Bất đồng tài chính giữa vợ chồng: 5 lời khuyên giúp hai bạn giải quyết ổn thỏa

Thiên Khuê 2024-02-03 11:57
- Bất đồng tài chính giữa vợ chồng có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bí quyết để thống nhất cùng người ấy nhé.

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng hôn nhân hạnh phúc cần có sự thấu hiểu và tôn trọng nhau giữa hai người. Mặc dù đời sống tinh thần và tình cảm là yếu tố quan trọng để duy trì sự bền vững của gia đình nhưng không thể bỏ qua vấn đề tiền bạc.

Bất đồng tài chính giữa vợ chồng là một vấn đề vô cùng phổ biến, nếu không có biện pháp giải quyết ổn thỏa có thể gây căng thẳng, tranh cãi và rạn nứt hôn nhân. Kỳ thực, ngay cả khi chưa có mâu thuẫn, bạn và đối phương nên có hệ thống quản lý tài chính thống nhất.

Bất đồng tài chính giữa vợ chồng: 5 lời khuyên giúp hai bạn giải quyết ổn thỏa

Áp dụng hệ thống kế toán phù hợp với chi tiêu của gia đình

Mỗi cá nhân và gia đình sẽ có cách chi tiêu khác nhau, chính vì vậy bạn và người ấy cần ngồi lại với nhau, tìm ra hệ thống tài chính hợp lý nhất. Ví dụ bạn có “tật xấu” là thường xuyên mua sắm vô tội vạ, vậy thì không nên mang theo quá nhiều tiền mặt.

Ngoài ra, gia đình bạn cũng có thể chia ra nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Bạn và đối phương giữ số tài khoản mà mình phụ trách chi trả sao cho thuận tiện, tiết kiệm nhất. Chẳng hạn anh ấy giữ số tiền thanh toán xăng và điện nước, bạn giữ tiền chi trả thực phẩm…

Hãy luôn trung thực với nhau

Nói dối về tiền bạc không duy trì hạnh phúc lâu dài mà ngược lại, nó dễ gây hiểu lầm, nghi ngờ và xung đột giữa vợ chồng. Bạn có thể áp lực và xấu hổ khi bản thân đang có khoản nợ nào đó, hãy chân thành chia sẻ với nửa kia chứ không phải giấu diếm, lừa gạt.

Chọn không gian và thời điểm thích hợp để nói chuyện với người ấy. Mạnh dạn thừa nhận sai lầm của mình và cùng nhau tìm ra giải pháp để thanh toán nợ nần. Chia sẻ thông tin tài chính với nhau giúp hai người tin tưởng hơn để có phương án xử lý tốt nhất.

Bất đồng tài chính giữa vợ chồng: 5 lời khuyên giúp hai bạn giải quyết ổn thỏa

Đặt ra mục tiêu chung và cùng nhau thực hiện

Khi hai bạn có những mục tiêu chung cho tương lai của gia đình thì bất đồng tài chính giữa vợ chồng càng giảm bớt. Bạn và đối phương nên xây dựng kế hoạch lâu dài, ví dụ như đầu tư, việc học của con cái, mua nhà hay nghỉ hưu…

Những mục tiêu dài hạn này giúp hai bạn tìm thấy sự thấu hiểu, thống nhất và cũng tạo cơ sở để kiềm chế chi tiêu ở mỗi người. Khi bạn và nửa kia biết rõ gia đình mình cần tiết kiệm cho điều gì, việc kiểm soát tài chính sẽ thuận lợi hơn.

Không nên kỳ vọng sự tuân thủ với mọi thứ đã đặt ra

Mặc dù hai bạn nên có vài sự thống nhất chung trong vấn đề tiền bạc nhưng không có nghĩa là mỗi người phải tuân thủ khắt khe. Bạn hay người ấy có thể tiêu tiền ngoài kế hoạch một chút nhưng đừng phản ứng thái quá.

Thật ra, cuộc sống là một biến số nên sẽ có lúc mỗi người cần quyết định nhanh chóng một vấn đề gì đó. Chỉ cần đảm bảo cách tiêu tiền không ảnh hưởng quá lớn đến mục tiêu dài hạn là được.

Bất đồng tài chính giữa vợ chồng: 5 lời khuyên giúp hai bạn giải quyết ổn thỏa

Sống với khả năng của gia đình bạn

Một thói quen xấu của khá nhiều người là đặt nặng cái nhìn của người khác và sống theo số đông. Bạn và nửa kia cần hiểu rõ hoàn cảnh, điều kiện của gia đình mình để chi tiêu hợp lý. Bạn không thể tiêu xài như kiểu người giàu trong khi đang nợ nần.

Vì vậy, cả hai vợ chồng nên nói chuyện với nhau để đánh giá lại tình hình kinh tế của gia đình. Sau đó, vạch ra những kế hoạch dài hạn lẫn vấn đề ngắn hạn cần giải quyết để tìm giải pháp chung.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hạn chế được những bất đồng tài chính giữa vợ chồng, đem lại bầu không khí gia đình luôn vui tươi và hạnh phúc.

Thiên Khuê (Theo Good)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu váy 'nhìn là thấy mùa thu', các nàng mau sắm ngay để thật thanh nhã đi dạo phố phường