10 cách đơn giản giúp các loại gia vị trong bếp luôn gọn gàng

Lục Bảo 2014-11-22 16:06
- Những lọ gia vị có mặt trong bếp không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng mà còn tạo nên những điều thú vị cho khu vực nấu nướng, khi bạn biết sắp xếp một cách sáng tạo.
 
Vô số những lọ gia vị, từ lớn đến bé, từ cao đến thấp khiến khu vực bếp nấu nhà bạn khó mà giữ được sự gọn gàng trong một thời gian dài. Bởi khi đã cố gắng sắp xếp, nhưng cứ đến giờ nấu ăn, bạn lại mang tất cả chúng ra để phục vụ cho nấu nướng. Thế nhưng, bạn có biết rằng, có những cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả sẽ giúp bạn bớt đi sự phiền toái, bạn sẽ không còn phải chứng kiến "tập thể" những lọ, hộp gia vị biểu tình trong phòng bếp nữa.
 
1. Tủ bếp nhiều tầng, ngăn
 
Để giải phóng mặt bếp được gọn gàng, ai cũng hiểu rằng, sẽ tìm nơi "trú ẩn" cho những chiếc lọ, hộp gia vị. Tuy nhiên, cất trữ như thế nào để mọi thứ luôn khoa học và dễ tìm, lại là một chuyện hoàn toàn khác. Gợi ý cho bạn, đó là dành cho những lọ gia vị sự ưu ái nho nhỏ, đặt chúng lên trên tủ bếp có nhiều ngăn. Mỗi ngăn là một kích thước nhất định để bạn dễ nhớ và dễ tìm. Kích thước của các hộp gia vị nên tăng dần theo chiều cao của kệ tủ. 
 
 
Bạn cứ tưởng tượng rằng, khi bán hàng, người bán sẽ chọn kệ đa cấp để dễ dàng giới thiệu sản phẩm của mình bán với khách hàng. Trong tủ bếp cũng vậy, nếu đặt vô số những lọ gia vị cỡ nhỏ đều nhau, sẽ rất mất thời gian khi tìm và chọn. Hãy dùng kệ đa cấp, theo tầng bậc, và xếp các loại gia vị so le nhau, để bạn dễ dàng chọn lựa và tìm kiếm khi nấu nướng.
 
 
2. Khay gia vị
 
Khi bạn không có nhiều thời gian dành cho công việc nấu nướng, chắc chắn điều đó sẽ tỉ lệ thuận với số lượng gia vị trong nhà bếp. Bởi vậy, bạn không cần dành quá nhiều diện tích không gian cho những loại gia vị cơ bản này. Chỉ cần chuẩn bị một khay nhỏ, và dán nhãn tên từng loại phía ngoài lọ, đặt khay gia vị này ở góc tường gần bếp nấu, vừa dễ lấy vừa gọn gàng.
 
 
Dùng khay gia vị cũng khá tiện lợi, khi bạn nấu nướng, chỉ cần bê khay đi bất kỳ vị trí nào, có thể là bàn ăn hay đảo bếp, bếp nấu để tiện lợi cho việc thêm pha gia vị, chế biến đồ ăn hàng ngày.
 
 
3. Thêm kệ mini
 
Nhà bếp nào cũng sẽ có tủ và kệ, để sắp xếp những đồ lặt vặt luôn gọn gàng và ngăn nắp. Nhưng một vấn đề đặt ra, nếu để những lọ, chai, hộp gia vị trên cùng kệ với những vật dụng khác, sẽ là bất lợi cho người nấu và cũng là nguyên nhân khiến căn bếp chỉ gọn gàng một cách tạm thời.
 
 
Vì vậy, không gì tuyệt vời hơn khi bạn "ưu ái" một chút cho những lọ gia vị bằng cách thêm một kệ nhỏ xinh trong bếp dành riêng cho chúng. Trước khi lắp đặt kệ, bạn nên ước tính số lượng lọ, chai đựng gia vị để đóng một chiếc kệ có kích thước phù hợp, tránh lãng phí diện tích bề mặt đứng của gian bếp. Bên cạnh đó, so với các loại kệ khác, thì kệ đựng gia vị có độ mỏng đặc trưng, và nên gắn thêm thanh chắn, để giữ cho chúng luôn an toàn và xếp hàng ngay ngắn trên kệ.
 
