Vượt qua ngọn lửa lòng tham để thấy mình giàu có

2024-02-04 12:25
- Bớt suy nghĩ thừa thãi, học cách buông bỏ những điều không đáng bận tâm, bạn mới có thể nhẹ lòng và vui vẻ.

Cụ già thức tỉnh chàng trai trẻ chỉ với 5 câu hỏi

Kiềm chế lòng tham là điều quan trọng, nhất là với những nhà đầu tư. Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn ngẫm ra nhiều điều:

Có một chàng trai nọ làm việc ngày đêm vẫn thấy mình sống chật vật, mãi không thể “giàu có bằng người ta”, mặt mày anh ta cau có suốt ngày. 

Một ngày, có một ông già hỏi: “Anh bạn trẻ, tại sao anh không vui?”

Anh ta rầu rĩ: “Tôi không hiểu tại sao mình luôn nghèo như vậy!”

“Nghèo ư? Anh rất giàu có mà?” – Ông cụ ngạc nhiên.

“Sao lại thế?” – Người thanh niên khó hiểu.

Ông lão hỏi ngược lại:

“Nếu giờ bắt anh chặt một ngón tay nhưng cho anh 1.000 đô la, anh có làm không?”.

“Không”, anh ta đáp lời mà không cần suy nghĩ.

“Nếu giờ bắt anh chặt 1 bàn tay và đưa cho anh 10.000 đô la, anh làm chứ?”.

“Không đời nào”.

“Nếu lấy đi của anh đôi mắt và cho anh 100.000 đô la, anh có làm không?”.

“Không đời nào”.

“Nếu như ngay lập tức anh biến thành một ông già 80 tuổi và được nhận 1 triệu đô la, anh có đồng ý không?”.

“Không đời nào”.

“Nếu như tôi cho anh 10 triệu đô la nhưng bắt anh từ bỏ sinh mạng này, anh thấy sao?”.

“Đừng làm như vậy”.

“Vậy đấy, anh đã hơn 10 triệu đô la của cải, tại sao còn than mình nghèo?”, ông già bật cười hỏi.

Chàng thanh niên không nói nên lời, anh đã thông suốt mọi chuyện.

Làm sao giữ tâm bất biến giữa dòng chứng khoán, bitcoin ‘vạn biến’ từng ngày?

Làm thế nào để cảm thấy “đủ” trong cuộc sống?

Có thể bạn đang bế tắc, thất vọng trước những “nước đi” vội vàng khó có thể cứu vãn.

Có thể bạn đang đau khổ tột cùng vì vừa mất đi một khoản vốn lớn mà bạn phải tích cóp cả chục năm mới có được, sau quyết định đầu tư sai lầm của mình.

Nhưng nếu.

Nếu mỗi sáng thức dậy còn thấy mình có thể hít thở bình thường và toàn thân khoẻ mạnh thì bạn “tốt số” hơn rất nhiều người khác vừa từ giã thế gian.

Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua hiểm nguy của chiến tranh, sự cô độc khi bị giam cầm, nỗi đau của sự thống khổ và sự tang thương của nạn đói,… bạn đã may mắn hơn 500 triệu người khác.

Nếu bạn có tiền gửi ngân hàng và tiền mặt trong ví, bạn đã nằm trong số 8% người giàu nhất thế giới.

Nếu cha mẹ của bạn vẫn còn sống và chưa ly thân hoặc ly hôn, bạn là một trong những người thuộc nhóm hiếm.

Có một điều nếu như bạn biết được, những thử thách trong cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều: đó là “biết đủ”. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn cảm thấy “đủ” để hạnh phúc hơn:

Vượt qua ngọn lửa lòng tham để thấy mình giàu có

Sống tối giản, lược bỏ những thứ không cần thiết

Minimalism là một lối sống về chủ nghĩa tối giản, tối ưu hoá và loại bỏ những thứ không thực sự cần thiết trong cuộc sống. Với lối sống tối giản, bạn không lãng phí, chỉ sở hữu những món đồ cần thiết nhất với bản thân. Từ đó, bạn có thể giảm thiểu những phiền toái, tận hưởng niềm vui sống từ những điều giản dị.

Nghĩ ít đi

Lối sống tối giản không chỉ thể hiện vật chất, mà còn là tâm trí bạn. Để tâm đến mọi chi tiết xung quanh mình sẽ làm bạn thêm lo âu và bất an. Bớt suy nghĩ thừa thãi, học cách buông bỏ những điều không đáng bận tâm, bạn mới có thể nhẹ lòng và vui vẻ.

Biết ơn và trân trọng hiện tại

Thời ấu thơ, chúng ta dễ dàng vui vẻ vô tư lự, dễ dàng đắm mình vào những trò chơi ở hiện tại, chẳng hề lo lắng ngày mai mình phải làm gì, mình có giàu có hơn hôm nay hay không. Nhưng khi đã thành người lớn, chúng ta lại bận rộn với những nỗi lo khác nhau với tham vọng phải thành công hơn nữa, xinh đẹp hơn nữa, sở hữu nhiều tài sản hơn nữa. Bởi thế, hiếm khi nào ta thực sự chú tâm vào việc mình đang làm ở hiện tại, mà đã để suy nghĩ vướng mắc ở quá khứ hoặc tương lai.

Niềm vui trong cuộc sống thật ra rất dễ kiếm tìm, nhưng lại bị chúng ta trì hoãn để chờ đợi ngày mình kiếm được nhiều tiền hơn, chờ đợi đến khi mình mua được nhà, chờ đợi thứ gì đó tốt hơn. Chúng ta đã quên mất mình hoàn toàn có thể vui vẻ và hạnh phúc, ngay-bây-giờ, không phải cần đến sự có mặt của những thứ ta đang muốn.

Tiền bạc mất đi đều có thể gây dựng lại từ đầu. Thành công, danh vọng thực ra rất phù du. Đừng để tới khi đau ốm mới biết trân trọng sức khoẻ. Đừng để tới khi người thân mất đi mới biết trân trọng gia đình. Để giữ tâm bình yên, “bất biến giữa dòng đời vạn biến”, hãy trân trọng những gì mình đang có trước khi thời gian dạy cho bạn biết trân trọng những gì mình đã-từng-có.

Trong bộ phim Hàn Quốc "Hometown Cha-Cha-Cha", nhân vật bà Gam Ri có một câu nói rất đáng suy ngẫm: "Cuộc đời tưởng chừng rất dài, nhưng sống rồi mới biết ngắn lắm. Phải vứt hết suy nghĩ thừa thãi và sống thật với chính mình". Khi ta biết gạt bỏ tham lam, buông xuống sân hận, một cuộc sống bình yên sẽ chẳng còn là điều xa vời.

Cẩm Mịch

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nỗi niềm của những cô gái dành cả 'thanh xuân' để đi ăn cưới bạn bè