Tại sao nhiều người thích 'nổ' mà những người xung quanh lại ngại bóc mẽ?

I Am NGA 2021-07-24 08:40
- Đeo mặt nạ nhiều mệt lắm, đã đến lúc nên gỡ chiếc mặt nạ xuống và hít thở bầu không khí tự do rồi.

Có lẽ trong cuộc sống chúng ta đã từng tiếp xúc với không ít những người thích “nổ”. Họ khoa trương đủ thứ về bản thân, từ thu nhập, tài năng, đến những mối quan hệ. Tất cả để đánh bóng bản thân lên, để thể hiện mình là người giàu có, tài giỏi, sành điệu, khiến người khác phải trầm trồ. Có khi những người xung quanh đều biết tỏng, nhưng ngại lật mặt, bóc mẽ nhau nên thường không nói thẳng mặt. “Thánh nổ” lại càng được đà khoác lác, tự tâng bốc bản thân lên tận mây xanh.

Nếu khoe đúng thì đã đành, đằng này có những người khoe cả những gì mà họ không có. Tôi đã băn khoăn tự hỏi rằng, phải tưởng tượng ra đủ thứ như thế, không biết họ có mệt không? Tại sao họ lại phải dối người, dối mình như vậy làm gì?

Tại sao người ta phải sống dối lòng?

Muốn bản thân trở nên có giá trị hơn trong mắt người khác

Có lẽ chính những chuẩn mực của xã hội đã góp phần tạo nên những con người không có gì nhưng vẫn thích khoe. Người ta thường chỉ nhìn vào bề nổi để đánh giá một con người, như “trông có vẻ” giàu có, thành đạt, gia đình có vẻ hạnh phúc. Chính vì thế, những người không có được những thứ đó đã sử dụng những lời nói dối để tạo nên lớp vỏ bọc an toàn, để che đậy những thiếu sót trong cuộc sống của mình.

Con người ai cũng có nhu cầu được công nhận, được quan tâm, được yêu quý. Thay vì nỗ lực tạo ra giá trị thật để được người khác công nhận, khoe lại là cách nhanh mà ít tốn sức hơn. Chỉ có điều, một cái nhà không được xây trên một nền móng vững chắc thì sẽ không bền. Một chiếc thùng rỗng dù có bóng bẩy thế nào thì ruột vẫn cứ rỗng thôi. Nếu chỉ vì muốn có được sự quan tâm, công nhận của người khác mà nói dối về bản thân mình thì khi sự thật được tiết lộ, cái giá mà kẻ khoác lác phải chịu cũng khá đắt.

Muốn được người khác chú ý

Không ai muốn vô hình giữa cuộc đời này, mà ở thời đại này, có “fame” sẽ có được nhiều thứ. Có những người chỉ đơn giản là ba hoa chích chòe với bạn bè, đồng nghiệp. Cũng có những kẻ cố ý dựng lên một phiên bản thế thân không thật về bản thân mình trên mạng xã hội, để kéo follow, tương tác, sau đó có thể kiếm tiền từ sự chú ý của cộng đồng mạng. Chẳng hạn như bán hàng online, trở thành hotface.

Tại sao người ta phải sống dối lòng?

Vì không hạnh phúc nên mới lên mạng khoe khoang?

Tôi từng nghe trong một bộ phim câu thoại rất thấm “Vì em cô đơn nên mới lên mạng kết bạn. Vì em không hạnh phúc nên mới lên mạng khoe khoang”. Cô nàng hotface hàng nghìn follow trên mạng với những bức hình selfie sống ảo, hóa ra ngoài đời lại là một cô nàng 30, không nghề ngỗng, đang sống ăn bám gia đình.

Vậy nên, càng thiếu tự tin bao nhiêu người ta càng hay khoe khoang bấy nhiêu. Bởi những ảo ảnh đó cho họ cảm giác “an toàn”, tự tin trong chốc lát.

Đã đến lúc tháo chiếc mặt nạ sống và sống thật với mình được rồi

Trước đây, tôi không thích những ai “nổ” quá mức, thậm chí vừa nổ vừa coi thường người khác. Nhưng khi nhìn sâu vào bản chất, tôi thấy họ đáng thương nhiều hơn. Như mẹ tôi từng nói, đó là cái “nghiệp” mà họ phải chịu. Họ càng lún sâu bao nhiêu thì cuộc đời càng bất hạnh bấy nhiêu.

Tôi biết rằng mỗi người có đến nhiều bộ mặt khác nhau, mặt đem ra trưng bày với thiên hạ, mặt đem cất giấu đi. Nhưng nếu cứ nói dối quá nhiều, đến khi chính bạn cũng sẽ không còn tin tưởng chính bản thân mình nữa. Bạn có thể giả tạo với người khác, ba hoa khoác lác với người khác, nhưng nên sống thật với lòng mình. Tự bạn biết mình thiếu gì, mình cần gì, mình phải làm gì để tự giúp đỡ bản thân. Có câu “hữu xạ tự nhiên hương”, vô xạ tỏa hương rởm. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng tốt hơn mỗi ngày thì không sợ năng lực của mình sẽ không ai biết tới.

Đeo mặt nạ nhiều mệt lắm, đã đến lúc nên gỡ chiếc mặt nạ xuống và hít thở bầu không khí tự do rồi.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Đừng vội vàng rời xa những người mà em thực lòng yêu thương