 
4. Thêm giá treo
 
Nếu không thích phương án dùng kệ mỏng, bạn có thể mua giá treo tường bằng inox với nhiều tầng, đây cũng sẽ là phương án tốt dành cho những chai, lọ gia vị. Chọn bức tường gần bếp nấu và gắn giá treo nhiều tầng lên tường, sao cho chiều cao vừa tầm với đối với những người thường xuyên nấu nướng, để lựa chọn và lấy gia vị dễ dàng khi nấu hay tẩm ướp thức ăn.
 
 
Những bức tường đã được sử dụng với những mục đích chính đáng, hãy nghĩ đến việc treo giá ở đảo bếp hay ở phía sau cánh cửa, vừa giúp không gian gọn và sạch, vừa giúp những lọ gia vị được đặt một cách quy củ.
 
 
5. Thêm móc treo
 
Căn bếp nhỏ, gia vị cũng không nhiều, sử dụng kệ hay giá treo sẽ khiến diện tích căn bếp càng nhỏ lại và chật chội hơn. Lúc này, bạn nên lưu ý đến phương án sử dụng móc treo và những loại lọ có nắp treo tiện lợi. Chỉ cần đóng cố định thanh inox lên tường, và thêm những chiếc móc, là bạn đã có một góc nhỏ đựng gia vị cùng những dụng cụ làm bếp khác một cách gọn gàng.
 
 
6. Ngăn kéo
 
Phương án có vẻ dễ dàng và tiện lợi cho mọi gia đình, đó là sử dụng ngăn kéo để cất trữ các loại lọ đựng gia vị. Bởi ngăn kéo là nơi vừa tầm với, tầm nhìn giúp bạn tìm kiếm dễ dàng khi có nhu cầu sử dụng. 
 
 
Tuy nhiên, nếu chỉ "quẳng" tất cả chúng vào ngăn kéo, sẽ khiến bạn tốn thêm khá nhiều thời gian để chọn lựa. Hãy chia ngăn và dán tên gia vị lên nắp hộp, để giảm thiểu tình trạng lấy nhầm gia vị.
 
 
7. Tận dụng khoảng tường phía dưới tủ bếp
 
Khoảng diện tích nhỏ xinh phía dưới tủ bếp, bạn đã tận dụng chưa? Nếu chưa, hãy dành khoảng nhỏ này cho việc lưu trữ, sắp xếp gia vị.
 
 
Lắp đặt các khay tủ để đựng nguyên liệu chính cho việc nấu nướng, và phía trên các ngăn tủ được gắn thêm kệ nhỏ để sắp xếp những chai, lọ có nhãn được dán sẵn, ý tưởng này sẽ mang lại những điều thú vị và mới mẻ cho căn bếp nhà bạn.
 
 
8. Tận dụng ống thủy tinh thí nghiệm
 
Có thể nhưng chai lọ quá lớn, cồng kềnh là một trong những nguyên nhân khiến căn bếp của gia đình trở nên lộn xộn. Bạn có thể sử dụng những ống, cốc thủy tinh để đựng các loại gia vị. Bạn cũng sẽ hoàn toàn yên tâm khi những ống thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệm cũng đã có khay sẵn để giữ chúng luôn an toàn. 
 
 
9. Gia vị trong lọ có gắn nam châm
 
Dùng lọ có gắn nam châm cũng là cách để bạn sắp xếp chúng một cách gọn gàng. Nhờ sự giúp đỡ của một tấm thép hay kim loại khác, việc còn lại là đặt những chiếc lọ thẳng hàng và ngay ngắn. Lưu ý nên lựa chọn loại hộp, lọ có nắp kính hay nhựa trong, để dễ dàng nhìn thấy gia vị đựng phía trong, sẽ đỡ tốn nhiều thời gian cho bạn khi sử dụng.
 
 
10. Gắn nắp gia vị lên kệ hoặc tường
 
Không cần dùng đến giá treo hay bỏ gia vị vào trong tủ, ngăn kéo, cách đơn giản và cũng rất hữu ích cho bạn, đó là dùng khoan để khoan phía dưới kệ hay trên tường, khoan tiếp lỗ nhỏ trên nắp các loại lọ. Dùng đinh vít để cố định nắp lọ lên vị trí mà bạn cảm thấy hợp lý. Tiếp đó, xoắn phần thân của các lọ gia vị cố định vào các nắp. Khi sử dụng, bạn chỉ cần vặn ngược lại, ý tưởng thú vị và độc đáo này không chỉ giúp căn bếp luôn gọn gàng mà còn tạo sự hào hứng cho bạn mỗi ngày.
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Không ngờ con trai Ly Kute đã lớn thế này: Ngoại hình bảnh bao, lại còn 'ga lăng' làm một việc giúp mẹ