Trái lại, có những vị trí trong ngôi nhà thường xuyên bị chúng ta ngó lơ để rồi trở nên bụi bặm, cũ kỹ mà ta không hề biết.
Hãy cùng xem đó là những vị trí nào và bắt đầu dọn dẹp nhé!

1. Vải bọc ghế

Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy dùng máy hút bụi làm sạch bộ ghế sofa, nệm ghế, thảm hay bất cứ món đồ nào có vải bao bên ngoài. Lớp vải này sẽ là nơi cư trú lý tưởng của bụi bẩn, lông vật nuôi hay vi khuẩn nếu chúng ta không chịu khó lau dọn.
Sau khi hút bụi, hãy dùng giẻ thấm nước ấm và chấm đều cho bề mặt vải. Tùy vào chất liệu vải, bạn có thể cân nhắc cho rèm hay một số vải bọc vào máy giặt để vệ sinh tuyệt đối.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị 'quên lãng' trong nhà
Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy dùng máy hút bụi làm sạch bộ ghế sofa, nệm ghế, thảm hay bất cứ món đồ nào có vải bao bên ngoài.

2. Tường nhà

Đối với những nhà có trẻ nhỏ hay vật nuôi, tường nhà sẽ là nơi cần lau dọn khá thường xuyên. Để có thể làm sạch những đường vẽ nghịch ngợm của các bé hay dấu vết móng chân in hằn trên tường của vật nuôi, bạn nên dùng một miếng vải mềm lau qua lớp bụi bám trên tường, sau đó làm sạch bằng nước tẩy đa năng an toàn với tường nhà bạn. Bạn có thể thử trước bằng cách cho thuốc lên phần tường ít ai để ý. Cách làm này cũng có tác dụng với những vệt nấm mốc trên tường nhà.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Đối với những nhà có trẻ nhỏ hay vật nuôi, tường nhà sẽ là nơi cần lau dọn khá thường xuyên.

3. Mặt trên của đồ vật

Phần mặt trên của tủ lạnh, tủ đựng đồ, quạt trần, giá sách… là những khu vực thường bị ngó lơ nhất trong ngôi nhà. Để làm sạch những vị trí này, bạn có thể dùng máy hút bụi với đường ống có thể kéo dài hoặc chịu khó… bắc ghế và dùng giẻ lau sạch bụi.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Mặt trên của tủ lạnh, tủ đựng đồ, quạt trần, giá sách là những khu vực thường bị ngó lơ nhất trong nhà.

4. Phía sau ti vi

Đã bao lâu rồi bạn chưa dọn dẹp cho mặt sau của chiếc ti vi nhà mình? Các thiết bị điện tử rất nhanh hút bụi, vì vậy bạn nên lau dọn sạch sẽ cho những món đồ này dù là mặt trước hay mặt sau. Đây cũng là dịp để bạn kiểm tra đường dây hay phích cắm lỏng đằng sau ti vi mà bạn không để ý tới.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Đã bao lâu rồi bạn chưa dọn dẹp cho mặt sau của chiếc ti vi nhà mình?

5. Thiết bị nhà bếp

Bên cạnh bếp nấu, những thiết bị nhà bếp như lò vi sóng, lò nướng, máy pha cà phê hay máy rửa bát cũng luôn cần được lau dọn. Tùy vào cấu tạo của mỗi thiết bị, bạn nên tìm cách lau dọn hợp lý nhất. Bạn có thể ngâm khay nướng bánh với nước rửa bát qua đêm để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, ủ nước giấm trong máy pha cà phê để loại bỏ mùi khó chịu cũng như bụi bẩn bám trong máy.
Với máy rửa bát, bạn đặt một cốc nước giấm vào khay trên cùng và để chế độ cao nhất. Riêng với lò vi sóng, bạn có thể làm nóng một bát nước trong 3 phút, hơi nước xông lên sẽ giúp bạn lau chùi vết bẩn bên trong dễ dàng hơn.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Các thiết bị nhà bếp cũng rất cần được lau dọn thường xuyên.

6. Thùng đựng rác

Có thể bạn cho rằng không cần thiết phải lau dọn thùng rác (vì dù sao nó cũng bẩn), tuy nhiên thùng bẩn lâu ngày dễ bốc mùi khó chịu kèm theo một vài đối tượng không mấy thân thiện như ruồi muỗi, gián, hay chuột. Hãy rửa sạch bên trong thùng rác, dùng thêm nước tẩy đa năng nếu thấy cần thiết rồi để khô tự nhiên trước khi cho thêm một túi đựng rác mới.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Thùng rác bẩn lâu ngày dễ bốc mùi khó chịu kèm theo ruồi muỗi, gián, hay chuột.

7. Ống thoát nước

Cũng giống như thùng rác, đường ống thoát nước từ bồn rửa trong nhà bếp sẽ phát ra mùi hương không mấy dễ chịu nếu không được lau dọn đều đặn. Để vệ sinh đường ống, bạn chỉ cần rót một nửa cốc đựng baking soda vào ống, tiếp theo đó là 1 cốc giấm.
Để hỗn hợp nổi bong bóng trong vài phút rồi đổ thêm một xô nước nóng vào đường ống để dọn sạch. Dùng một nửa quả chanh chà lên bề mặt bồn rửa và gần miệng ống sẽ giúp bạn tẩy sạch các vết bẩn quanh đó và tạo mùi hương dễ chịu hơn.
Giúp bạn dọn sạch 7 nơi thường bị “quên lãng” trong nhà
Đường ống thoát nước từ bồn rửa trong nhà bếp sẽ phát ra mùi hương không mấy dễ chịu nếu không được lau dọn đều đặn.
Lam Anh
Nguồn: HGTV
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm